TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Giấc mộng Trung Hoa' của Lotte vừa chính thức tan vỡ

11-05-2018 - 19:16 PM | Tài chính quốc tế

'Giấc mộng Trung Hoa' của Lotte vừa chính thức tan vỡ

Lotte Shopping Holdings Hong Kong Co. sẽ bán 100% cổ phần tại chi nhánh kinh doanh ở Trung Quốc - đơn vị điều hành chuỗi Lotte Mart tại Thượng Hải và các vùng lân cận cho Liqun Group với giá 291,4 tỷ won (tương đương 272,7 triệu USD).

Gã khổng lồ bán lẻ Hàn Quốc Lotte ngày hôm nay đã tuyên bố quyết định bán một trong những chuỗi cửa hàng giảm giá của họ tại Trung Quốc cho hãng bán lẻ địa phương - bước đi quan trọng tiến tới việc rút lui hoàn toàn khỏi thị trường lớn thứ 2 thế giới.

Trong số 74 cửa hàng Lotte Mart thì chỉ còn 4 cửa hàng hoạt động, những cửa hàng còn lại đều đã tự nguyện hoặc bị buộc phải đóng cửa. Được biết Liqun sẽ mua 53 cửa hàng của Lotte còn lại sẽ bị đóng cửa.

Bước đi của Lotte tới sau 2 tuần công ty này tuyên bố quyết định bán chi nhánh kinh doanh của họ tại Trung Quốc - đơn vị điều hành hoạt động 21 cửa hàng tại Bắc Kinh cho Wumei Holdings với giá 248,5 tỷ won.

Thoả thuận với Liqun sẽ khiến Lotte chỉ còn 14 cửa hàng trên toàn Trung Quốc. Tuy nhiên nguồn tin cho biết hãng bán lẻ Hàn Quốc đang tích cực đám phán với nhiều đơn vị khác nhau để bán được nốt số cửa hàng còn lại trong nửa đầu của năm nay.

Tháng 9, Lotte Mart tuyên bố họ sẽ rút khỏi Trung Quốc do tình trạng thua lỗ do căng thẳng chính trị giữa Hàn Quốc và Trung Quốc.

Cổ phiếu của Lotte Shopping tăng 1,7% trên sàn Soul sau tuyên bố kể trên.

Vận đen tại Trung Quốc của Lotte bắt đầu từ khi công ty này đồng ý bàn giao đất cho chính phủ Hàn Quốc nhằm triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Bước đi này khiến một số tờ báo của Trung Quốc bình luận rằng "sự phát triển của Lotte Group tại thị trường Trung Quốc nên bị chấm dứt tại đây".

Kể từ đó, không chỉ mảng bán lẻ "gặp hạn", việc xây dựng công viên giải trí Lotte ở đông bắc Trung Quốc cũng bị nhà chức trách yêu cầu dừng lại mà lý do được đề cập cũng bởi vấn đề về an toàn cháy nổ.

Về phần mình, chính quyền Bắc Kinh lại phủ nhận bất kỳ thông tin nào liên quan đến những hạn chế mà tập đoàn Hàn Quốc đang gặp phải. "Chính phủ Trung Quốc luôn chào đón các doanh nghiệp nước ngoài, kể cả Hàn Quốc và sẽ bảo vệ quyền lợi của họ theo luật pháp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hoạt động tại Trung Quốc phải tuân thủ luật và quy định của Trung Quốc", ông Geng Shuang, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời trước các câu hỏi liên quan đến việc đóng cửa hàng loạt cửa hàng Lotte.

Dù nguyên nhân là gì đi chăng nữa thì có một thực tế là việc buộc phải thu hẹp, có mảng phải rút lui khỏi Trung Quốc thật sự là một tổn thất to lớn đối với Lotte. Các hoạt động kinh doanh của Lotte tại Trung Quốc bao gồm nhiều lĩnh vực như bán lẻ, thực phẩm, khách sạn, hóa chất và bất động sản. Lotte cho biết hiện có 20.000 nhân viên tại đây, chiếm một phần ba tổng số lao động nước ngoài của tập đoàn.

Theo Vân Đàm

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên