MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giải cứu gà giá rẻ: Cách nào?

21-09-2019 - 07:48 AM | Thị trường

Nhiều trang trại chuyển qua nuôi gà công nghiệp khiến nguồn cung tăng nóng vượt cầu...

Hai nguyên nhân chính khiến giá gà rớt thê thảm xuống chỉ còn 11.000-12.000 đồng/kg là do phát triển quá nóng khiến cung vượt cầu và áp lực cạnh tranh với thịt gà nhập khẩu tăng đột biến .

Nhiều giải pháp để giải cứu gà giá rẻ, giảm thua lỗ cho người chăn nuôi đã được các chuyên gia, hiệp hội và cơ quan quản lý đưa ra.

Ông NGUYỄN VĂN TRỌNG, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi:

Sẽ kiểm chặt chất lượng, hạn sử dụng thịt gà nhập khẩu

Giải cứu gà giá rẻ: Cách nào? - Ảnh 1.

Ông NGUYỄN VĂN TRỌNG

Nguyên nhân lớn nhất là do nguồn cung thịt gà tăng đột biến khiến cung vượt cầu.

Cụ thể, cách đây một tháng, dịch tả heo châu Phi lan rộng buộc phải tiêu hủy với số lượng lớn. Lúc đó các cơ sở chăn nuôi heo chuyển sang nuôi gà công nghiệp vì thời gian nuôi gà chỉ mất 35-40 ngày là xuất bán. Trong vòng một thời gian ngắn, đàn gà tăng đột biến vượt cầu nên giá giảm sâu.

Bên cạnh đó, đúng là thịt gà nhập về thời gian qua tăng. Nhưng cũng chỉ tác động phần nào thị trường khiến giá gà trong nước giảm vì các sản phẩm nhập về chủ yếu là các sản phẩm phụ như đùi, cổ, cánh, chân, lòng… Song Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra chặt chẽ vấn đề chất lượng thịt nhập khẩu, trong đó có thịt gà. Đặc biệt, các cơ quan chức năng sẽ kiểm soát chặt hạn sử dụng thịt gà nhập khẩu, vì tại các nước xuất khẩu thịt gà, nếu hạn sử dụng càng cận “date” thì giá rất rẻ.

Bộ NN&PTNT định hướng gia tăng thị phần thịt gà từ 20%-21% như hiện nay lên trên mức 25% và giảm thị phần thịt heo xuống. Đồng thời đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm và gia súc ăn cỏ, tuy nhiên không phát triển ồ ạt, tăng đàn tự phát, thiếu định hướng như thời gian qua.

Ông LÊ VĂN QUYẾT, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ:

Không rớt giá thê thảm nhờ bắt tay nhau

Giải cứu gà giá rẻ: Cách nào? - Ảnh 2.

Ông LÊ VĂN QUYẾT

Dù tình trạng chung của các trang trại nuôi gà tại các tỉnh miền Đông Nam bộ là thua lỗ. Nhưng các trang trại gà nằm trong chuỗi liên kết xuất khẩu lại không bị ảnh hưởng nhiều.

Ví dụ trang trại của tôi và khoảng 10 trang trại đã liên kết thành lập hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Long Thành Phát. HTX này có tổng đàn gà đảm bảo sản lượng lớn, có nguồn cung cấp ổn định 25.000 con/ngày cho đối tác chế biến xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản. Chuỗi liên kết này truy xuất nguồn gốc, xuất xứ từ con giống, thức ăn, quy trình chăn nuôi cho đến nhà máy chế biến giết mổ.

Chính nhờ nuôi quy mô công nghệ cao, các trang trại tham gia chuỗi liên kết xuất khẩu nên đầu ra ổn định; các thành viên trong HTX đều hưởng lợi. Hiện nay hơn 70% sản lượng gà xuất chuồng của HTX được xuất khẩu sang Nhật giá ổn định. Còn lại 30% tiêu thụ nội địa liên kết chặt chẽ với các đối tác bán lẻ lớn như Ba Huân, San Hà, Tân Mỹ Châu…

Giải cứu gà giá rẻ: Cách nào? - Ảnh 3.

Số lượng đàn gà tăng đột biến khiến cung vượt cầu, giá rớt thê thảm. Ảnh: TÚ UYÊN

Ông PHẠM ĐỨC BÌNH, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam:

Nuôi nhỏ lẻ, tự phát thua lỗ nặng

Giải cứu gà giá rẻ: Cách nào? - Ảnh 4.

Ông PHẠM ĐỨC BÌNH

Do heo bị dịch nên nhà nhà nuôi gà công nghiệp (lông trắng), gà thả vườn (lông màu) khiến tăng trưởng nóng không kiểm soát, hậu quả là giá giảm, thua lỗ. Khi giá rẻ, thua lỗ thì các trại nuôi nhỏ lẻ “chết hết”, chỉ còn những trang trại công nghiệp, trại nuôi gia công trong chuỗi liên kết tồn tại.

Hơn nữa, hiện nay thị phần gà lông trắng lại đang trong tay các ông lớn đầu tư nước ngoài như CP, Emivest, Japfa… Khi giá giảm cũng không ảnh hưởng nhiều đến các ông lớn này vì họ có đầu ra, họ nuôi theo chuỗi nên giá thành thấp. Những trang trại nuôi gia công cho các ông lớn này cũng không bị ảnh hưởng vì con giống, thức ăn, đầu ra, giá đã có doanh nghiệp lo, các trang trại lấy tiền công nuôi như hợp đồng ký kết. Vì thế chỉ những trang trại nuôi nhỏ lẻ, tự phát sẽ thua lỗ nặng vì giá gà rớt thê thảm.

Một trong những giải pháp cho ngành chăn nuôi lâu dài là kiểm soát được lượng đàn, trang trại chăn nuôi. Từ đó vừa bảo vệ môi trường, giảm dần tình trạng chăn nuôi tự phát tràn lan.

Đại diện Công ty Gà Bình Minh:

Giá mua gà ổn định nhờ chăn nuôi theo chuỗi khép kín

 Hiện nay mỗi ngày công ty giết mổ khoảng 20.000 con gà. Bên cạnh đó, tùy nhu cầu thị trường, công ty cung cấp thêm 10% gà lông trong tổng đàn cho các cơ sở giết mổ. Dù giá gà lông trắng ngoài thị trường rớt giá mạnh nhưng hiện tại giá thu mua của công ty đối với các trang trại, hộ chăn nuôi vẫn đảm bảo ổn định nhờ thực hiện mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Cụ thể, ngay từ đầu công ty xác định muốn phát triển bền vững thì cần chăn nuôi theo chuỗi khép kín. Vì vậy, công ty liên kết với các trang trại rải khắp cả nước như Đắk Lắk, Nha Trang, Bình Thuận... bằng cách đầu tư con giống, thức ăn chăn nuôi và bao tiêu đầu ra cho các đơn vị liên kết, giá cả được cam kết cả năm. Với mô hình này, khi thị trường có biến động thì các đơn vị liên kết vẫn yên tâm chăn nuôi chứ không bấp bênh.

Doanh nghiệp liên kết với nông dân trong chuỗi chăn nuôi an toàn

Tại hội nghị thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu sản phẩm gia cầm mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nêu rõ thúc đẩy sản xuất gia cầm phải theo quy hoạch, không phát triển tràn lan. Theo đó, chú trọng chăn nuôi an toàn sinh học, tránh để phát sinh dịch bệnh trên gia cầm.

Bộ trưởng Cường cũng lưu ý cần phát triển các chuỗi sản xuất khép kín, hướng đến các mô hình trang trại thay vì nông hộ như hiện nay; phát triển các sản phẩm chế biến nhằm tránh các rào cản đối với các quốc gia có hàng rào kiểm dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm cao; tập trung sản xuất theo tiêu chuẩn, có chứng nhận chất lượng; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đã có sản phẩm gia cầm đi các thị trường thế giới mở rộng quy mô sản xuất, phát triển sản phẩm.

Tám tháng, nhập gần 100.000 tấn thịt gà

Theo Cục Chăn nuôi, tám tháng đầu năm 2019, Việt Nam nhập khẩu hơn 98.000 tấn thịt gà. Giá nhập khẩu trung bình các sản phẩm thịt gà dao động 0,8-1 USD/kg, chủ yếu là đùi, cổ, cánh, chân.

Theo Quang Huy - Tú Uyên

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Trở lên trên