MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giai đoạn "cực nóng" đã qua, điện mặt trời sẽ giảm nhiệt?

CTCP Chứng khoán Rồng Việt đánh giá trong 6 tháng cuối năm, điện mặt trời sẽ "giảm nhiệt" so với nửa đầu năm. Thị trường cũng đã đón nhận sự tham gia của hàng loạt nhà máy điện mặt trời trong thời gian qua.

Thuỷ điện có nguồn cung yếu, nhưng giá thị trường không tăng nhiều

Theo phân tích của Rồng Việt, mảng cung thuỷ điện trong 6 tháng đầu năm gặp khó khan do tình trạng thiếu khí và than tại cuối năm 2018 buộc EVN tăng huy động nguồn thủy điện. Qua đó, mức dự trữ thủy năng tại các hồ thủy điện vào đầu năm 2019 rất thấp.

Mặt khác, hiện tượng El Nino làm cho lượng mưa trong 6 tháng đầu năm thấp hơn mức trung bình nhiều năm, đặc biệt vào quý 2/2019.

Dù nguồn cung yếu, nhưng với những thay đổi trong chính sách liên quan đến giá thị trường làm cho mức giá trong nửa đầu năm 2019 không biến đổi nhiều. Qua đó, mảng nhiệt điện đã không thể hưởng lợi từ nguồn cung thủy điện yếu, thậm chí, sản lượng của một số nhà máy nhiệt điện còn giảm.

Trong nửa cuối năm 2019, nguồn cung thuỷ điện và cung khí được dự báo tiếp tục kém. Theo Cơ quan Khí quyển Đại dương Quốc gia (NOAA), xác suất khí hậu trung tính là hơn 50% trong vòng một năm kể từ tháng 8/2019.

Do đó, trong 6 tháng cuối năm 2019, khí hậu được kỳ vọng sẽ ở mức trung tính. EVN cũng cho biết tổng lượng nước đang tích trong các hồ thủy điện vào cuối quý 2/2019 thấp hơn 80% so với mức bình thường, tương ứng sản lượng điện 12,49 tỷ kWh.

Một nhà máy điện lớn ở miền Nam là nhà máy Cà Mau nhiều khả năng sẽ gặp khó khăn về nguồn cung khí trong quý 4/2019. Đây lại là một hạn chế khác trong nguồn cung điện ở khu vực miền Nam.

Ngoài ra, sản lượng từ năng lượng mặt trời chỉ mới đóng góp một tỷ trọng nhỏ cho hệ thống điện quốc gia (2,3%) nên không thể bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung thủy điện và cung khí.

Điện mặt trời giảm sức nóng

Theo Rồng Việt, điện mặt trời cực "nóng" trong 6 tháng đầu năm 2019 nhưng sẽ"giảm nhiệt" trong 6 tháng cuối năm.

Thị trường điện đón nhận sự tham gia của hàng loạt nhà máy điện mặt trời trong 6 tháng đầu năm.

Với chính sách ưu đãi cho giá điện trước ngày 30/7, 87/89 nhà máy năng lượng tái tạo là điện mặt trời.

Tổng công suất và sản lượng bình quân ngày của các nhà máy này tại thời điểm cuối tháng 6/2019 lần lượt đạt 4.463 MW và 16,4 triệu Kwh/ngày, chiếm 8,3% và 2,3% hệ thống điện quốc gia.

Nhưng nhìn vào nửa cuối năm,, Phía Rồng Việt dự kiến rằng sẽ rất ít nhà máy điện mặt trời sẽ đóng điện trong khoảng thời gian này.

Nguyên nhân là cơ chế giá ưu đãi cho các nhà máy điện mặt trời vận hành sau ngày 30/6/2019 vẫn chưa hoàn thiện. Do đó, việc triển khai các dự án đang chậm lại để chờ giá điện chính thức.

Mặt khác, Luật Quy hoạch mới năm 2017 có những thay đổi cơ bản trong quá trình phê duyệt nên trong 6 tháng đầu năm 2019, không có dự án điện mới nào được thêm vào Kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia.

Những điều này nhiều khả năng sẽ khó giải quyết được sớm trong năm 2019. Do đó, phân tích của đơn vị này nhận định những dự án điện vẫn chưa được đưa vào quy hoạch thì sẽ tiếp tục chậm tiến độ trong 6 tháng cuối năm 2019.

N.Dương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên