TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải mã bí mật của những giấc mơ thường gặp

16-12-2016 - 22:13 PM | Sống

Giải mã bí mật của những giấc mơ thường gặp

Nếu như bạn từng mơ thấy mình sẽ trượt bài kiểm tra thì các nhà khoa học nói với bạn rằng đó là biểu hiện của những mối quan hệ tốt. Số liệu từ một cuộc khảo sát về những giấc mơ cho thấy, có đến 45% từng mơ thấy họ trượt bài kiểm tra. Và kết quả cũng cho thấy rằng phụ nữ có nhiều khả năng có những giấc mơ như thế này hơn nam giới.

Trường học, giáo viên và việc học tập

Sau khi kết thúc một chương trình học dài hạn, mọi người thường sẽ có những giấc mơ về những kỉ niệm cũ vài năm sau đó. Những người tham gia khảo sát đa phần là học sinh đại học, vì vậy trường học là một phạm trù lớn thường xuyên được đề cập trong cuộc sống, đặc biệt đối với phụ nữ. Những giấc mơ về thầy cô, bạn bè không chỉ là một hiện tượng xảy ra ở thời hiện đại mà đã có bằng chứng cho thấy ngay từ thời Trung Quốc cổ đại đã có những cơn ác mộng về việc thi tuyển công chức xác định số phận của một con người.

Cứ liên tục cố gắng để làm một điều gì đó

Đôi khi trong giấc ngủ tâm trí bị kẹt trong vòng suy nghĩ, thường xoay quanh một tình huống căng thẳng từ cuộc sống khi bạn còn thức. Điều này cũng có thể có một thành phần sinh lý liên quan đến việc liệt cơ bắp nói chung của giấc ngủ (REM). Nhưng nó cũng phản ánh những suy nghĩ của con người đang lo lắng rằng chúng ta có thể bị mắc kẹt trong một chu kỳ vô tận của sự phù phiếm. Con người ngày nay đôi khi cảm thấy như vậy trong công việc, học hành hay các mối quan hệ của họ, và những giấc mơ nói lên những lo ngại của họ về một cái bóng lờ mờ của nỗi sợ hãi hiện sinh.

Những trải nghiệm tình dục

Có một sự khác biệt đáng kể ở đây về tần số giữa đàn ông và phụ nữ. Theo một nghiên cứu khác, các nội dung về tình dục trong giấc mơ của nam giới phong phú hơn của phụ nữ. Thật khó để có thể kết luận rằng đây là do tự nhiên hay do trong quá trình tiếp thu kiến thức mà thành. Do đàn ông có nhiều những giấc mơ tình dục hơn, hoặc là họ bị kích thích để có nhiều suy nghĩ về nó hơn trong thời kì văn hóa đương đại? Do phụ nữ tự nhiên có ít giấc mơ như vậy, hay do họ không được khuyến khích văn hóa này?

Nghiên cứu hiện nay không thể trả lời những câu hỏi như vậy. Tốt hơn là chúng ta nên xem những giấc mơ này như những biểu hiện của bản năng sinh học mạnh mẽ cho sự sinh sản và những thách thức để thỏa mãn bản năng đó trong khuôn khổ đạo đức của một cộng đồng người.

Bị đánh hoặc bị theo đuổi

Chủ đề này là nền tảng của những cơn ác mộng thời thơ ấu mà người ta luôn ghi nhớ suốt cả cuộc đời. Khung cảnh xuất hiện trong giấc mơ tượng trưng cho nhiều điều. Những người đuổi đánh có thể đại diện cho nỗi sợ hãi bên trong hoặc mong muốn thúc đẩy bản thân, cũng có thể đại diện cho một ai hoặc cái gì đó đại diện cho thế giới bên ngoài mà người đó sợ hãi. Bên cạnh đó, đây còn là sự phản ánh lại những tiếng gọi của thế hệ đi trước, những người mà sự sống luôn phụ thuộc vào khả năng sẵn sàng chiến đấu để sinh tồn.

Mơ bị ngã

Trong giấc mơ, chúng ta thường ít khi mơ đến sự tự do, bay nhảy mà thay vào đó là vấp ngã. Những giấc mơ như thế này thường xuất hiện khi có một sự thay đổi đột ngột trong dẫn truyền thần kinh của não bộ. Chúng phản ánh rằng bạn đang bị áp lực hay tâm lí hoặc đang phải chịu tổn thương hay mất mát. Khi tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn, bạn có thể mơ về những viễn cảnh kinh khủng như trái đất tự vỡ thành trăm mảnh.

Khánh Linh

Theo Trí thức trẻ/Theguardian

Trở lên trên