MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giải mã hiện tượng trứng gà tăng giá kỷ lục, thương lái tranh nhau mua giữa tâm dịch

29-07-2021 - 17:03 PM | Thị trường

Theo chia sẻ của một tiểu thương ở chợ Dịch Vọng (Hà Nội), từ khi dịch COVID-19 trở lại, người dân có thói quen đi chợ mua thức ăn cho cả tuần. Mỗi lần đi chợ, họ mua thực phẩm với số lượng gấp đôi gấp ba so với mọi khi và trứng cũng vậy.

Khoảng một tháng trở lại đây, trứng gà tăng giá mạnh sau khi Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Thậm chí trong vòng một tuần gần đây, tại không ít chợ truyền thống và siêu thị ở Hà Nội, trứng gà luôn nằm trong danh sách "cháy hàng". Giá tăng gần gấp đôi so với ngày thường song tiểu thương tranh nhau mua, giá nào cũng gom.

Giải mã hiện tượng trứng gà tăng giá kỷ lục, thương lái tranh nhau mua giữa tâm dịch - Ảnh 1.

Trứng gà luôn nằm trong danh sách "cháy hàng" giữa bối cảnh Hà Nội và TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ.

Theo khảo sát của Doanh nghiệp niêm yết, tại một số chợ truyền thống như chợ Dịch Vọng, Kim Liên, Thành Công... giá trứng gia cầm tăng khoảng 300 – 500 đồng/quả so với tuần trước. Cụ thể, giá trứng gà công nghiệp khoảng 3.300 đồng/quả, giá trứng gà ta dao động 4.300 – 4.500/quả tùy kích cỡ, giá trứng vịt có giá 4.000 đồng/quả.

Còn theo ghi nhận của Dân trí, tại chợ Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội), giá trứng gia cầm tăng 5.000 - 10.000 đồng/chục mỗi loại mà nguyên nhân chính được các tiểu thương tiết lộ là do khan hàng ở chợ đầu mối.

Theo đó, giá trứng gà công nghiệp đang được bán với giá 3.400 - 3.500 đồng/quả, trứng gà ta 4.800 - 5.500 đồng/quả, so với thời điểm trước giá trứng gà công nghiệp chỉ dao động 2.800 - 3.000 đồng/quả, gà ta là 4.000 đồng/quả.

Hiện tại, giá trứng gà ta tại các siêu thị dao động 4.800 - 5.500 đồng/quả, trứng gà công nghiệp từ 2.800 - 3.3000 đồng/quả. Nói chung, giá trứng tại các siêu thị khá bình ổn, tuy nhiên, từ nhu cầu tích trữ tăng cao của người dân nên một số siêu thị giới hạn cho khách chỉ mua 1 - 3 vỉ trứng/lần.

Các siêu thị khẳng định, nguồn cung trứng vẫn dồi dào, đủ cung ứng cho người dân của Hà Nội nên mọi người không nên mua tích trữ với số lượng quá lớn.

Giải mã hiện tượng trứng gà tăng giá kỷ lục, thương lái tranh nhau mua giữa tâm dịch - Ảnh 2.

Siêu thị giới hạn mỗi người chỉ được mua 1 - 3 vỉ trứng. Ảnh: Hồng Phúc.

Trao đổi với Dân Việt, ông Đào Hữu Thuân, trú tại xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) cho biết, thời điểm đầu năm 2021, giá trứng gà xuống thấp khiến nhiều người phải ra vỉa hè bán với giá 2.000 đồng/quả nhưng từ giữa tháng 7 trở lại đây, giá trứng cứ lên từng ngày. Thương lái tự đến trả giá cao và vét sạch trứng trong trại.

Hiện tại, giá trứng gà đỏ được thương lái thu mua với số lượng lớn là 2.900 đồng/quả, trứng gà trắng có giá 3.400 đồng/quả. Coi như bù lỗ đợt trứng rớt giá đầu năm. Mỗi ngày gia đình ông Thuân có hơn 3 vạn quả trứng gà nhưng cũng được thương lái thu mua hết sạch.

Việc giá trứng tăng có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính vẫn là do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 trong bối cảnh Hà Nội và TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ.

Theo chia sẻ của một tiểu thương ở chợ Dịch Vọng (Hà Nội), từ khi dịch COVID-19 trở lại, người dân có thói quen đi chợ mua thức ăn cho cả tuần. Mỗi lần đi chợ, họ mua thịt, cá với số lượng lớn, gấp đôi, thậm chí là gấp ba so với mọi khi và trứng cũng vậy.

Giải mã hiện tượng trứng gà tăng giá kỷ lục, thương lái tranh nhau mua giữa tâm dịch - Ảnh 3.

Đầu năm 2021, giá trứng gà xuống thấp khiến nhiều người phải ra vỉa hè bán với giá 2.000 đồng/quả nhưng từ giữa tháng 7 trở lại đây đã tăng lên gấp 2 - 3 lần.

Chia sẻ trong cuộc họp với Sở Công Thương TP Hà Nội, ông Đặng Đình Tiên, Giám đốc CTCP Tiên Viên (Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết ngành sản xuất trứng đang gặp khủng hoảng do gà bị bệnh IB (viêm phế quản truyền nhiễm), giảm sản lượng đẻ trứng từ 90% xuống còn 50 – 60%. Cho dù có bổ sung dinh dưỡng gà cũng không thể đẻ thêm.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam (VIPA), lý do khiến giá trứng tăng cao một phần là do người tiêu dùng có tâm lý mua gom, tích trữ với số lượng nhiều hơn bình thường.

Ngoài ra, thời điểm này các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, cá nhân mua gom trứng số lượng lớn để sản xuất bánh trung thu, chuẩn bị cho hàng hóa trong vòng 1 – 2 tháng tới.

Hơn nữa, từ cuối năm 2020 đến hết quý 1/2021, giá sản phẩm gia cầm, đặc biệt là trứng luôn ở mức thấp khiến người nuôi giảm số lượng tái đàn.

Đồng thời, việc Hà Nội kiểm soát chặt các phương tiện ra vào thành phố, xe vào thành phố phải có mã QR code đăng ký luồng xanh mới được lưu thông cũng phát sinh thêm chi phí, gián tiếp đẩy giá trứng lên cao.

(Tổng hợp)


Theo Hải Yến

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên