MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giải mã số phận em bé sơ sinh được lính Mỹ nhấc qua hàng rào sân bay Kabul: Lựa chọn đau xót của người cha và một cái kết ít người dám mơ

06-10-2021 - 10:48 AM | Tài chính quốc tế

Giải mã số phận em bé sơ sinh được lính Mỹ nhấc qua hàng rào sân bay Kabul: Lựa chọn đau xót của người cha và một cái kết ít người dám mơ

Trong đám đông sơ tán hỗn loạn ở sân bay Kabul hồi tháng 8, một em bé sơ sinh 16 ngày tuổi đã được lính Mỹ nhấc qua hàng rào thép gai khiến cộng đồng quốc tế xôn xao. Người cha đứa trẻ, một phiên dịch cho lính Mỹ, chấp nhận con có thể bị thương trong pha giải cứu "chấn động" còn hơn có thể chết giữa đám đông hỗn loạn.

Người cha của em bé sơ sinh được lính Mỹ kéo qua hàng rào thép gai ở sân bay Kabul cho biết anh đã đoàn tụ với con gái trong ngày hôm đó. Hiện giờ, cả gia đình đang định cư tại bang Arizona, Mỹ.

Người cha Afghanistan – Hameed – cho biết anh đã ở trong sân bay quốc tế Hamid Karzai, chứng kiến vợ và đứa con gái mới sinh trong dòng người chen lấn và đang cầu xin lính thủy quân lục chiến nâng đứa bé qua.

Hameed lần đầu tiên tiết lộ rằng anh đã sống ở sân bay Kabul suốt 8 tháng để làm phiên dịch hỗ trợ lính Mỹ trong nỗ lực sơ tán. Anh đã không thể đón con gái chào đời 16 ngày trước đó.

Anh nói: "Điều duy nhất tôi tin tưởng là anh ấy là lính thủy đánh bộ và con gái tôi sẽ an toàn". Anh chia sẻ thêm rằng anh sẽ đặt cho con gái Liya tên đệm là "Marine" (lính thủy quân lục chiến), để cảm ơn những người lính đã cứu con gái anh.

Giải mã số phận em bé sơ sinh được lính Mỹ nhấc qua hàng rào sân bay Kabul: Lựa chọn đau xót của người cha và một cái kết ít người dám mơ - Ảnh 1.

Anh Hameed chụp với vợ Sadia và con gái Liya 8 tuần tuổi. Hiện gia đình anh đang sống ở Phoenix, Arizona, Mỹ.

Người cha cho biết trong thời gian sống ở sân bay, anh không thể rời đi để thăm con gái mới sinh và chỉ có thể nói chuyện với vợ mình – Sadia - qua điện thoại.

Ngày 19/8, anh đã hướng dẫn vợ mình chạy trốn đến sân bay Kabul khi có báo cáo về việc các cộng sự và đồng minh của Mỹ mất tích sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan.

Anh kể lại rằng anh đã phát hiện vợ và con gái trong đám đông hỗn loạn phía bên kia hàng rào và theo dõi hàng giờ đồng hồ khi họ cố gắng vượt qua cánh cổng.

Trong tuyệt vọng, Hameed đã cầu xin một người lính thủy quân lục chiến đứng trên một chiếc xe dọc theo hàng rào dây thép gai để giúp đưa em bé qua.

Người lính đã nói rằng chỉ có thể nhấc đứa bé qua hàng rào và có thể khiến đứa trẻ bị thương. Nhưng Hameed đã chấp nhận rằng thà con gái mình bị thương còn hơn bỏ mạng trong đám đông chen lấn.

Hameed đã đến giữ chặt chân người lính để anh nâng Liya qua hàng rào. Vợ của anh cũng đã đoàn tụ với gia đình vài tiếng sau đó. Anh nói rằng điều đau lòng hơn là hàng nghìn người khác không có cơ hội như gia đình anh.

Khi gia đình anh đặt chân đến Mỹ, anh mới biết về đoạn video gây xôn xao dư luận này và đồng ý rằng nó là biểu tượng của tình hình thực tế ở Afghanistan.

Anh nói: "Tôi nghĩ điều này thật ấn tượng khi được chứng kiến những gì thực sự đang xảy ra. Đó là điều dành cho những chính trị gia trên TV và nói rằng mọi thứ đang tốt đẹp ra sao. Thực tế thì hoàn toàn khác, và chỉ khi bạn có thể tận mắt nhìn thấy nó".

Trong khi gia đình của Hameed được an toàn ở Phoenix, họ phải đối mặt với một cuộc đấu tranh mới. Anh cho biết vợ và con gái anh không có giấy tờ tùy thân và đang cần được chăm sóc y tế. Anh ấy cũng hy vọng có thể gặp lại người đàn ông đã bế con mình đến nơi an toàn.

Theo Daily Mail

Khánh Ly

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên