MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giải pháp nào cho đào tạo nguồn nhân lực SaaS tại Việt Nam?

11-05-2022 - 07:30 AM | Doanh nghiệp

Giải pháp nào cho đào tạo nguồn nhân lực SaaS tại Việt Nam?

Nhân lực ngành dịch vụ phần mềm (SAAS) ở Việt Nam hiện tại đang rất thiếu về số lượng lẫn chất lượng - các doanh nghiệp công nghệ đều đang phải đào tạo lại từ đầu khi tuyển dụng, nhất là với bộ phận sale ra vào liên tục và thiếu kiến thức nền tảng về chuyển đổi số!

"Nút thắt" chung của các doanh nghiệp ICT, cụ thể là SAAS

Các sản phẩm, dịch vụ về công nghệ vốn rất khó giải thích cũng như tiếp cận một cách đúng đắn đến khách hàng. Bởi vậy, để người mua trải nghiệm tốt hơn, doanh thu tăng cao hơn, đòi hỏi đội ngũ sale tại các công ty Công nghệ thông tin và truyền thông - ICT (Information & Communication Technology), mà cụ thể là những công ty thuộc nhánh SaaS (Software-as-a-service) cần phải có chuyên môn cao và sâu, giúp cho khách hàng nhìn thấy giá trị lâu dài mang tính giải pháp của các sản phẩm.

Rõ ràng việc đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ là cách thức hiệu quả nhất để giúp các doanh nghiệp SaaS giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, cách đào tạo truyền thống hiện nay đem lại những rắc rối nhất định khi sắp xếp tổ chức đào tạo, cân đối nguồn chi phí, đào tạo đi đào tạo lại khi nhân viên mới vào dẫn đến chi phí cơ hội cao, mất thị phần vào tay đối thủ.

Làm sao để gỡ "NÚT THẮT" cho doanh nghiệp SAAS

Giải pháp nào cho đào tạo nguồn nhân lực SaaS tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Một cổng học tập thực tế của Sale Saas khi sử dụng gói kiến thức từ CLS&NA

Trên thị trường hiện nay có tới 64.000 doanh nghiệp ICT nhưng số lượng tổ chức đã chuẩn hóa đội kinh doanh một cách hoàn chỉnh, tạo ưu thế trên thị trường không nhiều. Cách bán hàng chủ yếu phụ thuộc vào khả năng tư vấn của sales, nhưng việc đào tạo sales lại diễn ra không đầy đủ và không có quy trình. Hiểu được nhu cầu về việc phát triển năng lực đội ngũ Sales, hai doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực L&D và SaaS - Next Academy và CLS E-Learning, với mong muốn thúc đẩy quy trình chuyển đổi số đào tạo, giúp cho việc bán hàng của các doanh nghiệp được tối ưu.

Giải pháp nào cho đào tạo nguồn nhân lực SaaS tại Việt Nam? - Ảnh 2.

Lễ kí kết hợp tác của CLS Elearning và Next Academy

Giải pháp của liên minh giữa CLS E-Learning và Next Academy bao gồm 4 gói chính: Basic, Standard, Growth và Scale dựa trên cấp độ đào tạo và nhu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp.

Giải pháp nào cho đào tạo nguồn nhân lực SaaS tại Việt Nam? - Ảnh 3.

Các gói học tập cho toàn bộ Sale Saas từ intern tới CEO

Đội sales có thể độc lập bán hàng trong thời gian ngắn và quản trị đào tạo chuyên nghiệp, các doanh nghiệp có thể dùng gói Basic. Đối với các gói giải pháp cao hơn, doanh nghiệp sẽ nhận được các buổi training chuyên sâu hơn, dành cho cả các quản lý cấp trung, doanh nghiệp sẽ nhận được quy trình đào tạo cụ thể, khung năng lực, các khóa học theo lịch trình cho 1 sale từ zero đến hero.

Next Academy - Đơn vị cung cấp khóa học chuyên sâu dành riêng cho Sales ngành SaaS

Học viện đào tạo nghề tư vấn chuyển đổi số Next Academy trực thuộc tập đoàn Nexttech. Next Academy cung cấp chứng nhận hành nghề, khóa học chuyên sâu và các chủ đề riêng trong lĩnh vực chuyển đổi số, giúp học viên phát triển sự nghiệp và năng lực kinh doanh.

Giải pháp nào cho đào tạo nguồn nhân lực SaaS tại Việt Nam? - Ảnh 4.

NextAcademy - học viện chuyển đổi số đầu tiên tại Việt Nam

Anh Wilson Lieu - Giám đốc Next Academy cho rằng mỗi Sales đều phải trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực sản phẩm mà họ bán và cũng phải trở thành một marketer cá nhân cho chính mình. Những kỹ năng về gọi điện, viết email, gặp chủ doanh nghiệp, hiểu về phần mềm và hệ thống doanh nghiệp khi chuyển đổi số… cần được đào tạo ngay khi Sales mới được tuyển vào để có thể bán hàng nhanh chóng.

CLS E-Learning - Hệ thống hoàn thiện quy trình đào tạo dành cho doanh nghiệp

Để giải pháp đào tạo đội ngũ sales được hoàn thiện và có quy trình, việc áp dụng hệ thống của CLS E-Learning là điều bắt buộc.

Thứ nhất, các doanh nghiệp có thể đo lường được chất lượng đào tạo và gắn học tập với quy trình thăng tiến của đội ngũ. Hệ thống của CLS cung cấp cho mỗi nhân sự một tài khoản, chứa những khóa học riêng tùy theo năng lực, vị trí chuyên môn, xây dựng dựa trên khung năng lực rõ ràng.

Thứ hai, đội ngũ vừa có thể học tập phát triển kỹ năng vừa đi bán hàng thực chiến đem lại doanh thu. Mặc dù việc học tập đem lại rất nhiều lợi ích, nếu theo cách đào tạo truyền thống, sales sẽ không có thời gian đi bán hàng vì phải sắp xếp tổ chức buổi training tại công ty. Họ cần được linh động về mặt thời gian khi tham gia các khóa đào tạo.

Thứ ba, doanh nghiệp có thể giữ chân nhân tài và xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Như đã nói ở trên, việc không được cung cấp kĩ năng và lộ trình rõ ràng, sales SaaS thường ra vào liên tục. Do vậy, với CLS E-Learning, đội ngũ có thể nhìn thấy lộ trình thăng tiến rõ ràng, điều này giúp cho doanh nghiệp có thể giữ chân được nhân tài, đội ngũ ổn định và văn hóa bền vững.

Giải pháp phát triển nguồn nhân lực toàn diện đã được liên minh CLS E-Learning và Next Academy xây dựng dựa trên kinh nghiệm nhiều năm triển khai chuyển đổi số đào tạo cho doanh nghiệp. Để nhận tư vấn cụ thể đối với từng lĩnh vực ngành nghề, các doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm tại ĐÂY.

https://cafef.vn/giai-phap-nao-cho-dao-tao-nguon-nhan-luc-saas-tai-viet-nam-20220511081351942.chn

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên