TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải pháp tiếp sức cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

21-09-2016 - 15:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Qua 8 tháng của năm 2016, phân khúc khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (DN VVN) của VietinBank có tỉ lệ tăng trưởng tốt cả về lượng khách hàng và dư nợ.

Thành công này của VietinBank có được nhờ chiến lược và các giải pháp đúng đắn, tháo gỡ “đúng chỗ” các khó khăn của DN VVN.

Chủ động xúc tiến các hoạt động hợp tác

Việt Nam đang có khoảng 500.000 DN, trong đó số lượng các DN VVN chiếm khoảng 95 - 96%, đóng góp 40% GDP, giải quyết 51% lao động xã hội. Theo số liệu từ NHNN tính đến thời điểm đầu tháng 6 năm 2016, dư nợ tín dụng toàn hệ thống tổ chức tín dụng đối với DN tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khu vực DN tư nhân chiếm tỷ trọng dư nợ tín dụng lớn nhất với 75% và tốc độ tăng trưởng dư nợ nhanh nhất (18%). Đồng thời, tỷ lệ nợ xấu của DN có xu hướng giảm.

Trong kế hoạch phát triển hằng năm, chiến lược phát triển 3 - 5 năm, 10 năm của VietinBank đều nhấn mạnh và cụ thể hóa vấn đề tài trợ cho DN VVN. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2016, phân khúc khách hàng DN VVN của VietinBank có tỉ lệ tăng tốt nhất trong các phân khúc khách hàng.

Không ngồi chờ DN tìm đến mình, VietinBank đã và đang triển khai nhiều chương trình tiếp cận DN VVN như: Tài trợ cho chuỗi nhà cung ứng, nhà phân phối của các thương hiệu có tiếng trên thị trường: Sabeco, Bia Huế, Friso Campina, Hyundai Thành Công, các DN thuộc Tập đoàn Dệt may… VietinBank đang tập trung phát triển khách hàng theo các định hướng ngành nghề như: Xăng dầu, dệt may, da giầy, các ngành công nghiệp phụ trợ. Bên cạnh đó, VietinBank phát triển nhiều sản phẩm đặc thù như: Cho vay mua ô tô cho khách hàng DN, gói sản phẩm cho DN dệt may…

Một trong những ưu điểm từ hệ thống ngân hàng lớn và có quy trình chuyên nghiệp như VietinBank là việc triển khai hệ thống phê duyệt tín dụng tập trung. Phần lớn hồ sơ và thông tin khách hàng được tập hợp về 1 bộ phận chuyên biệt để đánh giá, đảm bảo nâng cao hiệu suất trong việc thẩm định khách hàng với tốc độ xử lý nhanh gọn.

Chính sách ưu việt cho DN VVN

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều DN VVN khó tiếp cận nguồn vốn và các chính sách hỗ trợ là do “sức khỏe” nội tại của DN. Điển hình như đa phần DN không vay được do không có tài sản bảo đảm (TSBĐ). Trong khi đó, nếu vay bằng tín chấp thì lại vấp phải rào cản đến từ sự thiếu minh bạch và số liệu phản ánh trong hệ thống báo cáo tài chính chưa chính xác, chưa được kiểm toán, thiếu tin cậy…

Với chủ trương hỗ trợ cho DN VVN tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, phát triển sản xuất kinh doanh, VietinBank đã ban hành chính sách lãi suất ưu việt, linh hoạt và cạnh tranh cao. Theo đó để tháo gỡ khó khăn cho DN, VietinBank có 3 hình thức cấp tín dụng cơ bản cho đối tượng khách hàng DN VVN. Đó là, VietinBank cấp tín dụng không có TSBĐ, cấp tín dụng có một phần TSBĐ, cấp tín dụng có TSBĐ. Cùng với đó là những tiêu chuẩn cơ bản khi xem xét đánh giá tín nhiệm tín dụng đối với khách hàng DN VVN.

Đối với cấp tín dụng không có TSBĐ:

- Tổ chức phải có năng lực pháp luật dân sự, người đại diện tổ chức phải có năng lực pháp luật dân sự.

- Xếp hạng tín dụng nội bộ từ hạng A trở lên theo quy định của VietinBank.

- Báo cáo tài chính kiểm toán của năm liền kề trước phải thể hiện kinh doanh có lãi (ROE tối thiểu 5%), không có lỗ lũy kế.

- DN có trụ sở giao dịch trên địa bàn.

- DN không có nợ xấu tại thời điểm cấp giới hạn tín dụng…

Ngoài ra, đối với cấp tín dụng có một phần TSBĐ, VietinBank bỏ điều kiện ROE tối thiểu 5%. Còn đối với cấp tín dụng có TSBĐ, VietinBank miễn điều kiện sản xuất kinh doanh không có lỗ lũy kế.

Với các điều kiện kể trên, DN cũng cần thấy được vai trò quan trọng của việc nỗ lực nâng cao năng lực DN. Để tiếp cận dòng vốn thành công, bản thân các DN phải tự hoàn thiện, đổi mới cơ chế quản lý, điều hành hệ thống kế toán minh bạch. Ngoài ra, DN cũng cần nâng cao trình độ quản lý của lãnh đạo, trang bị kiến thức về quản trị, pháp luật.

Một chính sách ưu việt nữa là VietinBank cởi mở đối với DN VVN có phương án kinh doanh khả thi và hiệu quả. Khi đó VietinBank sẽ nghiên cứu, triển khai nhiều chương trình tín dụng với các gói sản phẩm, lãi suất ưu đãi tài trợ cho từng nhóm khách hàng đặc thù. Hiện nay, VietinBank đang tích cực triển khai nhiều chương trình như: Kết nối khách hàng tiềm năng,Tiếp sức thành công, Tiếp bước cùng DN xuất nhập khẩu… Lãi suất áp dụng cho khách hàng luôn được cập nhật và điều chỉnh phù hợp với biến động của thị trường. Đây chính là những giải pháp quan trọng và hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn, tiếp sức cho DN VVN Việt Nam vươn tới thành công.

VietinBank cung cấp nhiều giải pháp hiệu quả hỗ trợ DNVVN (Ảnh: Trần Việt).
VietinBank cung cấp nhiều giải pháp hiệu quả hỗ trợ DNVVN (Ảnh: Trần Việt).

A.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên