TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám định án kinh tế Vũ “nhôm”, Út “trọc” rất khó khăn: Phần mấu chốt vì... tiền

06-09-2019 - 09:57 AM | Thời sự

Giám định án kinh tế Vũ “nhôm”, Út “trọc” rất khó khăn: Phần mấu chốt vì... tiền

Ngày 5/9, Ủy ban Tư pháp cho ý kiến về kết quả giám sát “việc chấp hành pháp luật về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự”. Nhiều ý kiến cho thấy việc giám định chậm, thiếu chính xác, gây hậu quả rất lớn...

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương, vướng mắc nhất hiện nay là hoạt động của các tổ chức giám định tư pháp liên quan đến các vụ việc và quy chuẩn giám định liên quan trách nhiệm cán bộ. Trong đó, giám định theo vụ việc trong lĩnh vực xây dựng, tài chính, ngân hàng, văn hoá thông tin, tài nguyên môi trường là rất khó khăn, có những vụ việc đến nay vẫn phải chờ.

Thứ trưởng Công an dẫn chứng, vừa qua điều tra các vụ đầu tư liên quan đến Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí (PVC) của Tập đoàn dầu khí Quốc gia, dự án Ethanol, hay Công ty gang thép Thái Nguyên đang thực hiện, do thiết bị mua ở nước ngoài nên điều tra xác minh khó, phải phối hợp tương trợ tư pháp hình sự. Mặt khác, khi đề nghị giám định lại phải có quyết toán, thanh toán mới kết luận được.

Theo ông Vương, quá trình điều tra vụ việc về kinh tế cũng rất khó khăn, một vụ án nhưng phải trưng cầu rất nhiều bộ, ngành, như vừa qua, điều tra vụ Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”), Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”) và một số vụ án liên quan đất đai. Nếu nói đến công trình, vấn đề số một là đất, giao thông thì thiết kế, tác động môi trường cuối cùng là tài chính, quyết toán. Tất cả đều móc xích với nhau nên yêu cầu có nhiều giám định.

Cũng theo Thượng tướng Lê Quý Vương, quy định về chi phí giám định cần phải được phân tích rõ, khắc phục những bất cập hiện nay. Ông ví dụ làm vụ án đường ống nước Sông Đà bị vỡ, giám định mất hơn 2 tỷ đồng, đến giờ không biết trả xong chưa, rất phức tạp, vì liên quan đến khâu sử dụng máy.

Hay vụ Phan Văn Anh Vũ đang phải làm rất nhiều giám định, với 31 nhà công sở, 9 dự án đất đai, địa phương làm không xuể nên tồn đọng. Chính vì vậy Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình mới chỉ đạo Bộ Tài chính thành lập tổ chức giám định. Ông Vương đề nghị phải quan tâm thêm về vấn đề phí và chi phí giám định trong luật.

Đại biểu Nguyễn Duy Hữu, Thẩm phán cao cấp, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho hay, một trong những vướng mắc lớn hiện nay là chi phí giám định cao.

Theo Thành Nam

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên