MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giám đốc 31 tuổi kể chuyện nhận việc mới ngay tại công ty cũ sau khi bị sa thải chưa đầy 24 giờ

26-09-2022 - 09:44 AM | Lifestyle

Giám đốc 31 tuổi kể chuyện nhận việc mới ngay tại công ty cũ sau khi bị sa thải chưa đầy 24 giờ

Nhận việc mới ngay tại công ty cũ sau khi bị sa thải chưa đầy 24 giờ đồng hồ thoạt nghe có vẻ khó tin, nhưng lại là câu chuyện có thật của Kyle McCann, 31 tuổi, sinh sống tại Mỹ.

Nhận việc mới ngay tại công ty cũ sau khi bị sa thải chưa đầy 24 giờ đồng hồ thoạt nghe có vẻ khó tin nhưng lại là câu chuyện có thật của Kyle McCann, 31 tuổi, sinh sống tại Mỹ.

Giám đốc 31 tuổi kể chuyện nhận việc mới ngay tại công ty cũ sau khi bị sa thải chưa đầy 24 giờ - Ảnh 1.

Kyle McCann. Ảnh: Nhân vật cung cấp.


Cách đây 5 năm, khi mới vừa 26 tuổi, McCann đầu quân cho VizyPay, một công ty khởi nghiệp non trẻ có trụ sở tại Waukee, Iowa, chuyên thiết kế các giải pháp công nghệ thanh toán cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp nước Mỹ, với tư cách là người quản lý tài khoản bán hàng.

Khi ấy, McCann là nhân viên thứ hai mà công ty thuê. Và chỉ trong vòng hai tuần đầu tiên làm việc, anh đã nhanh chóng mời được một loạt khách hàng mở tài khoản mới. Thế nhưng sau đó, mọi việc lại chẳng hề trôi chảy, khi McCann không ký thêm được hợp đồng nào trong nhiều tuần liên tiếp.

“Ban đầu, tôi nghĩ đây là công việc dễ nhất trần đời”, McCann nói “nhưng tôi đã thực sự nhầm lẫn...”.

Sau khoảng gần hai tháng làm việc, khi nhận được tin nhắn cấp trên hẹn gặp để trao đổi về công việc, McCann “biết chính xác điều gì sắp xảy ra” với mình. “Tôi biết rằng tôi sắp bị sa thải", anh kể lại. “Nhưng tôi quyết định tham gia cuộc họp đó với một thái độ tích cực và xem điều gì sẽ xảy ra”.

“Quyết định bộc phát” thay đổi mọi thứ

Mặc dù bước vào cuộc họp trong tâm thế đầy căng thẳng, lo sẽ không thể trang trải tiền thuê nhà nếu mất việc, McCann cho biết anh “đã tự trấn an rằng mọi thứ xảy ra đều có lý do” và “cố gắng không lo lắng quá nhiều”.

Tại cuộc họp với Austin Mac Nab, người sáng lập và CEO VizyPay, không ngoài dự đoán, McCann nhận thông tin sắp bị sa thải. Tuy nhiên, anh vẫn giữ thái độ lạc quan - bình tĩnh cảm ơn cấp trên đã trao cơ hội làm việc và nêu bật những điều tích cực mà mình đã học hỏi được tại VizyPay. Anh cũng đề nghị cấp trên phản hồi về hiệu suất công việc của mình.

Mac Nab cho biết, “Anh ấy rất khiêm tốn và không viện cớ cho những thất bại của mình. Anh ấy tự chịu trách nhiệm rằng công việc này không phù hợp với mình - điều mà không nhiều người làm, đặc biệt là khi sắp bị sa thải.”

Khi nghe McCann chia sẻ, Mac Nab bắt đầu băn khoăn về việc gần đây nhiều nhân viên đều đã rời công ty. CEO VizyPay nói thêm, “Tôi cảm thấy anh ấy là người chân thật, chăm chỉ và với bản năng bộc phát vào thời điểm đó, tôi đã quyết định đây là người mình phải giữ ở lại VizyPay, nhưng có thể là không phải trong vai trò cũ”.

Vì vậy, ngay cuối buổi họp, Mac Nab đã đề nghị McCann thử thách trong một vị trí mới mà theo ông phù hợp hơn với tính cách và kỹ năng của anh – nhân viên chăm sóc khách hàng. Lời đề nghị đi kèm với mức lương thấp hơn, chỉ vừa đủ để giúp McCann trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Sau khi về nhà trao đổi với bạn gái, McCann đã nhận lời làm việc, trước sự ngac nhiên của sếp. “Mặc dù có cơ hội làm những việc khác lương cao hơn, nhưng tôi đã thấy VizyPay có điều gì đó rất đặc biệt. Tôi háo hức ở lại vì tôi thực sự tin tưởng vào tầm nhìn của công ty và ban lãnh đạo”, anh cho biết.

Bài học kinh nghiệm

Sau 5 năm, McCann, hiện 31 tuổi, vẫn làm việc tại VizyPay với vai trò giám đốc chiến lược hoạt động trong một năm trở lại đây. Công ty khởi nghiệp non trẻ ngày nào giờ cũng đã phát triển hơn và có 91 nhân viên.

McCann vẫn thường suy ngẫm về cuộc họp năm ấy, khi mình đã bị sa thải đồng thời nhận lời đề nghị cho công việc mới. Thời khắc quyết định đó đã dạy cho anh “sự kiên nhẫn và niềm tin - không chỉ vào các ý tưởng mà còn vào chính bản thân mình”, anh nói. Chia sẻ với CNBC Make It, giám đốc 31 tuổi đưa ra những lưu ý mà những người gặp phải tình huống tương tự như anh cần “khắc cốt ghi tâm”:

Đừng “phòng thủ”: Hãy yêu cầu phản hồi để nhận ra mình có thể cải thiện ở đâu trong vai trò này.

Kiểm soát cảm xúc: Nếu mất bình tĩnh, bạn sẽ không thể nhận được lời đề nghị quay lại làm việc, hoặc gói trợ cấp thôi việc hợp lý hay hỗ trợ tìm việc mới từ cấp trên.

Giữ thái độ biết ơn: Cảm ơn ban lãnh đạo về cơ hội làm việc tại công ty, cũng như nêu bật những điểm tích cực mà bạn có được từ trải nghiệm ở đây.

McCann nhấn mạnh: “Bạn không thể kiểm soát hành động của người khác, nhưng việc giữ một thái độ tích cực và luôn sẵn sàng làm việc chăm chỉ thực sự có thể mở ra rất nhiều cánh cửa mới”. “Có được cơ hội thứ hai đó và có thể chứng minh những gì tôi có thể làm đã giúp tôi xây dựng được một sự nghiệp khiến bản thân thực sự rất hạnh phúc".

Theo Hồng Ngọc

Người đồng hành

Trở lên trên