MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giám đốc BV Phụ sản Trung ương: Một người đi đẻ, "cả họ" đi theo, dễ lây lan dịch Covid-19

22-08-2020 - 20:00 PM | Xã hội

Tại cuộc họp với TP Hà Nội, Giám đốc BV Phụ sản TƯ Trần Danh Cường đã nêu về hiện tượng 'cò mồi’ mặc đồng phục, đứng cổng viện ‘dọa’ bệnh nhân bệnh viện bây giờ đầy dịch, đừng vào.

Một phụ nữ vào đẻ số người đi theo từ 15-20 người

Sáng 22/8, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Hà Nội làm việc với các bệnh viện của TƯ, Hà Nội, bệnh viện tư nhân về công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Phát biểu tại cuộc họp, GS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TƯ cho biết, bệnh viện nằm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, có 3 cổng, thuộc 2 phường quản lý.

Tiếp giáp với bệnh viện là bệnh viện K đang xây, quanh đó còn có Bệnh viện Răng hàm mặt, bệnh viện Việt Đức .

Mỗi ngày, khu vực bệnh viện có khoảng 5.000 người ra vào trên diện tích khoảng 1,37ha và số người có thể bằng một xã, nhưng diện tích chỉ bằng một thôn, mật độ cực kỳ dày.

Nói về đặc thù của Bệnh viện, ông Cường cho rằng, theo truyền thống của người Việt là một người đi đẻ "cả họ" đi theo.

"Chưa kể nếu là con quý, con hiếm, con trai... số người đi theo từ 15-20 người, chưa kể, tay xách nách mang, túi to túi nhỏ, làn lớn làn bé… Việc quản lý hết sức khó khăn và đây chính là nguồn lây dịch Covid-19. Không ai quản lý được hết cả tã, bỉm", ông Cường nói.

Giám đốc BV Phụ sản TƯ cho hay, ở bệnh viện có nhiều khó khăn, dễ lây nhiễm, đặc biệt, nếu lây nhiễm ra em bé rất sợ, do đó, công tác phòng chống dịch được triển khai từ trước Tết, ngay từ khi tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán (Trung Quốc) được công bố.

Theo ông Cường, bệnh viện đã phân luồng đi theo một cổng Tràng Thi và thực hiện nghiêm tất cả các văn bản chỉ đạo của TƯ, Bộ Y tế và Hà Nội từ tháng 2 đến giờ và không nghỉ, không bỏ.

"Nhiều người trách tôi khắt khe quá và làm thế nguy hiểm đến phát triển kinh tế, gây rắc rối cho việc khám chữa bệnh nhưng tôi bảo không, nhà nước chưa bỏ một văn bản nào, tôi vẫn phải thực hiện", ông Cường nói và cho biết, nhiều ý kiến trách không có đủ xét nghiệm, nhưng nếu thực hiện sàng lọc kỹ sẽ không phải xét nghiệm.

"Chúng ta cứ thực hiện nghiêm tất cả công việc Nhà nước giao sẽ không phải xét nghiệm và số xét nghiệm sẽ giảm.

Để một bệnh nhân trong 8-9 ngày đi khắp các khoa trong bệnh viện sẽ không được, phải rất tinh tường, nghiêm túc, do đó, tôi rất khắt khe ở khâu sàng lọc.

Rất nhiều người khó chịu nhưng tôi nói rằng đây là quy định của Nhà nước, không thể bỏ được. Nói chống dịch như chống giặc nên bây giờ để giặc vào nhà thì chết dở", ông Cường nói.

Theo ông Cường, vừa rồi, qua đánh giá, bệnh viện đạt 84% an toàn theo tiêu chí của Bộ.

Hoạt động "cò mồi" rất ngang nhiên

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản TƯ đã kiến nghị gay gắt về việc đảm bảo an ninh trật tự, văn minh đô thị ngoài cổng viện.

Theo ông Cường, taxi, xe ôm hàng ngày "đỗ, đứng bên đường chi chít, không đeo khẩu trang và bệnh viện muốn đuổi nhưng không đuổi được vì đất của phường".

"Có lần tôi đùa, một ông đứng trong cổng barie, ông hút thuốc lá, thân ở trong Bệnh viện, nhưng không đuổi được vì đường của người khác, không phải của bệnh viện. Chúng tôi không có quyền hành gì", ông Cường chia sẻ.

Cùng với đó, theo ông Cường, các hàng quán ở cổng bệnh viện ngồi cơ động bằng hộp xốp, không cần ghế, vì hộp xốp rẻ, nếu công an đi thu cũng không thiệt hại gì.

Việc xử lý không phải thẩm quyền của bệnh viện, nên dù muốn văn minh cho vỉa hè cũng không được.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TƯ thông tin thêm về hiện tượng "cò mồi" mặc đồng phục, đứng giãn cách rất đúng khoảng cách ngoài đường, đóng vai trò dắt xe cho bệnh nhân và dắt xong bảo bệnh nhân ra chỗ khác khám.

"Họ tuyên truyền là bệnh viện bây giờ đầy dịch, đừng vào. Rất nhiều bệnh nhân phản ánh nhưng không có bằng chứng vì người ta sợ, không ghi âm, chụp ảnh được. Hoạt động "cò mồi" rất ngang nhiên", ông Cường bày tỏ.

Lãnh đạo BV Phụ sản TƯ kiến nghị TP Hà Nội xử lý những vấn đề được nêu, bởi ngoài việc an ninh trật tự đây chính là những nguồn lây bệnh mà chúng ta không thể kiểm soát được.

Về những kiến nghị của ông Cường, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, thành phố sẽ thông tin cho quận Hoàn Kiếm phối hợp với bệnh viện để xử lý, đặc biệt là tình trạng vỉa hè và cò mồi.

Theo Hoàng Đan

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên