MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giám đốc CIA báo cáo “sự thật” vụ giết Khashoggi với Tổng thống Trump

26-10-2018 - 13:30 PM | Tài chính quốc tế

Giám đốc CIA Gina Haspel đã báo cáo với Tổng thống Donald Trump về vụ việc liên quan tới nhà báo Khashoggi sau khi bà trở về từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà Trắng cho biết, ngày 25/10, Giám đốc Cục tình báo Trung ương Gina Haspel đã báo cáo cho Tổng thống Donald Trump về cuộc điều tra liên quan tới cái chết của nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi, sau khi trở về từ chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ.

Giám đốc CIA báo cáo “sự thật” vụ giết Khashoggi với Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Giám đốc CIA Gina Haspel. Ảnh: The Hill

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết, bà Haspel đã báo cáo với Tổng thống Trump về “những phát hiện và các cuộc thảo luận của bà” ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi bà vừa có chuyến đi “tìm hiểu sự thật”. Nhà Trắng không cung cấp thông tin chi tiết về cuộc gặp.

Khi ở Thổ Nhĩ Kỳ, bà Haspel được cho là đã nghe cuốn băng ghi âm nội dung cuộc thẩm vấn và sát hại nhà báo Khashoggi bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul. Tuy nhiên, CIA chưa lên tiếng bình luận về những thông tin này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó nói rằng, ông vẫn chờ báo cáo từ Giám đốc CIA trước khi đưa ra những đánh giá cuối cùng việc ai phải chịu trách nhiệm về cái chết của nhà báo Khashoggi.

Ông Trump cũng ngày càng tỏ ra bất bình với Saudi Arabia, đồng minh quan trọng của Mỹ tại Trung Đông, liên quan tới vụ việc nhà báo Khashoggi đã bị sát hại.

Hơn 2 tuần sau khi ông Khashoggi biến mất ngày 2/10, giới chức Saudi Arabia vẫn khẳng định ông đã rời khỏi lãnh sự quán và không biết điều gì đã xảy ra với nhà báo này. Cuối tuần trước, giới chức Saudi Arabia mới thừa nhận ông Khashoggi đã chết và nói rằng, ông thiệt mạng trong vụ ẩu đả với một số quan chức bên trong lãnh sự quán.

Thổ Nhĩ Kỳ ngay từ đầu vẫn nói rằng, ông Khashoggi, nhà báo bình luận của Washington Post, bị tra tấn, sát hại và bị phân xác bên trong lãnh sự quán ở Istanbul.

Infographic: Ly kỳ vụ giết, phân xác nhà báo ở Lãnh sự quán Saudi Arabia VOV.VN-Nhà báo Mỹ gốc Saudi Arabia Jamal Khashoggi ban đầu được cho là mất tích, sau đó được khẳng định là đã chết nhưng chưa thấy xác, nghi là đã bị phân xác.

Tổng thống Trump hôm 23/10 đã có những lời lẽ chỉ trích Saudi, nói rằng, đây là vụ việc được che đậy một cách tồi tệ nhất trong lịch sử, và bất cứ người nào chịu trách nhiệm về cái chết của Khashoggi sẽ “gặp rắc rối lớn”.

Ông Trump đang phải đối mặt với những áp lực từ các nghị sỹ và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về việc phải trừng phạt Saudi Arabia liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi. Báo cáo của Giám đốc CIA Haspel có thể khiến ông Trump bị lung lay, trong bối cảnh ông đã có những tín hiệu không rõ ràng về kế hoạch đáp trả Saudi Arabia.

Chính quyền Trump đã thu hồi thị thực của các quan chức được phía Saudi xác định là có liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi và nói rằng Mỹ có thể xem xét áp đặt trừng phạt với Saudi Arabia theo đạo luật Magnitsky. Tuy nhiên, một số thành viên trong Quốc hội đang kêu gọi Tổng thống Trump có hành động trực tiếp với Thái tử Mohammed bin Salman (MbS), người bị cáo buộc là ra lệnh vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Phía Saudi Arabia vẫn tuyên bố vụ Khashoggi không liên quan tới các nhà lãnh đạo cấp cao của nước này và tìm cách đổ lỗi toàn bộ âm mưu này cho các quan chức tình báo và một số người khác trong triều đình.

Ông Trump cũng lặp lại những tuyên bố của Quốc vương Salman và Thái tử Mohammed rằng họ không biết gì về vụ việc này.

“Tôi muốn tin ông ấy, tôi thực sự muốn tin ông ấy. Họ là một đồng minh rất tốt”, ông Trump nói về Thái tử Mohammed trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal hôm 23/10.

Tổng thống Trump cũng bày tỏ Mỹ sẽ miễn cưỡng nếu phải đình chỉ hay hủy các thỏa thuận bán thiết bị quân sự cho Saudi, bởi điều đó sẽ khiến các công ty của Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD và nhiều người sẽ mất việc làm.

Theo Thùy Linh

VOV

Trở lên trên