TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 câu hỏi để đưa ra quyết định quan trọng khi "dùng người": Nắm chắc thì cơ hội có việc làm và thăng tiến của bạn cũng gia tăng

07-03-2022 - 21:15 PM | Sống

5 câu hỏi để đưa ra quyết định quan trọng khi "dùng người": Nắm chắc thì cơ hội có việc làm và thăng tiến của bạn cũng gia tăng

Phỏng vấn là bước quan trọng trong tuyển dụng giúp doanh nghiệp và ứng viên có thể kết nối, hiểu nhau hơn. Đồng thời, cũng giúp người tuyển dụng có quyết định đúng đắn trong khi lựa chọn. Những bài kiểm tra nhanh này có thể giúp bạn đưa ra các quyết định kinh doanh, tuyển dụng thông minh hơn.

Bài chia sẻ của Robert Reffkin - nhà văn tự do, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty công nghệ bất động sản Compass trên báo CNBC Makeit:

Tôi chưa bao giờ làm tốt trong các bài kiểm tra ở trường. Nhưng có một số bài kiểm tra đơn giản mà tôi thấy hữu ích trong suốt hành trình của mình với tư cách là người sáng lập và giám đốc điều hành của một công ty công nghệ bất động sản trị giá hàng tỷ đô la. 

Những bài kiểm tra nhanh này có thể giúp bạn đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh hơn. Tại sao? Bởi vì chúng ta càng suy nghĩ về điều gì đó, tâm trí sẽ càng cố gắng đối nghịch lại. Mục đích của 5 bài kiểm tra dưới đây là để vượt qua tất cả những điều đó và quay trở lại sự thật mà bạn đã biết từ sâu trong lòng.

Điều này đặc biệt đúng đối với hai trong số những quyết định quan trọng nhất mà các nhà quản lý tại công ty Compass đưa ra: Khi nào nên thuê ai đó và khi nào thì chuyển giao họ.

1. Bài kiểm tra ‘người tốt’

Đây có phải là một người tốt?

Nếu bạn phải tạm dừng một lúc lâu và đấu tranh để trả lời câu hỏi này thì họ không nên thuộc nhóm của bạn. Nhiều người nghĩ rằng lòng tốt không quan trọng trong công việc và một số thậm chí còn nghĩ rằng đó là một trách nhiệm trong kinh doanh. Đó là một suy nghĩ khá sai lầm.

Tôi luôn muốn biết: Họ có sống theo Quy tắc Vàng không? Trái tim của họ đã đặt đúng chỗ chưa? Họ có tử tế không? Họ có thực sự quan tâm đến người khác không? Họ có muốn trả lại không? Nếu tất cả mọi người làm việc đều là người tốt, tất cả chúng ta sẽ trở nên tốt hơn.

2. Bài kiểm tra 'năng lượng'

Người này tiếp thêm năng lượng, hay lấy đi nó?

Để đạt được thành công lớn là nhờ vào nghị lực. Và bạn thường có thể cảm nhận được năng lượng của một người trong quá trình phỏng vấn xin việc. Bạn sẽ mơ ước lớn hơn và tiến nhanh hơn nếu những người bạn đang cộng tác tiếp thêm năng lượng cho bạn, thay vì tiêu hao năng lượng của bạn.

Giám đốc Compass tiết lộ 5 bài kiểm tra để đưa ra quyết định quan trọng khi dùng người: Nắm chắc thì cơ hội có việc làm và thăng tiến của bạn cũng gia tăng  - Ảnh 1.

Vì vậy, khi bạn đang tìm những người cần hợp tác chặt chẽ, hãy tìm những người khiến bạn hào hứng làm việc mỗi ngày. Họ sẽ giúp bạn thể hiện bản thân tốt nhất và có thể bạn cũng sẽ làm điều tương tự với họ.

3. Kiểm tra "một lời đề nghị khác"

Nếu có người đến gặp tôi vào ngày mai và nói với tôi rằng họ có một lời đề nghị tuyệt vời từ một công ty khác, liệu tôi có đấu tranh để giữ / giành được họ không?

Bài kiểm tra này giúp bạn thừa nhận rằng ai đó không xuất sắc và nó bắt nguồn từ Giám đốc điều hành Netflix, Reed Hastings. Anh tin rằng những người xuất sắc tốt hơn nhiều so với những người "khá giỏi".

Như diễn giả truyền động lực Jim Rohn đã từng nói, "Bạn là trung bình của năm người mà bạn dành nhiều thời gian nhất". Vì vậy, nếu bạn muốn trở nên tốt hơn, một trong những cách tốt nhất là đảm bảo rằng bạn đang ở với những người đặc biệt.

4. Bài kiểm tra 'hợp lý hóa'

Có kết quả mạnh mẽ nào để hỗ trợ nâng cao giá trị bản thân không?

Nếu lập luận quan trọng của bạn cho ai đó không liên quan đến kết quả thực tế, có thể bạn đang cố gắng hợp lý hóa điều mà bạn không nên làm.

Giám đốc Compass tiết lộ 5 bài kiểm tra để đưa ra quyết định quan trọng khi dùng người: Nắm chắc thì cơ hội có việc làm và thăng tiến của bạn cũng gia tăng  - Ảnh 2.

Một ví dụ về điều này là khi mọi người nói, "Người này tốt nghiệp từ [trường X] và tôi nghĩ sẽ thực sự tốt cho nền văn hóa của chúng ta".

Tôi tin rằng văn hóa là vô cùng quan trọng, nhưng nếu một người thực sự phi thường, bạn sẽ nói, "Người này đã có tác động đáng kể trong các vai trò [hiện tại và / hoặc] trước đây của họ. Họ đã thực hiện [X, Y và Z]. Chúng tôi rõ ràng không muốn mất họ".

5. Kiểm tra 'nguyên tắc'

Mức độ tuyển dụng tiềm năng thể hiện tốt như thế nào đối với từng nguyên tắc?

Ý tưởng "phù hợp với văn hóa" có thể là một từ mã để phân biệt đối xử. Nếu bạn yêu cầu mọi người ưu tiên văn hóa mà không xác định văn hóa của bạn, thì có nguy cơ họ sẽ bị thu hút bởi những người như họ. Đó là một thủ thuật khác của tâm trí chúng ta.

Tại Compass, văn hóa của chúng tôi là tinh thần kinh doanh, vì vậy bất cứ khi nào tôi tuyển dụng hoặc phỏng vấn, tôi đều đánh giá mọi người về mức độ họ mơ ước lớn như thế nào, tiến nhanh, học hỏi từ thực tế, hướng đến giải pháp, ám ảnh về cơ hội, hợp tác không có cái tôi, tối đa hóa điểm mạnh và trở lại với niềm đam mê.

Theo CNBC

https://cafef.vn/giam-doc-compass-tiet-lo-5-bai-kiem-tra-de-dua-ra-quyet-dinh-quan-trong-khi-dung-nguoi-nam-chac-thi-co-hoi-co-viec-lam-va-thang-tien-cua-ban-cung-gia-tang-20210610160041771.chn

Mai Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên