MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giám đốc công ty dịch thuật tiết lộ 1 ngành ngoại ngữ có cơ hội việc làm lương cao, lên đến 1,2 tỷ đồng/năm

14-03-2023 - 23:00 PM | Sống

Nếu theo học ngoại ngữ này và làm việc đúng ngành, bạn có thể đạt được thu nhập khoảng 849 triệu đồng - 1,2 tỷ đồng/năm. Ngoài ra bạn còn được miễn phí nhà ở và không phải chịu thuế thu nhập.

Bài viết dưới đây là chia sẻ của Sean P.Hopwood, Giám đốc công ty Day Translation, chuyên cung cấp giải pháp dịch thuật cho các công ty toàn cầu. Sean có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha và có thể giao tiếp bằng cả tiếng Ả Rập, Đức và Bồ Đào Nha. Anh cho rằng để có được công việc lương cao thì học ngoại ngữ là bước đầu tiên. 

Giám đốc công ty dịch thuật tiết lộ 1 ngành ngoại ngữ có cơ hội việc làm lương cao, lên đến 1,2 tỷ đồng/năm - Ảnh 1.

Sean P.Hopwood

Những người đa ngôn ngữ có thực sự kiếm được nhiều tiền hơn không? 

Mark Zuckerberg, người sáng lập Meta, nói được tiếng Anh và tiếng Trung. Michael Bloomberg, doanh nhân tỷ phú và nhà từ thiện, nói được tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Leo Apotheker, của SAP và Hewlett Packard, thông thạo tiếng Đức, tiếng Hà Lan, tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Do Thái. Paul Bulcke, Chủ tịch của Nestle, có thể giao tiếp bằng tiếng Hà Lan, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Đức. Và nhiều khả năng những người thành công nhất trong lĩnh vực của bạn có thể thông thạo nhiều hơn một ngôn ngữ. 

Khi biết nhiều hơn một ngôn ngữ, cơ hội cùng đến với bạn nhiều hơn. "Việc sử dụng thành thạo nhiều ngôn ngữ tạo ra mối liên kết mạnh mẽ lớn với đồng nghiệp, nhân viên và người tiêu dùng. Đó là điều quan trọng đối với một doanh nghiệp có mặt ở 86 quốc như như chúng tôi", ông Bulcke, lãnh đạo của một công ty toàn cầu cho biết. 

Những người nói nhiều ngôn ngữ còn có thể tìm cơ hội quốc tế từ những chi nhánh ở các quốc gia khác của công ty mình đang làm việc. Khi đó với việc sống ở nước ngoài, làm công việc yêu cầu khả năng ngôn ngữ, nhân viên thường sẽ nhận được mức lương, thường cao hơn đáng kể từ các công ty. 

Kể cả khi ở những nước sử dụng đa ngôn ngữ, việc biết thêm một ngoại ngữ cũng khiến bạn có cơ hội tốt hơn ở trong nước. Ví dụ ở Quebec, Canada, vùng sử dụng đồng thời tiếng Anh và Pháp là ngôn ngữ chính, một người sử dụng cả hai thứ tiếng có thu nhập cao hơn 13,9% so với những người chỉ nói tiếng Pháp.

Học ngôn ngữ nào để có cơ hội việc làm lương cao? 

Với mục đích phát triển sự nghiệp khác nhau nên mỗi người sẽ có cho mình lựa chọn. Song những ngôn ngữ dưới đây là lựa chọn bạn nên cân nhắc. Bởi nó có thể tạo đà để bạn tìm được công việc có mức lương mơ ước. 

1. Tiếng Anh 

Không chỉ được sử dụng nhiều thứ hai trên thế giới, đây còn là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất để kết nối các cuộc hội thoại xuyên biên giới. 

"Tiếng Anh chắc chắn là ngôn ngữ toàn cầu với số người bản ngữ lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc, được sử dụng chính thức tại hơn 70 quốc gia. Tiếng Anh gần như có thể được hiểu ở bất cứ đâu, là ngôn ngữ của truyền thông, giải trí và khoa học máy tính", Carlos Carrion Torres viết trên hệ thống bách khoa toàn thư về ngôn ngữ Omniglot.

2. Tiếng Trung 

Tiếng Trung được sử dụng nhiều nhất thế giới, một phần bởi dân số đông và tầm ảnh hưởng lớn của Trung Quốc. Việc học tiếng Trung sẽ mở ra nhiều cơ hội trong các ngành công nghệ, kỹ thuật và sản xuất.

Khoảng một tỷ người sử dụng tiếng Trung đều ở các nước châu Á, gồm Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Brunei, Philippines, hay Mông Cổ.

3. Tiếng Tây Ban Nha 

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ tư trên thế giới. Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được sử dụng ở 20 quốc gia với hơn 470 triệu người bản ngữ và 100 triệu người không phải bản ngữ trên toàn thế giới. 

Theo danh sách chuyên ngành ngoại ngữ được trả lương cao nhất để học vào năm nay do Center Stars - tổ chức chuyên về lĩnh vực tuyển dụng liên quan đến ngôn ngữ cho thấy Tây Ban Nha nằm trong danh sách này. 

Tại Việt Nam, nếu theo học ngôn ngữ này bạn có thể làm việc tại đại sứ quán, phòng thương mại hay các tổ chức phi chính phủ, dự án hay công ty nước ngoài, công ty du lịch. Theo dõi các hội nhóm tìm việc làm liên quan đến tiếng Tây Ban Nha, bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp những bài viết tuyển dụng có mức lương hấp dẫn có thể đạt đến 1000-2500 USD (23 - 58 triệu đồng). 

Giám đốc công ty dịch thuật tiết lộ 1 ngành ngoại ngữ có cơ hội việc làm lương cao, lên đến 1,2 tỷ đồng/năm - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình

4. Tiếng Ả Rập 

Tiếng Ả Rập được sử dụng nhiều thứ năm trên thế giới, tập trung ở vùng Trung Đông giàu có. Việc rất ít người trên thế giới thành thạo tiếng Ả Rập với tư cách một ngoại ngữ khiến việc nói được ngôn ngữ này trở thành kỹ năng hiếm có trên thị trường tuyển dụng.

Tại Việt Nam, do số lượng trường đại học đào tạo không nhiều nên sinh viên theo học ngành này có cơ hội rộng mở. Một trong những công việc "mơ ước" mà các bạn sinh viên học ngành ngôn ngữ Ả Rập có thể có được chính là trở thành tiếp viên hàng không cho Emirates - hãng hàng không có trụ sở tại Garhoud, Dubai, UAE. 

Giám đốc công ty dịch thuật tiết lộ 1 ngành ngoại ngữ có cơ hội việc làm lương cao, lên đến 1,2 tỷ đồng/năm - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Theo Flying Mag, một tiếp viên hàng không của hãng có thu nhập ở mức 36.000-53.000 USD/năm (849 triệu đồng - 1,2 tỷ đồng). Ngoài ra toàn bộ phi hành đoàn còn được cung cấp nhà ở miễn phí. Nếu không sống ở căn hộ do hãng cung cấp, bạn sẽ được hỗ trợ 13.600 USD/năm. Một lợi ích khác khi làm việc cho Emirates với tư cách là tiếp viên hàng không là thu nhập được miễn thuế. 

5. Tiếng Đức 

"Đức đóng góp nhiều thứ ba thế giới cho nghiên cứu và phát triển, khiến tiếng Đức quan trọng thứ hai, chỉ sau tiếng Anh, trong ngành khoa học", một báo cáo của Hội đồng Anh chỉ ra.

Đồng thời, số lượng lớn việc làm ở châu Âu đều coi tiếng Đức là yêu cầu hoặc điểm cộng lớn, khi Đức là một trong những nền kinh tế mạnh nhất của lục địa già.

6. Tiếng Hindi (Ấn Độ)

Hindi cũng là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới với hơn 336 triệu người. Với gần 5.000 công ty khởi nghiệp công nghệ, Ấn Độ có tiềm năng đi đầu thế giới về lĩnh vực này trong nhiều ngành nghề những năm tiếp theo. Đây là một lý do tuyệt vời để bắt đầu học tiếng Hindi.

7. Tiếng Nhật 

Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba toàn cầu và là nước đầu tư lớn thứ hai thế giới vào nghiên cứu phát triển. Với việc đi đầu trong lĩnh vực công nghệ, phương tiện đi lại và giải trí, học tiếng Nhật sẽ mở ra nhiều cơ hội cho bất cứ ai ở bất cứ ngành nghề nào. Vì dân số đang già hóa, Nhật Bản đang tìm kiếm rất nhiều nhân viên từ khắp nơi trên thế giới.

Đinh Anh

Tổ Quốc

Trở lên trên