MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giám đốc Dân “Cát Vàng” bị tuyên 18 năm tù giam

23-06-2016 - 21:22 PM | Xã hội

Ngày 23/6, TAND tỉnh Cà Mau tuyên phạt bị cáo Trần Thanh Dân, Giám đốc Cty Cát Vàng ở Cà Mau, 18 năm tù; 2 thuộc cấp là Đỗ Lý Dũng, Nguyễn Hữu Danh mỗi người 5 năm tù. Cty của ông Dân cũng bị tuyên buộc phải bồi thường hơn 12,3 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo cho rằng, các cơ quan tố tụng hình sự hóa quan hệ dân sự nhưng chủ tọa phiên tòa không chấp nhận.

Ông Trần Thanh Dân từng làm cán bộ Văn phòng UBND huyện Cái Nước, sau đó nghỉ việc, thành lập Cty Cát Vàng thi công san lấp mặt bằng, xây dựng, với biệt danh Dân "Cát Vàng".

Cty Cát Vàng vay Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)- Chi nhánh Cà Mau 9 tỷ đồng, có Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Chi nhánh khu vực Minh Hải cấp chứng thư bảo lãnh.

Đến hạn trả nợ, Cty Cát Vàng không trả và bị chuyển thành nợ quá hạn và phạt lãi. Tháng 10/2013, BIDV Cà Mau khởi kiện đòi nợ Cty Cát Vàng tại TAND huyện Cái Nước xử sơ thẩm. Cty Cát Vàng buộc phải trả cho BIDV Cà Mau trên 13 tỷ đồng gồm vốn và lãi và VDB Minh Hải có trách nhiệm bảo lãnh trả nợ.

VDB Minh Hải kháng cáo và TAND tỉnh Cà Mau đã thụ lý theo trình tự phúc thẩm vào cuối năm 2014. Trong thời gian này, ông Dân đã trả thêm nợ gốc cho BIDV Cà Mau 300 triệu đồng và trước đó đã trả nợ gốc và lãi hơn 3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng ở Cà Mau chuyển sang xử lý hình sự vì cho rằng hồ sơ Cty Cát Vàng gửi VDB Minh Hải để được cấp chứng thư bảo lãnh là có sự gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 29/10/2015, Cơ quan CSĐT Công an Cà Mau bắt tạm giam ông Nguyễn Thanh Dân để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Viện KSND tỉnh Cà Mau ra cáo trạng truy tố ông Dân cùng hai thuộc cấp của ông về hành vi gian dối để chiếm đoạt 9 tỉ đồng của BIDV Cà Mau.

TAND tỉnh Cà Mau cũng tuyên buộc Cty Cát Vàng phải trả cho BIDV Cà Mau hơn 12,3 tỷ đồng vốn vay và lãi suất.

Theo Tiến Hưng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên