TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc điều hành Huawei 36 tuổi phát hiện ung thư ÁC TÍNH, phút cuối cùng chỉ kịp để lại 4 lời cho con: Chẳng ai sinh ra đã thông minh xuất chúng, muốn đi xa thì phải "chọn bạn mà chơi"

22-12-2021 - 13:37 PM | Sống

Giám đốc điều hành Huawei 36 tuổi phát hiện ung thư ÁC TÍNH, phút cuối cùng chỉ kịp để lại 4 lời cho con: Chẳng ai sinh ra đã thông minh xuất chúng, muốn đi xa thì phải "chọn bạn mà chơi"

Ngụy Diên Chính ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ với nhiều hoài bão và dự định dở dang. Những lời cuối cùng của anh không chỉ dành cho con trai mà cũng khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Ngụy Diên Chính quê gốc ở Tân Cương, Bắc Kinh, sinh ngày 6 tháng 6 năm 1975. Khi còn nhỏ, Ngụy Diên Chính có hoàn cảnh khó khăn, nhà lại đông anh em, cha mẹ anh  vất vả kiếm tiền nuôi gia đình. Lúc ấy anh nhận thức rõ rằng, để tiến lên, anh chỉ có thể dựa vào con đường học tập. Vì vậy anh đã dành hết tâm sức cho việc học và nghiên cứu từ khi còn rất trẻ.

HÀNH TRÌNH THĂNG TIẾN ĐÁNG MƠ ƯỚC

Sau này Ngụy Diên Chính trúng tuyển vào Đại học Bắc Kinh, theo học song bằng ngành công nghệ thông tin và kinh tế, bắt tay vào một hành trình mới trong cuộc sống. Trong thời gian đại học, anh vẫn luôn giữ vững phong độ, luôn giành được những học bổng danh giá nhất của trường. 

Sau khi tốt nghiệp, anh có đi làm ở một công ty trong mảng công nghệ thông tin, anh nhận ra ngành này ở Trung Quốc chưa thật sự phát triển. Vì thế, Ngụy Diên Chính đã ra nước ngoài để nghiên cứu và theo đuổi học vị cao hơn.

Vì tài năng xuất chúng sớm lộ diện, Ngụy Diên Chính đã được nhận vào tập đoàn Huawei. Tại đây anh đã phát huy tất cả khả năng, kiến thức mình học được để làm tốt công việc. Cuối cùng anh đã tiến lên vị trí giám đốc điều hành với mức lương 1 triệu đô mỗi năm.

Có công việc ổn định, năm 2009, anh cũng gặp được tình yêu của đời mình và đi đến hôn nhân. 

Giám đốc điều hành Huawei 36 tuổi phát hiện ung thư ÁC TÍNH, phút cuối cùng chỉ kịp để lại 4 lời cho con: Chẳng ai sinh ra đã thông minh xuất chúng, muốn đi xa thì phải chọn bạn mà chơi - Ảnh 1.

Ngụy Diên Chính tốt nghiệp và có sự nghiệp như mơ. Ảnh: Internet

 TAI HỌA ẬP ĐẾN Ở ĐỈNH CAO SỰ NGHIỆP

Năm 2011, sóng gió thật sự cuộc đời anh ập đến. Anh có một vài mụn nhỏ ở bàn chân mọc lâu ngày bỗng trở nên lở loét. Lúc đầu anh không hề quan tâm, nhưng theo thời gian, tình trạng ngày càng tệ hơn, các ngón chân ngày càng đau nhức, thậm chí đi lại cũng trở nên khó khăn. Lúc này anh mới đến bệnh viện để khám.

Tưởng rằng chỉ là một chấn thương nhỏ, nhưng kết quả kiểm tra khiến mọi người sửng sốt: Anh mắc phải một loại ung thư tế bào ác tính, rất hiếm gặp, đã ở giai đoạn nặng. Lúc này anh mới 36 tuổi! 

Các loại thuốc hóa trị liệu được sử dụng vào thời điểm đó về cơ bản không có tác dụng điều trị căn bệnh này, và tỷ lệ tử vong có thể lên tới 80% sau 3 năm mắc bệnh. Tin này là một đòn giáng nặng nề với Ngụy Diên Chính. Lúc đó Ngụy Diên Chính mới kết hôn được nửa năm và vợ của anh đã có bầu được 4 tháng.

Anh đã rất vui mừng mong chờ đứa con ra đời, nhưng giờ đây anh lại đầy lo lắng không biết vợ con sẽ sống ra sao sau khi anh mất. Vì vậy anh không thể cứ thế mà ngã xuống, phải chiến đấu hết mình với ung thư. 

Giám đốc điều hành Huawei 36 tuổi phát hiện ung thư ÁC TÍNH, phút cuối cùng chỉ kịp để lại 4 lời cho con: Chẳng ai sinh ra đã thông minh xuất chúng, muốn đi xa thì phải chọn bạn mà chơi - Ảnh 2.

Dù mắc bạo bệnh nhưng anh chưa bao giờ mất niềm tin. Ảnh: Internet

 Trong thời gian sống chung với căn bệnh quái ác này anh vẫn luôn thể hiện tinh thần lạc quan, điều trị tích cực và mang tới niềm vui cho mọi người. Khi việc chữa trị khiến kinh tế gia đình khó khăn, anh còn nhất quyết đi làm để kiếm thêm thu nhập, cống hiến cho xã hội.

Anh cũng không quên dành thời gian ở bên vợ và con trai. Anh nghĩ, chỉ cần anh sống thêm một ngày, con anh sẽ có thể cảm nhận được tình yêu của cha thêm một ngày. Khi con biết nói, anh thường trò chuyện với con trai, kể chuyện trước khi đi ngủ cho con. Ngụy Diên Chính cũng chưa bao giờ giấu giếm bệnh tình của mình.

4 LỜI TRĂNG TRỐI DÀNH CHO CON

Anh luôn nhắc nhở con những bài học làm người. Và sau đây là 4 lời khuyên anh để lại cho con mình:

1. Bài học về trí thông minh và sự kiên trì

Ta muốn nói cho con biết: Chỉ những người có sự kiên trì mới có thể làm cho mình trở nên thông minh. Kiên trì và thông minh hỗ trợ, bổ sung cho nhau. Chẳng ai sinh ra đã thông minh và thông minh được suốt cả đời, con người phải luôn kiên trì học tập, nỗ lực và cố gắng. 

2. Bài học về bạn bè và lòng tốt

Con đừng ngại ngần kết bạn. Sức mạnh của những người cùng chí hướng hợp lại luôn luôn lớn hơn sức mạnh của một người đơn lẻ. Con hãy nhớ đối xử chân thành với họ và hòa thuận với mọi người. 

Giám đốc điều hành Huawei 36 tuổi phát hiện ung thư ÁC TÍNH, phút cuối cùng chỉ kịp để lại 4 lời cho con: Chẳng ai sinh ra đã thông minh xuất chúng, muốn đi xa thì phải chọn bạn mà chơi - Ảnh 3.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

 3. Bài học về tầm nhìn và mục tiêu

Con hãy biết mở rộng tầm nhìn, đừng chỉ bó hẹp mình trong một khuôn khổ. Khi một người có nhiều khả năng thì sẽ có rất nhiều cơ hội, nhiều bạn bè tìm tới. Lúc này, con lại phải sử dụng sự tập trung, phải biết tránh xa cám dỗ, mắc ít sai lầm và làm việc tốt hơn. Đây là một việc không dễ để thực hiện. Con hãy luôn ghi nhớ nó.

4. Bài học trân trọng cuộc sống và những người thân yêu

Cha muốn con hiểu rằng cuộc sống này là vô cùng đáng quý với mỗi con người. Con hãy trân trọng cả những người luôn yêu thương, luôn bên cạnh ta, hãy đền đáp họ sao cho xứng đáng.

Anh luôn nhắc nhở bốn điều này trước khi con trai đi học, mặc dù không biết con đã hiểu hết được toàn bộ ý nghĩa của những lời khuyên quý giá này không. Nhưng đây có lẽ là những chân lý cuộc sống duy nhất mà Ngụy Diên Chính có thể để lại cho con trai mình trước khi anh lìa đời.

Đây không chỉ là món quà mà anh để lại cho con trên hành trình trưởng thành mà còn là thông điệp gửi đến tất cả mọi người. Cuộc đời dài ngắn không ai biết trước, quan trọng là sống trọn vẹn từng ngày.

Theo Toutiao

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên