TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc sở bị Chủ tịch HĐND ngắt lời khi chất vấn về trạm bơm 4.700 tỉ đồng chậm tiến độ

07-07-2022 - 14:08 PM | Xã hội

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, ngắt phần trả lời của Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội về trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, yêu cầu trả lời cụ thể về các vướng mắc.

Ngày 7-7, HĐND TP Hà Nội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Liên quan đến vấn đề thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn, đại biểu Trần Hợp Dũng đặt vấn đề về tiến độ Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, quận Hà Đông (có tổng mức đầu tư hơn 4.700 tỉ đồng).

 Giám đốc sở bị Chủ tịch HĐND ngắt lời khi chất vấn về trạm bơm 4.700 tỉ đồng chậm tiến độ  - Ảnh 1.

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, trả lời chất vấn

Về vấn đề này, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Hà Nội, cho biết dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa được phê duyệt năm 2013, đã điều chỉnh năm 2019, dự kiến hoàn thành cuối năm 2021. Đến hôm nay, dự án chậm tiến độ 6 tháng so với phê duyệt chứ không phải chậm 10 năm.

Ông Mỹ cho rằng việc úng ngập khu vực phía Tây của Hà Nội thời gian qua một phần do Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa chậm tiến độ nhưng "không phải nguyên nhân cơ bản" vì theo quy hoạch, một số trạm bơm lớn khác chưa được xây dựng.

Theo ông Mỹ, hết năm 2018, Trạm bơm Yên Nghĩa đã xây dựng xong phần đầu mối, gồm trạm bơm, bể hút, bể xả, cống xả tiêu và đã đảm bảo tiêu úng. Đến năm 2019 bắt đầu triển khai đấu thầu xây dựng kênh dẫn nước La Khê, hơn 5,7 km. Đến thời điểm này đã ép cọc được hơn 70%, tổng khối lượng trên công trường hơn 68%...

 Giám đốc sở bị Chủ tịch HĐND ngắt lời khi chất vấn về trạm bơm 4.700 tỉ đồng chậm tiến độ  - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội

Ngay sau đó, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, ngắt lời ông Mỹ và cho biết dự án chậm, bây giờ vướng mắc ở đâu, cam kết bao giờ xong, liên quan cơ quan nào... "chứ mình không nói về công suất".

Trao đổi lại, ông Mỹ cho biết dự án hiện còn vướng mắc khoảng 30%, liên quan phần kênh. Diện tích giải phóng mặt bằng ở Hà Đông khoảng 307 ngàn m2 nhưng hiện quận mới bàn giao được 161 ngàn m2, còn 145 ngàn m2 (593 hộ) và toàn bộ phần hạ tầng kỹ thuật hai bên kênh chưa bàn giao. Vì lý do đó, các đơn vị thi công của Sở không thực hiện được, phải tạm dừng từ cuối năm 2019. Sở sẽ phối hợp với quận Hà Đông trong thời gian tới để tháo gỡ khó khăn. Khi có bàn giao mặt bằng đầy đủ, ông Mỹ cam kết thi công xong sau 6 tháng.

Liên quan đến dự án này, theo bà Cấn Thị Viêt Hà, Chủ tịch UBND quận Hà Đông, dự án có tổng diện tích là 51,6 ha, trong đó diện tích quận phải giải phóng mặt bằng là 30,7 ha gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đã giải phóng 17,74 ha, giai đoạn 2 là 12,9 ha thuộc địa bàn 6 phường, liên quan đến 652 tổ chức, hộ gia đình nằm dọc hai bên kênh La Khê. Kết quả đến nay quận đã giải phóng mặt bằng xong 20,5 ha, đạt 66,7%. Cuối tháng 6-2022 có 16 hộ đã tự giác bàn giao mặt bằng. Hiện còn 10,24 ha liên quan đến 487 tổ chức, hộ gia đình chưa giải phóng mặt bằng.

"Quận đã kiểm đếm xong 100%; đã thẩm tra dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, đang trong quá trình niêm yết công khai trước khi phê duyệt với 277 tổ chức, hộ gia đình (diện tích 1,27 ha) và đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư, chi trả tiền với 93 hộ (diện tích 2,25 ha) với số tiền 42,2 tỉ đồng" - bà Hà nói.

Đáng chú ý, theo bà Hà, hiện nay, những hộ đã được phê duyệt phương án hỗ trợ, bồi thường cũng chưa nhận tiền và cũng chưa phối hợp với quận trong việc bàn giao mặt bằng. Hiện còn 117 hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nguồn gốc phức tạp, chưa thống nhất như lấn chiếm, giao trái thẩm quyền, mua bán chuyển nhượng viết tay qua nhiều người... Các phường đang hoàn thiện hồ sơ, phương án để xây dựng phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Chủ tịch quận Hà Đông xác nhận việc chậm giải phóng mặt bằng hơn 6 tháng so với kế hoạch thành phố giao. Nguyên nhân do tồn tại lịch sử về công tác quản lý đất đai các thời kỳ, người dân không phối hợp, không cung cấp được hồ sơ đất, xác nhận tình trạng ăn ở. Thị trường bất động sản biến động càng khiến người dân chưa đồng thuận, xảy ra khiếu kiện...

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch HĐND TP về mốc thời gian cụ thể, bà Hà cho hay đến quý III sẽ bàn giao tối thiểu 85% mặt bằng, đến hết năm 2022 sẽ bàn giao 100%.

Còn ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết qua 2 lần điều chỉnh, thời gian hoàn thành dự án là hết năm 2022. Hiện vướng mắc chủ yếu là việc giải phóng mặt bằng xây dựng kênh dẫn nước La Khê. Ông Quyền cho hay trong tháng 6 vừa qua đã xuống Hà Đông họp và chỉ đạo xử lý từng việc liên quan. Chậm nhất năm 2022 phải hoàn thành xong giải phóng mặt bằng theo kế hoạch. Cần thiết, một tổ công tác của Sở Tài nguyên Môi trường sẽ vào Hà Đông để hỗ trợ xác định nguồn gốc đất để bồi thường giải phóng mặt bằng. Sau khi có mặt bằng sạch, Sở NN-PTNT cam kết thi công 6 tháng xong, nghĩa là đầu năm 2023 sẽ xong.

"Về câu hỏi việc chậm triển khai trạm bơm này có ảnh hưởng đến thoát úng ngập không thì rõ ràng là ảnh hưởng đến 1 phần việc thoát úng ngập ở phía Tây. Vừa qua, sau mấy trận mưa lớn chúng tôi đã chỉ đạo sở NN-PTNT cùng các nhà thầu khơi thông toàn bộ kênh La Khê để đưa nước vào trạm bơm vận hành, bơm tiêu úng ngập" - ông Quyền nói.

Theo B.H.Thanh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên