MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giám đốc Sở Giáo dục Hoà Bình chưa biết bao nhiêu bài thi bị can thiệp

04-08-2018 - 08:53 AM | Xã hội

Ông Bùi Trọng Đắc cho biết, hiện nay bản thân chưa biết bao nhiêu bài thi bị can thiệp và chưa xác định được có những ai sai phạm.

Chiều 3/8, ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình đã thông tin với báo chí về những nghi vấn tiêu cực trong công tác chấm thi - kì thi tốt nghiệp THPT 2018 tại tỉnh này.

PGĐ Sở tự tay đốt dữ liệu bài thi: Bộ CA mang thiết bị kỹ thuật cao lên Sơn La để khôi phục

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Đắc cho biết: Với tư cách người đứng đầu ngành GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, ông rất lấy làm tiếc về sự việc xảy ra và xin được xin lỗi các bậc phụ huynh, xin lỗi các thầy giáo, cô giáo, xin lỗi các em học sinh vì đã để xảy ra điều đáng tiếc này.

"Với trách nhiệm người đứng đầu, tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm những nội dung liên quan tới công tác quản lý của mình. Rất mong báo chí chia sẻ giúp tôi những nội dung đó", ông Đắc chia sẻ.

 Giám đốc Sở Giáo dục Hoà Bình chưa biết bao nhiêu bài thi bị can thiệp - Ảnh 1.

Cơ quan công an khám nhà ông Đỗ Mạnh Tuấn chiều 3/8.

Trả lời câu hỏi về việc tại sao trước đây ông khẳng định với báo chí kết quả thi của Hòa Bình là bình thường, ông Đắc giải thích, sở dĩ nói thế là trên tinh thần Ban Chỉ đạo thi của tỉnh là đã chỉ đạo nghiêm túc, các công việc được thực hiện bài bản đúng quy định.

Đồng thời, với trực quan của bản thân, khi nhìn quá trình tổ chức coi thi, tổ chức chấm, phân công rõ ràng, nên nghĩ có căn cứ để trả lời như vậy.

Nghi vấn điểm thi bất thường ở Hòa Bình được đặt ra khi số thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên là 27 em, chiếm 4,7% cả nước. Trong khi, với đề thi Toán năm 2017 được đánh giá dễ hơn rất nhiều, cả tỉnh chỉ có 100 em đạt 9 điểm trở lên, chiếm 0,46% cả nước.

 Giám đốc Sở Giáo dục Hoà Bình chưa biết bao nhiêu bài thi bị can thiệp - Ảnh 2.

Cơ quan công an làm việc tại Sở GD - ĐT Hà Giang chiều 3/8.

Nếu xét điểm thi theo khối chính (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27, Hà Giang có 67, Sơn La 26, Hòa Bình 22 em.

Ở tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên, Hòa Bình có 2 thí sinh...

Ngày 23/7, thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, Hội đồng chấm thẩm định rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8,0 điểm trở lên đối với các môn thi trắc nghiệm để tổ chức chấm thẩm định.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy, 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hòa Bình đã công bố ngày 11/7.

Tuy nhiên, vào ngày 2/8, Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD - ĐT) cho biết, với vai trò nòng cốt của Bộ công an và sự phối hợp của Bộ GD - ĐT qua những ngày xác minh, bước đầu cho thấy đã có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm thay đổi kết quả thi của thí sinh.

Sáng 3/8, Cơ quan ANĐT CA tỉnh Hoà Bình đã khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" để điều tra làm rõ nghi vấn nhiều bài thi tốt nghiệp THPT ở tỉnh này có dấu hiệu bị sửa điểm.

Quyết định khởi tố được cơ quan điều tra ban hành sau khi xác định hành vi này có dấu hiệu của tội phạm Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Chiều cùng ngày, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Khắc Tuấn và ông Đỗ Mạnh Tuấn để điều tra, làm rõ về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" (quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự) về những sai phạm khi chấm thi tại tỉnh này.

Ông Nguyễn Khắc Tuấn được xác định là chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GD - ĐT Hoà Bình; ông Đỗ Mạnh Tuấn là Hiệu phó trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT Lạc Thuỷ, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình.

Theo Hoàng Hải

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên