MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La làm nhân chứng vụ gian lận điểm

29-08-2019 - 20:04 PM | Xã hội

Là người trực tiếp đưa thông tin của 8 thí sinh để cấp dưới nâng điểm và bị xác định có vi phạm “rất nghiêm trọng”, nhưng Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La chỉ tham gia vụ án gian lận điểm với vai trò là nhân chứng.

Ngày 29-8, TAND tỉnh Sơn La ban hành quyết định đưa vụ án liên quan đến gian lận điểm thi THPT quốc ga năm 2018 ra xét xử .

Theo đó, thời gian dự kiến mở phiên toà vào ngày 16-9 tới đây, tại trụ sở TAND tỉnh Sơn La. HĐXX gồm 5 thành viên do thẩm phán Quản Hữu Chiến ngồi ghế chủ tọa.

Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La làm nhân chứng vụ gian lận điểm - Ảnh 1.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La sẽ tới toà với tư cách người làm chứng

8 bị cáo bị đưa ra xét xử cùng về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, gồm: Trần Xuân Yến (cựu PGĐ Sở GD&ĐT Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Lò Văn Huynh (cựu trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Đặng Hữu Thủy (cựu phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng Phòng chính trị - tư tưởng), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục).

Ngoài ra, hai cựu cán bộ công an khác cũng phải hầu toà là Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) và Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

Tại phiên sơ thẩm, có 8 luật sư tham gia bào chữa cho một số bị cáo, số còn lại không mời người bào chữa.

Đáng chú ý, tòa án cũng triệu tập 47 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (gồm phụ huynh có con được nâng điểm) và 43 người làm chứng (gồm cả lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La). Trong số nhân chứng có ông Hoàng Tiến Đức, giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Ông Đức được xác định là một trong số 18 người trung gian nhận thông tin thí sinh (đưa cho Trần Xuân Yến hai tờ danh sách ghi thông tin của 8 thí sinh để nâng điểm các môn thi). Dù thừa nhận việc chuyển thông tin thí sinh, nhưng ông Đức khai mục đích chỉ là để nhờ xem trước điểm thi.

Giám đốc Sở GD&ĐT cũng khẳng định do xuất phát từ quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, người thân nên đã tiếp nhận và chuyển thông tin các thí sinh để nhờ xem điểm chứ không được bàn bạc, hứa hẹn về vật chất với gia đình thí sinh.

Ông Hoàng Tiến Đức cũng bị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng vì đã có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và cá nhân ông Đức, gây bức xúc trong xã hội.

Cụ thể, giám đốc Sở GD&ĐT đã trực tiếp tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La có 2 thành viên Ban Chỉ đạo có con ruột dự thi là vi phạm quy chế thi; chịu trách nhiệm trực tiếp trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Ban Chỉ đạo, hội đồng thi, Ban Chấm thi và các khâu trong quá trình thi; thiếu kiểm tra, giám sát, để nhiều cán bộ vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, một số cán bộ bị khởi tố, điều tra, xử lý hình sự.

Ngoài ra, UBND tỉnh Sơn La mới đây đã có quyết định thu hồi quyết định nghỉ hưu đã ban hành trước đó đối với ông Đức (sẽ nghỉ hưu từ 1-7).

Dù vậy, trong vụ án gây chấn động dư luận nói trên, ông Hoàng Tiến Đức không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà sẽ tới toà với tư cách là người làm chứng.

Theo Tuyến Phan

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên