MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giám đốc Sở Nông nghiệp TPHCM: Tiêm thuốc an thần vào heo là tội ác

03-10-2017 - 20:42 PM | Thị trường

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) TPHCM Nguyễn Phước Trung cho rằng hành vi tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ là tội ác và khẳng định sẽ truy cứu, xử lý ở mức kỷ luật cao nhất là buộc thôi việc nếu phát hiện cán bộ tiêu cực.

Báo cáo tại hội nghị Thành uỷ ngày 3/10, ông Nguyễn Phước Trung cho biết đã giao Chi cục thú y phối hợp đoàn liên ngành xử lý rốt ráo và nhanh số heo nói trên, cung cấp đầy đủ thông tin cho báo chí và đăng công khai trên trang web của Sở.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT đã giao thanh tra Sở làm việc với cảnh sát môi trường để có đầy đủ thông tin làm căn cứ xử lý triệt để. Trước mắt, Sở đã yêu cầu Chi cục Thú y đình chỉ công tác tổ trưởng và hai tổ phó trong số 17 người liên quan để phục vụ cho công tác điều tra. Sở cũng yêu cầu lãnh đạo Chi cục Thú y, Trạm thú y huyện Củ Chi và 17 cá nhân liên quan làm kiểm điểm.

“Đây là một tội ác. Tôi không chấp nhận có một trường hợp nào tiếp tay với tội ác này, nếu phát hiện ra có nạn tiêu cực, tham nhũng ở đây thì sẽ xử lý ở mức cao nhất là buộc thôi việc. Chúng tôi đã nhắc nhở trong toàn hệ thống, đơn vị, phải luôn cảnh giác, không được lơ là, chủ quan và đặc biệt là phải giữ gìn đạo đức công vụ”, ông Trung nói.

Theo Sở NN&PTNT, đến sáng nay, 3/10, cơ quan thú y và liên ngành đã xử lý được 1.995/3.780 con heo bị tiêm thuốc an thần được giữ lại xử lý theo chỉ đạo của UBND TPHCM và vẫn còn tồn 1.735 con.

Ông Trung nói liên quan đến vụ việc này có 5 tiểu thương, trong sáng 3/10 đã xử lý 2 trường hợp. 3 trường hợp còn lại không chấp hành. “Hôm qua, 3 nhóm đối tượng này lôi kéo khoảng 40 người được cho là những người nuôi heo cung cấp heo cho các thương lái, lò mổ, chúng tôi phải liên lạc với lãnh đạo huyện Củ Chi, đề nghị huy động lực lượng công an xuống phối hợp hỗ trợ, đảm bảo tình hình an ninh trật tự”, ông Trung nói.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT cũng cho biết đang phối hợp với đoàn liên ngành kiểm tra, dứt khoát không để lọt bất kỳ một con heo bị tiêm thuốc an thần nào ra bên ngoài. “Sở đã liên hệ bãi rác Đông Thạnh tiêu huỷ số heo bị tiêm thuốc với công suất xử lý tối đa là 500 con heo/ngày. Để xử lý số heo quá lớn, bãi rác Đông Thạnh phải tiếp nhận 1.000 con heo/ngày để đưa vào kho lạnh rồi tiêu hủy dần. Sở NN&PTNT cũng đang liên hệ thêm một số đơn vị khác tham gia tiêu hủy”, ông Trung cho hay.

Theo Huy Thịnh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên