TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc Sở sắp nghỉ hưu ảnh hưởng thế nào đến vụ án sửa điểm thi ở Sơn La?

28-05-2019 - 14:29 PM | Thời sự

Giám đốc Sở sắp nghỉ hưu ảnh hưởng thế nào đến vụ án sửa điểm thi ở Sơn La?

“Nếu thực sự ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La có liên quan đến vụ án gian lận điểm thi gây chấn động dư luận những ngày qua thì việc vị này nghỉ hưu hay không sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình điều tra", TS. Lê Viết Khuyến – nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho hay.

Chia sẻ với PV Infonet, ông Trần Văn Trọng, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Sơn La cho biết: "Đúng ngày 1/7/2019, ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La sẽ nghỉ hưu theo chế độ. Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, do nghỉ hưu vào tháng 7/2019 nên ông Đức sẽ không tham gia Hội đồng thi tại địa phương này".

Trước đó, thông tin trên báo Tuổi trẻ, trong vụ án gian lận thi cử, bị can Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, đã nhận sửa giúp bài thi để nâng điểm cho 13 thí sinh. Đây là những trường hợp do cấp trên, do đồng nghiệp, người quen nhờ vả.

Theo lời khai của bị can Yến, ngày 28/6/2018, ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, gọi ông Yến đến phòng làm việc của ông Đức. Tại đây, ông Đức đưa cho ông Yến hai tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh nhờ nâng điểm.

Dư luận đặt ra câu hỏi, vậy Giám đốc Sở GD&ĐT nghỉ hưu có ảnh hưởng gì đến tiến trình điều tra cũng như kết luận về vụ án sửa điểm ở Sơn La?

Chia sẻ về các vấn đề liên quan đến ông Hoàng Tiến Đức gây xôn xao dư luận những ngày gần đây, TS. Lê Viết Khuyến – nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho hay: "Tôi nghĩ rằng, nếu thực sự ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La có liên quan đến vụ án gian lận điểm thi gây chấn động dư luận những ngày qua thì việc vị này nghỉ hưu hay không sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình điều tra.

Bởi lẽ, nếu thực sự vị này yêu cầu cấp dưới nâng điểm cho 8 thí sinh thì bằng cách này hay cách khác cơ quan điều tra cũng thu thập được bằng chứng về hành vi này. Kể cả khi đương chức hay đã về hưu thì nếu phạm tội sẽ vẫn bị chịu trách nhiệm trước pháp luật giống nhau.

Thậm chí, việc khi hết chức vụ thì công tác điều tra lại diễn ra thuận lợi hơn khi đương chức.

Về việc ông Hoàng Tiến Đức im lặng trước câu hỏi của báo chí về việc bị tố yêu cầu cấp dưới nâng điểm cho 8 thí sinh thì tôi không hiểu tại sao phải im lặng nếu mình không làm? Rồi phóng viên của một tờ báo điện thoại hỏi ông về thông tin này, ông đã trả lời: “Bố láo, bố lếu, làm gì có chuyện đó”. Thật khó tin đó là phát ngôn của vị đứng đầu ngành giáo dục của một tỉnh".

TS. Lê Viết Khuyến chia sẻ thêm: “Đến thời điểm này, cá nhân tôi vẫn chờ lời xin lỗi từ vị lãnh đạo cao nhất của tỉnh Sơn La về vụ việc này. Nói gì thì nói, để xảy ra gian lận điểm thi chấn động này thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về các địa phương.

Nếu các cá nhân tại các địa phương này không thông đồng với nhau thì khó có thể gian lận được. Vì thế, tôi mong muốn việc điều tra diễn ra càng nhanh càng tốt nhưng cần chắc chắn để đảm bảo không có oan sai và xử lý đúng người, đúng tội, nhất là khi kỳ thi THPT quốc gia 2019 đang đến rất gần”.

Theo Hoàng Thanh

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên