MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giám đốc Trung tâm ung thư hàng đầu Mỹ cảnh báo 10 dấu hiệu ung thư ở nam giới

23-06-2017 - 12:20 PM | Sống

Giáo sư Therese Bevers thuộc Trung tâm phòng chống Ung thư MD Anderson cho biết khó tiêu, khó nuốt có thể là dấu hiệu của ung thư thực quản, ung thư dạ dày hoặc ung thư vòm họng.

Đau lưng, khó tiêu, đi tiểu thường xuyên… có thể được coi là những dấu hiệu sức khỏe không đáng lo ngại. Nhưng đây có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt – dạng ung thư phổ biến nhất ở nam giới thường rất ít biểu hiện các triệu chứng rõ ràng.

Giáo sư Therese Bevers, Giám đốc Y khoa của Trung tâm phòng chống Ung thư hàng đầu tại Mỹ MD Anderson cho biết: "Điều quan trọng là phải chú ý đến những thay đổi trong cơ thể, hỏi ý kiến bác sĩ của bạn khi thấy có các triệu chứng bất thường".


Tiến sĩ Therese Bevers.

Tiến sĩ Therese Bevers.

Giáo sư Therese Bevers cũng đưa ra một số dấu hiệu ung thư mà nam giới không nên bỏ qua:

1. Xuất hiện các hạch nhỏ dưới da

Giáo sư Therese Bevers khuyến cáo, nếu phát hiện những u hạch bất thường ở dưới da, đây có thể là dấu hiệu của ung thư. Các hạch, khối u nhỏ thường xuất hiện ở vú, tinh hoàn, hạch bạch huyết và các mô mềm như ở ngực.

Khi có bất cứ khối u, bướu lạ nào mới xuất hiện trên cơ thể, bạn nên đến bác sĩ ngay. Đặc biệt là khi các hạch này tăng kích thước nhanh chóng.

2. Kích thước tinh hoàn thay đổi

Giáo sư Bevers cho biết, khi một hoặc 2 bên kích thước tinh hoàn tăng kích thước, có thể bạn đang có khối u bên trong tinh hòan.Ung thư tinh hoàn là dạng ung thư phổ biến ở nam giới trẻ và trung niên.

Ung thư tinh hoàn có thể xảy ra một sớm một chiều. Nếu thấy dấu hiệu bất thường nói trên hãy đi khám ngay, bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa vào dấu hiệu bên ngoài, sau đó tiến hành xét nghiệm máu, siêu âm bìu để biết chính xác bạn có bị ung thư tinh hoàn không.

3. Mất kiểm soát hoặc đi khi đi tiểu

Bạn luôn mất kiểm soát tiểu tiện, khi đi tiểu thì lại bị đau buốt… đây có thể là dấu hiệu của ung thư bang quang hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Một số dấu hiệu khác có thể kể đến như là máu trong nước tiểu hoặc trong phân, táo bón hoặc tiêu chảy cũng là vấn đề đáng lưu tâm.

4. Những biến đổi bất thường trên da

Da xuất hiện các nốt ruồi bị chảy máu, tăng kích thước hoặc bị loét ra khó lành… gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Những vết mới xuất hiện hoặc bị biến đổi rất có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư da. Bạn cần đến bác sĩ kiểm tra, làm sinh thiết bằng cách lấy mẫu mô nhỏ xét nghiệm.

5. Khó tiêu hoặc khó nuốt

Một số người vẫn gặp khó khăn khi nuốt, khi nuốt có cảm giác như bị bỏng kéo dài từ cổ họng xuống ngực – đừng bỏ qua dấu hiệu này, kể cả khi bạn nghi ngờ là do thức ăn cay.

Tình trạng khó tiêu hoặc khó nuốt có thể là dấu hiệu của ung thư thực quản, ung thư dạ dày hoặc ung thư vòm họng.

6. Ho khò khè kéo dài

Ho lâu, hò khò khè kéo dài hơn 3 tuần là dấu hiệu cơ thể bạn đang có vấn đề. Dù có hút thuốc hay không, ho vẫn cứ kéo dài triền mien mà không biên mất, đây có thể là dấu hiệu của ung thư phổi.

Khàn giọng, thở khò khè, thở dốc hoặc ho ra máu cũng là một trong những dấu hiệu bạn phải gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

7. Những thay đổi trong miệng

Sự xuất hiện các mảng trắng, vết loét trong miệng hay trên lưỡi có thể là dấu hiệu tiền ung thư. Nếu để lâu ngày, không được điều trị, các chúng có thể phát triển thành ung thư miệng.

Ngoài ra, các vết loét, chảy máu không rõ nguyên nhân, tê hoặc đau ở vùng quanh miệng như lưỡi, môi và má cũng là dấu hiệu bạn lập tức phải đi kiểm tra, tầm soát ung thư.

8. Giảm cân không rõ lý do

Bạn bị giảm cân mà không thay hề thay đổi chế độ ăn uống hay thói quen tập thể dục. rất có thể bạn đang quá căng thẳng hoặc tuyến giáp có vấn đề. Nếu bạn giảm 5kg hoặc nhiều hơn thế thì đây quả là vấn đề không hề bình thường. Đây là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tụy, dạ dày, phổi.

9. Mệt mỏi mãn tính

Sự tiến triển của các khối u ung thư cũng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi rã rời, đặc biệt là khi bạn đã nghỉ ngơi mà không cảm thấy đỡ hơn chút nào.

10. Đau ở bộ phận nào đó dai dẳng

Những cơn đau lưng, đau đầu, đau bụng dai dẳng, không rõ lý do cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang có vấn đề và cẩn đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Tiến sĩ Therese Bevers cũng lưu ý rằng, có một hoặc nhiều dấu hiệu trên không có nghĩa là bạn bị ung thư, nhưng nếu các dấu hiệu xảy ra liên tục, bạn cần đi kiểm tra cảm sớm càng tốt.

*Theo Mdanderson

Theo Linh Chi

Trí thức trẻ

Trở lên trên