MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giám khảo Siêu Trí Tuệ từng 4 lần lập kỷ lục thế giới: "CV của sinh viên Việt Nam mới ra trường đều bị KHUYẾT TẬT!"

28-03-2022 - 21:26 PM | Sống

Quan điểm của giám khảo Siêu Trí Tuệ Dương Anh Vũ đang khiến nhiều sinh viên ra trường cảm thấy "nhột" khi chuẩn bị ứng tuyển phỏng vấn.

Dương Anh Vũ - kỷ lục gia trí nhớ, Trưởng ban Cố vấn Khoa học của chương trình Siêu Trí Tuệ Việt Nam - anh khiến nhiều người khâm phục với trí tuệ siêu việt, có thể ghi nhớ rất nhiều dữ liệu từ con số cho đến hình ảnh. Sau quá trình cố gắng nỗ lực, anh trở thành người Việt đầu tiên xác lập 4 kỷ lục thế giới về Siêu trí nhớ học thuật. Tuy nhiên trước đó, anh từng có thời đi học rất nhiều biến động.

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, Dương Anh Vũ đã đăng tải dòng tâm sự về CV xin việc hiện nay của sinh viên Việt Nam. Ngay lập tức ý kiến này đã bùng nổ cuộc tranh cãi và đặt ra câu hỏi rằng: Liệu rằng giám khảo Siêu Trí Tuệ có quá gay gắt trong vấn đề này hay không?

Cụ thể, anh cho rằng:

"Có một sự thật. Nếu 'CV xin việc' được xem là 'một cơ thể với tứ chi đầy đủ' thì phần lớn 'CV' của sinh viên Việt Nam mới ra trường đều bị khuyết tật".

Giám khảo Siêu Trí Tuệ từng 4 lần lập kỷ lục thế giới: CV của sinh viên Việt Nam mới ra trường đều bị KHUYẾT TẬT! - Ảnh 1.

Bài đăng của Dương Anh Vũ trên trang cá nhân

Logic quan điểm bảo CV của sinh viên Việt Nam đều bị "khuyết tật" đang gây ra nhiều tranh cãi trái chiều. Hầu hết cho rằng Anh Vũ đang khó tính với ứng viên, bởi xu thế ngày nay sinh viên mới ra trường kinh nghiệm chuyên môn chưa được dày dặn, một số bạn chỉ mới giữ vị trí khá cao trong CLB như trưởng nhóm nội dung, leader nhân sự,... điều này chứng tỏ bạn đó cũng có tiếng nói trong cộng đồng, nhanh nhẹn, nhiệt tình. Nếu chỉ vì nhìn qua bề ngoài này mà bỏ qua những ứng viên tiềm năng thì đúng là quá lãng phí!

Ngay lập tức, Dương Anh Vũ đã để lại hàng loạt bình luận dẫn chứng, lập luận cho quan điểm của mình.

Theo giám khảo Dương Anh Vũ, phần lớn CV của các tân cử nhân thường bị khiếm khuyết nghiêm trọng, vì họ chỉ đáp ứng được 1/4 trụ cột quan trọng.

Giám khảo Siêu Trí Tuệ từng 4 lần lập kỷ lục thế giới: CV của sinh viên Việt Nam mới ra trường đều bị KHUYẾT TẬT! - Ảnh 2.

Anh lý giải bởi khi mới ra trường, sinh viên thường chỉ show được trình độ học vấn. Còn lại, ứng viên sẽ thiếu đi kỹ năng mềm, trình độ ngoại ngữ.

Giám khảo Siêu Trí Tuệ từng 4 lần lập kỷ lục thế giới: CV của sinh viên Việt Nam mới ra trường đều bị KHUYẾT TẬT! - Ảnh 3.

Dương Anh Vũ cho rằng việc tiêu tốn quá nhiều thời gian vào những việc vô bổ trong 4 năm đại học là điều lãng phí để rèn giũa tài năng và kinh nghiệm.

Giám khảo Siêu Trí Tuệ từng 4 lần lập kỷ lục thế giới: CV của sinh viên Việt Nam mới ra trường đều bị KHUYẾT TẬT! - Ảnh 4.

Anh nhấn mạnh việc phải trau dồi ngoại ngữ trong quá trình học đại học là việc vô cùng cần thiết.

Giám khảo Siêu Trí Tuệ từng 4 lần lập kỷ lục thế giới: CV của sinh viên Việt Nam mới ra trường đều bị KHUYẾT TẬT! - Ảnh 5.

Bên cạnh vấn đề kỹ năng thì thái độ làm việc chuyên nghiệp và khả năng học hỏi, sáng tạo cũng là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

Giám khảo Siêu Trí Tuệ từng 4 lần lập kỷ lục thế giới: CV của sinh viên Việt Nam mới ra trường đều bị KHUYẾT TẬT! - Ảnh 6.
Giám khảo Siêu Trí Tuệ từng 4 lần lập kỷ lục thế giới: CV của sinh viên Việt Nam mới ra trường đều bị KHUYẾT TẬT! - Ảnh 7.

Anh cảm thấy dị ứng nhất với tấm bằng đại học "trung bình khá" nếu ứng viên đó không có kinh nghiệm và chuyên môn đi kèm.

Giám khảo Siêu Trí Tuệ từng 4 lần lập kỷ lục thế giới: CV của sinh viên Việt Nam mới ra trường đều bị KHUYẾT TẬT! - Ảnh 8.

Anh chia sẻ trải nghiệm của mình khi đi nộp CV thì tìm được một công ty có yêu cầu: "Đăng tuyển sinh viên mới ra trường nhưng đòi hỏi kinh nghiệm".

Giám khảo Siêu Trí Tuệ từng 4 lần lập kỷ lục thế giới: CV của sinh viên Việt Nam mới ra trường đều bị KHUYẾT TẬT! - Ảnh 9.

Nhiều dân mạng đã lên tiếng đáp trả ý kiến của giám khảo Siêu Trí Tuệ như sau:

Bạn H.N.T cho biết: "Các doanh nghiệp đều muốn nhân lực phải có kinh nghiệm, mà các sinh viên mới ra trường thì kinh nghiệm đâu ra".

Bạn N.H.T.T nêu lên quan điểm của bản thân: "Em luôn quan niệm rằng tuổi trẻ mình nên nhiệt huyết lên. Mình không có kinh nghiệm, thì mình vừa học vừa làm. Mình chú ý tí thì sẽ học nhanh hơn. Bản thân em cũng có đi làm thêm, vào cũng chẳng ai dạy gì nhiều. Toàn để ý người khác làm rồi mình học theo thôi mà cũng đâu có tệ lắm đâu!".

Một dân mạng lại bày tỏ ý kiến: "Chính ra sinh viên khổ nhỉ. Vừa phải học giỏi, vừa phải có thời gian đi làm cho có kinh nghiệm trước khi ra trường. Ngành nào đòi hỏi kỹ năng giao tiếp thì phải tham gia hoạt động đoàn đội. Nếu có khả năng đa-zi-năng như vậy thì mình đã xin học bổng đi du học tiếp".

Giám khảo Siêu Trí Tuệ từng 4 lần lập kỷ lục thế giới: CV của sinh viên Việt Nam mới ra trường đều bị KHUYẾT TẬT! - Ảnh 10.

Ảnh minh hoạ

Trong khi đó, cũng có ý kiến đóng góp cho quan điểm của Dương Anh Vũ. Thực tế, nhiều bạn sinh viên không tìm hiểu trước về môi trường làm việc, cứ có cái gì cũng ghi đại vào CV.

Ví dụ như bạn apply vào vị trí Content Marketing nhưng CV lại chỉ toàn kinh nghiệm làm cho các đơn vị báo chí thì cũng không thể gây ấn tượng được trong mắt nhà tuyển dụng. Thậm chí nhiều trường hợp còn bị đánh giá thấp vì không tìm hiểu kĩ về công việc.

Suy cho cùng, thiếu kinh nghiệm trong làm việc đối với sinh viên mới ra trường không phải do bản thân các bạn. Chỉ là khi apply vào công việc nào đó, hãy trung thực trong việc nêu ra những kỹ năng của mình, đồng thời phải luôn có tinh thần cầu tiến, đó cũng là một điểm cộng cho các bạn khi muốn định hướng rộng hơn trong công việc sau này.

Nguồn: Dương Anh Vũ

https://kenh14.vn/giam-khao-sieu-tri-tue-tung-4-lan-lap-ky-luc-the-gioi-cv-cua-sinh-vien-viet-nam-moi-ra-truong-deu-bi-khuyet-tat-20220328163532489.chn

Theo Thảo Vân

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên