TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm liên tiếp 2 tuần, giá quặng sắt xuống thấp nhất 7 tháng

11-09-2021 - 08:17 AM | Thị trường

Giảm liên tiếp 2 tuần, giá quặng sắt xuống thấp nhất 7 tháng

Giá quặng sắt tuần này giảm tuần thứ 2 liên tiếp do nhu cầu từ ngành thép Trung Quốc yếu đi trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu ở thị trường sắt thép hàng đầu thế giới này.

Phiên cuối tuần, 10/9, quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2021 trên sàn Đại Liên (Trung Quốc) – kỳ hạn giao dịch nhiều nhất trong phiên - giảm 0,3% xuống 732,50 CNY (113,66 USD)/tấn. Hợp đồng này trong phiên liền trước đã chạm mức thấp nhất 7 tháng.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 10 trên Sàn giao dịch Singapore phiên kết thúc tuần cũng giảm 0,4% xuống 129,15 USD/tấn. Trong khi đó, quặng 62% nhập khẩu giao ngay tại cảng biển Trung Quốc lao dốc xuống mức thấp nhất 9 tháng, là 131,50 USD/tấn.

Tính chung cả tuần này, giá quặng sắt mất 11%, so với một tháng trước đây đã giảm 21%, do nhu cầu từ các nhà sản xuất thép giảm mạnh.

Giảm liên tiếp 2 tuần, giá quặng sắt xuống thấp nhất 7 tháng - Ảnh 1.

Mức độ biến động giá sắt thép tại Trung Quốc năm 2021

Giá quặng sắt đã có mấy tháng liên tiếp biến động mạnh nhưng tính chung cả tháng vẫn tăng. Song đến tháng 8/2021, giá sụt giảm. Nhà kinh tế cấp cao của Westpac, Justin Smirk nhận định: "(Điều đó) rõ ràng cho thấy thị trường đã có sự thay đổi cơ bản, khiến chúng tôi phải điều chỉnh giảm dự báo mức giá cuối năm nay 175 USD/tấn xuống 125 USD/tấn".

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ hạn chế sản lượng thép thô trong năm nay ở mức không cao hơn sản lượng của năm 2020 để hạn chế lượng khí phát thải từ lĩnh vực công nghiệp. Những thông tin mới đây về việc có thể siết chặt hơn nữa các quy chế sản xuất thép khiến cho thị trường sắt thép đều hoang mang.

Tại Giang Tô, tỉnh sản xuất thép lớn thứ hai của Trung Quốc, chiến dịch giám sát mức tiêu thụ năng lượng giữa các doanh nghiệp công nghiệp, bao gồm các nhà sản xuất thép, đã làm dấy lên lo ngại về việc hoạt động của các lò cao tiếp tục bị gián đoạn, công ty tư vấn Mysteel cho biets.

Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc ước tính sản lượng thép thô hàng ngày của nước này trong tháng sẽ giảm xuống còn 2,755 triệu tấn/ ngày, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 12% so với tháng 6.

Do sản lượng sụt giảm, giá thép tại nước này gần đây liên tục tăng, đẩy tỷ suất lợi nhuận của ngành thép tăng lên. Tính từ 1/7 đến nay, tỷ suất lợi nhuận của thép cuộn cán nóng Trung Quốc tăng 256%, từ mức 39 USD/tấn lên 139 USD/tấn vào ngày 6/9. Trong khi đó, giá thép tỷ lệ nghịch với tỷ suất lợi nhuận ngành thép. Platts thông báo giá quặng sắt hàm lượng 62% giảm từ mức 219 USD/ xuống 132 USD/tấn trong cùng khoảng thời gian đó.

Giảm liên tiếp 2 tuần, giá quặng sắt xuống thấp nhất 7 tháng - Ảnh 2.

Sản lượng thép thô hàng tháng của Trung Quốc

Giá than luyện kim hoặc than cốc, một nguyên liệu đầu vào sản xuất thép khác và dạng chế biến của nó - than cốc - đã giảm khỏi mức tăng kỷ lục.

Giá than luyện cốc tại Đại Liên DJMcv1 giảm 4,9% nhưng tăng gần 13% trong tuần này. Coke DCJcv1 giảm 6% sau khi tăng 20% ​​trong phiên trước 9 phiên.

"Với việc thị trường than Úc đóng cửa, Trung Quốc phải tìm nguồn than đáp ứng từ các nhà sản xuất khác và phải trả một khoản phí lớn để làm như vậy", Smirk nói.

Tương tự như phiên liền trước, giá thép tiếp tục tăng. Trên sàn Thượng Hải, thép cây tăng 1,3%, thép cuộn cán nóng tăng 0,4% và thép không gỉ tăng 0,2%.

Tham khảo: Reuters


Vân Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên