MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giãn cách xã hội thành phố Vinh theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 17/6

16-06-2021 - 20:17 PM | Xã hội

Giãn cách xã hội thành phố Vinh theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 17/6
Quang cảnh cuộc họp ( Ảnh: Phan Quỳnh - Nghean.gov.vn)

Chiều 16/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định giãn cách xã hội toàn bộ TP. Vinh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 17/6/2021.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn Nghệ An quyết định giãn cách xã hội toàn TP Vinh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ 0h ngày 17/6 cho đến khi có quyết định mới.

Theo ông Nguyễn Đức Trung, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp. Các cấp, ngành, địa phương phải tập trung nhân lực, vật lực để khống chế, kiểm soát, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh cho biết, từ ngày 13/6 đến nay, Nghệ An ghi nhận 4 ca dương tính với Covid-19, trong đó có 3 ca tại TP Vinh và 1 ca ở huyện Diễn Châu.

Liên quan đến ca bệnh thứ 2 là bệnh nhân 11440 trú tại phường Hưng Dũng, Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh cho biết: Bệnh nhân đã chuyển cách ly, điều trị tại trung tâm Bệnh Nhiệt đới – Bệnh viện HNĐK tỉnh; đã truy vết được 135F1, tiến hành tổ chức, cách ly, lấy mẫu 124 F1 trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, có 27F1 có kết quả âm tính. Hiện tại đang tiếp tục tiếp nhận, xét nghiệm các mẫu F1 còn lại và các mẫu điều tra truy vết. Cùng với đó đã xác nhận định được 143 F2, riêng F2 tại thành phố Vinh đang tổng hợp, tất cả đã được cách ly theo quy định.

Khó nhất là việc điều tra rất quan trọng bởi còn nhiều khoảng trống, mong muốn cả hệ thống chính trị vào cuộc; được hỗ trợ các lực lượng chức năng cùng với ngành Y tế để thần tốc truy vết, cách ly, xét nghiệm.

Ưu tiên tập trung toàn bộ nhân lực, vật lực cho công tác phòng, 

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh tình hình dịch bệnh đang rất cấp bách, diễn biến rất phức tạp do vậy ngành Y tế, các địa phương nhất là thành phố Vinh và huyện Diễn Châu cần phải ưu tiên tập trung toàn bộ nhân lực, vật lực để thực hiện khống chế và dập dịch; ưu tiên tối đa cho việc thần tốc truy vết F1 để thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Các địa phương phải khẩn trương chuẩn bị các điểm cách ly tập trung đảm bảo điều kiện để bố trí cách ly cho những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh với phương châm "4 tại chỗ". Trong đó, xem xét để trưng dụng một số cơ sở lưu trú, trường hợp chủ cơ sở không đồng tình thì cần phải yêu cầu để thực hiện nhiệm vụ chung trong phòng chống dịch.

Để đảm bảo an toàn cho cộng đồng và người dân trong điều kiện các trường hợp nhiễm bệnh không rõ nguồn lây và diện tiếp xúc phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg tại các khu dân cư nhưng xác định phạm vi có đối tượng nhiễm Covid-19. Riêng tại địa bàn thành phố Vinh thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15/CT-TTg kể từ 00h ngày 17/6/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Còn trên địa bàn huyện Diễn Châu, thực hiện giãn cách một số địa bàn có liên quan đến trường hợp nhiễm Covid-19 theo mức độ để đảm bảo sự an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành có sự phối hợp chặt chẽ trong triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Ngành y tế là cơ quan chuyên môn có trách nhiệm chủ trì, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, các ngành công an, quân sự có nhiệm vụ phối hợp trong việc truy vết, cách ly các trường hợp liên quan đến trường hợp nhiễm bệnh. Tinh thần phối hợp phải bình tĩnh, tỉnh táo, không rối, rõ đầu mối, rõ trách nhiệm. Đồng thời yêu cầu các địa phương, nhất là thành phố Vinh, huyện Diễn Châu phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để cùng các cấp, các ngành thực hiện các biện pháp khống chế, dập dịch.

Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất với kiến nghị của Sở Y tế liên quan đến việc xét nghiệm 3 lần cho bộ hành khách cùng chuyến bay, chuyến xe, chuyến tàu với F0 và thực hiện cách ly tập trung 21 ngày; thực hiện xét nghiệm 3 lần đối với các công dân trở về từ tỉnh Bắc Giang. Đối với việc chuẩn bị xây dựng các bệnh viện dã chiến, yêu cầu các ngành tham mưu để xây dựng bệnh viện dã chiến tại huyện Hưng Nguyên.

Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thành phố Vinh chủ trì, phối hợp hợp với Sở Y tế xây dựng phương án tổ chức test nhanh cho công dân trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đồng tình với đề xuất của Sở Y tế về việc tập trung các trường hợp bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để không làm phân tán nguồn lực nhưng phải đảm bảo yêu cầu về an toàn dịch bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến cuối của tỉnh và khu vực.

Đồng thời đồng ý với đề xuất thực hiện xét nghiệm toàn bộ người nhà bệnh nhân và bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện nhưng quan điểm hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, còn đối với trường hợp gia đình có điều kiện thì tiến hành thu phí.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị ngành Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với ngành Y tế điều chỉnh phương án đưa lao động từ Bắc Giang trở về đia phương.

Hồng Vân

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên