MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gian lận chứng thư xuất khẩu cá điêu hồng sang Úc?

03-06-2016 - 11:26 AM | Thị trường

Chiều 2/6, liên quan đến phản ứng từ một doanh nghiệp (DN) về thông tin cảnh báo sai lệch lô hàng cá điêu hồng “dính” kháng sinh cấm từ phía Úc, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - Nafiqad (Bộ NN&PTNT) cho biết, sẽ xác minh, làm rõ, nhưng không loại trừ trường hợp gian lận chứng thư xuất khẩu.

Ngày 30/5, Nafiqad đã có công văn thông báo, sản phẩm cá điêu hồng đông lạnh của Cty CP Sài Gòn Food bị phía Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Úc cảnh báo bị nhiễm kháng sinh Enrofloxacine (kháng sinh cấm), đồng thời sẽ kiểm tra 100% lô thủy sản của doanh nghiệp này khi xuất vào Úc.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Cty CP Sài gòn Food có công văn gửi Nafiqad khẳng định, chưa bao giờ sản xuất và xuất khẩu cá điêu hồng cho tất cả các thị trường, và không biết nhà nhập khẩu tên là Always Fresh Trading Co.,Ltd như thông báo của Nafiqad.

Với thị trường Úc, DN này chỉ xuất khẩu sản phẩm tôm sú Úc đông lạnh, cua tuyết đông lạnh. Do vậy, doanh nghiệp này đề nghị Nafiqad xác minh lại, tránh hiểu nhầm, ảnh hưởng đến uy tín, kế hoạch sản xuất của DN.

Về phản ứng trên của DN, ông Tiệp cho biết, Nafiqad là nơi tiếp nhận thông tin cảnh báo từ phía Úc và có nhiệm vụ thông báo cho DN. “Tuy nhiên, DN khẳng định không có việc trên, chúng tôi sẽ có văn bản gửi cho phía Úc cung cấp thêm chi tiết về mã số, chứng thư lô hàng… để kiểm chứng, làm rõ. Nếu không của Sài gòn Food thì của ai, hay là phía Úc họ nhầm lẫn”- ông Tiệp nói.

Theo ông Tiệp, thông thường, khi các cơ quan chức năng của các thị trường gửi cảnh báo, thường là đúng. “Tuy nhiên, trước đây, từng có trường hợp gian lận, sử dụng chứng thư của DN khác để xuất khẩu. Dẫu vậy, trong trường hợp này chưa biết cụ thể ra sao, cần chờ phía Úc gửi thông tin, để làm rõ”- ông Tiệp nói.

Theo Phạm Anh

Tiền phong

Trở lên trên