MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gian lận thi cử ở Sơn La: 'Không ai tưởng tượng được người ta dám làm điều khủng khiếp như thế'

28-05-2019 - 20:40 PM | Xã hội

Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng không ai hình dung, tưởng tượng được người ta dám làm điều khủng khiếp như vụ gian lận thi cử ở Sơn La.

Trả lời VTC News bên hành lang Quốc hội, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) bày tỏ không thể hình dung, tưởng tượng ra những người tham gia vào vụ gian lận thi cử ở Sơn La lại có thể làm được những việc như thế.

Gian lận thi cử ở Sơn La: Không ai tưởng tượng được người ta dám làm điều khủng khiếp như thế - Ảnh 1.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội).

- Thông tin việc chạy điểm ở Sơn La với giá 1 tỷ đồng khiến ông suy nghĩ gì?

Trước hết, tôi mới nghe đây chỉ là dư luận. Việc sai phạm thi cử ở Sơn La và một số tỉnh là sai phạm rất nghiêm trọng.

Nếu như có chuyện chạy điểm với giá khủng như thế thì quả thật sai phạm này càng trầm trọng hơn, không chỉ ở chỗ việc tham ô, hối lộ tiêu cực mà còn trầm trọng ở việc dùng tiền tác động vào hệ thống của giáo dục.

Cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ, phải xử lý nghiêm khắc nhất.

- Trong kết luận điều tra của Công an Sơn La, các đối tượng khai nhận mang bài thi về nhà sửa đến khi nào được thì thôi và việc sửa diễn ra nhiều lần. Thậm chí, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La còn khai Giám đốc Sở cũng “gửi gắm” 8 trường hợp, thưa ông?

Gian lận thi cử ở Sơn La: 'Giá' nâng điểm mỗi trường hợp 1 tỷ đồng, phụ huynh không thể vô can

Muốn để tránh sai phạm tiêu cực, rõ ràng chúng ta không phải chỉ cần có những quy định tốt mà quan trọng nhất là người thực thi.

Việc tự ý mở bài thi đã có quy định ràng buộc và ngăn cấm nhưng người ta vẫn cố tình sai phạm. Như vậy sai phạm của những người này là vô cùng nghiêm trọng, coi thường quy định.

Nếu một khi bất chấp mọi luật pháp hành chính thì quả thật rất khó để chúng ta có thể làm gì khác hơn, để hoàn thiện. Vì vậy, cần xử lý nghiêm khắc tất cả đối tượng liên quan đến việc này. Vì đây không phải tiêu cực thông thường mà đây là tiêu cực tác động đến ngành giáo dục.

- Trong gian lận thi cử ở Sơn La, ông thấy các bên liên quan tham gia thế nào?

Trong tiêu cực này tôi nhìn thấy cả 3 yếu tố đều có sự tham gia. Bố mẹ không tham gia vào việc chạy chọt làm sao có chuyện đó được? Những người phụ trách có quyền lực ở địa phương, thậm chí cơ quan bảo vệ pháp luật ở địa phương, nếu không có tiêu cực thì làm sao xảy ra sự việc này?

Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm khắc.

Tôi nghĩ rằng thông tin ở Sơn La mới là thông tin ban đầu, chắc chắn cơ quan điều tra phải điều tra đến cùng để làm rõ vấn đề này. Tỉnh khác khi có tiêu cực có tình trạng đó không?

Tôi không biết nói gì ở đây, quả thật không ai hình dung, tưởng tượng được người ta dám làm điều khủng khiếp như thế.

Đại biểu Hoàng Văn Cường

- Ông cũng vừa nói có sự cấu kết giữa nhiều tầng lớp, thậm chí có vai trò của cơ quan bảo vệ pháp luật trong sai phạm này?

Khi bắt đầu xảy ra tiêu cực, mọi người thấy có điều đáng buồn cho lĩnh vực giáo dục. Sau khi điều tra thấy sai phạm ở nhiều cán bộ có chức có quyền làm ở nhiều vị trí khác nhau, thậm chí làm ở cơ quan bảo vệ pháp luật.

Dư luận còn nói dùng tiền để làm chuyện đó thì rõ ràng đây không chỉ là tạo nỗi buồn cho ngành mà còn tạo ra cú sốc. Tôi không biết nói gì ở đây, quả thật không ai hình dung, tưởng tượng được người ta dám làm điều khủng khiếp như thế.

- Theo ông, có nên công bố danh tính phụ huynh có con được nâng điểm trong thời gian qua không?

Tôi nghĩ rằng tất cả trường hợp vi phạm đều phải công bố từ phụ huynh đến học sinh. Nếu cơ quan điều tra kết luận các học sinh này biết chuyện và làm theo, đồng phạm với sai phạm thì đều phải công bố và xử lý.

Còn phụ huynh đương nhiên phải có trách nhiệm trong việc giáo dục con cái, trách nhiệm lớn hơn nếu tham gia vào quá trình tiêu cực. Nếu điều tra tìm ra được những người tham gia thì không chỉ công bố danh tính mà còn phải xử lý trách nhiệm.

Video: Đại biểu Hoàng Văn Cường nói về gian lận thi cử ở Sơn La

- Tỉnh ủy Sơn La yêu cầu cán bộ liên quan vụ việc phải làm báo cáo giải trình nhưng dư luận băn khoăn liệu báo cáo đó sẽ được đút trong ngăn bàn hay cần công khai thông tin rộng rãi để rộng đường dư luận, thưa ông?

Quá trình điều tra có nghiệp vụ của cơ quan điều tra, và cân nhắc nội dung gì cần công bố ngay. Nhiều khi thông tin công bố ngay chưa chắc có lợi cho quá trình điều tra nhưng kết quả cuối cùng điều tra có hay không ai là người sai phạm thì phải công bố.

- Đảng có quy định về nêu gương và Chính phủ có đề án văn hóa công vụ. Hai quy định này đều đặt trách nhiệm rất lớn với người đứng đầu là Đảng viên. Rõ ràng sự vụ xảy ra như ông vừa phân tích cho thấy người lãnh đạo chưa nghiêm?

Việc này xảy ra cục bộ ở một số địa phương, chứ không phổ biến ở tất cả các địa phương khác. Các tỉnh khác khi thực hiện nghiêm thì có chuyện này đâu.

Đây là trách nhiệm của những người đứng đầu, người quản lý, người tổ chức kỳ thi ở địa phương đó. Tôi cho rằng không chỉ xử lý nghiêm những người được điều tra tìm ra có tham gia trực tiếp vào quá trình đó mà còn phải xử lý đến vai trò trách nhiệm của người đứng đầu.

Đến cả cha mẹ của thí sinh nếu không phát hiện những tiêu cực thì tôi cho rằng những người đó nếu có vị trí, là cán bộ đảng viên đều phải có trách nhiệm trong vấn đề này.

Video: "Điểm danh" nhiều lãnh đạo Sơn La có con được nâng điểm

- Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La có nên từ chức sau hàng loạt vấn đề gian lận xảy ra ở địa phương?

Cơ quan chức năng ở Sơn La cũng như các tỉnh có liên quan phải tiếp tục vào cuộc, phải điều tra đến cùng. Khi đó, trước hết chúng ta cần nhận thấy ai sai phạm đến đâu thì phải xử lý đến đó.

Nếu như Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La có sai phạm hoặc bao che sai phạm, bỏ qua sai phạm thì phải xử lý.

Nếu điều tra chúng ta không chỉ ra được hoặc có bằng chứng đầy đủ để nói rằng người lãnh đạo đó người ta không bao che, không bỏ qua mà việc đó xảy ra ngoài tầm kiểm soát của ông giám đốc đó thì đương nhiên ông cũng phải có trách nhiệm liên đới là người đứng đầu.

Thực tế chưa thấy lãnh đạo tỉnh Sơn La, chưa thấy người đứng đầu, cụ thể là giám đốc sở nhận trách nhiệm trong việc quản lý, chưa nói đến trách nhiệm liên đới?

Tôi cho rằng cơ quan chức năng đang trong quá trình điều tra không thể dừng tại đây được. Sự việc có thông tin mới như thế thì chắc chắn phải tiếp tục điều tra.

Trong quá trình điều tra này, chúng ta phải tiếp tục theo dõi để xem kết quả cuối cùng như thế nào, ai có sai phạm gì. Điều đó dễ làm hơn khi nói rằng người ở vị trí đó bị xử lý ra sao.

Theo Phạm Thịnh

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên