TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gian nan con đường hồi phục giá dầu

01-11-2020 - 12:30 PM | Thị trường

Trong những tháng tới, nhu cầu dầu được dự báo sẽ phục hồi nhưng với tốc độ chậm và không đồng đều...

Một cuộc thăm dò của Reuters hôm 30/10 cho thấy giá dầu sẽ dao động trong khoảng 40-45 USD/thùng cho phần còn lại của năm. Các nhà phân tích lo ngại dầu sẽ có một con đường "gian nan" để phục hồi vào năm 2021.

Một cuộc khảo sát khác cho thấy 41 nhà kinh tế và các nhà phân tích dự báo giá dầu thô Brent chuẩn toàn cầu LCOc1 sẽ đạt trung bình ở 42,32 USD/thùng trong năm 2020, giảm nhẹ so với dự báo 42,48 USD trong cuộc thăm dò trước đó và thực tế mức trung bình 42,45 USD từ đầu năm đến nay.

Triển vọng cho năm 2021 cũng giảm xuống còn 49,76 USD/thùng so với mức đồng thuận 50,41 USD của tháng trước.

Các nhà phân tích cho biết, sự nối lại nguồn cung của Libya có thể tiếp tục gây áp lực giá cả, trong khi thị trường đang "giằng co" do tác động của cuộc bầu cử Mỹ ngày 3/11.

"Hai yếu tố chính còn lại trong năm 2020 có thể phá vỡ phạm vi hiện tại của dầu là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và tin tức vắc-xin có hiệu quả cao", David Olzant, nhà phân tích tại Raiffeisen cho biết. "Một chiến thắng của ông Biden có thể châm ngòi cho những lo lắng từ phía cung về dầu đá phiến, nhưng cũng là một chính sách "khoan dung" hơn liên quan đến Iran và có thể làm dấy lên lo ngại về tình trạng dư cung", ông nói thêm.

Giá dầu thô tương lai CLC1 của Mỹ (WTI) được dự báo ở mức trung bình năm 2020 là 38,53 USD/thùng, giảm so với mức 38,70 USD/thùng nhận định trong tháng 9.

Gian nan con đường hồi phục giá dầu - Ảnh 1.

Sản lượng dầu thô của Mỹ từ đầu năm đến nay (Nguồn; Reuters)

Trước triển vọng này, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh có kế hoạch tăng sản lượng thêm 2 triệu thùng/ngày từ tháng 01/2021 sau khi cắt giảm sản lượng kỷ lục hồi đầu. Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết một làn sóng COVID-19 thứ hai đang làm chậm nhu cầu và sẽ làm phức tạp những nỗ lực của các nhà sản xuất để cân bằng thị trường.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết, trong những tháng tới, nhu cầu dầu sẽ phục hồi nhưng với tốc độ chậm và không đồng đều cho đến khi có một loại vắc-xin hiệu quả xuất hiện rộng rãi.

Gian nan con đường hồi phục giá dầu - Ảnh 2.

Cung và cầu dầu toàn cầu giai đoạn 2019-2021 (Nguồn: Reuters)

Tham khảo: Reuters

Bích Ngọc

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên