MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gian nan cuộc chiến chống buôn lậu xăng dầu trên biển

29-08-2017 - 10:02 AM | Thị trường

Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam đang trực tiếp đấu tranh, phối hợp với lực lượng khác từ đất liền theo dõi, phát hiện các đối tượng buôn lậu xăng dầu trên biển.

Buôn lậu xăng dầu trên biển được đánh giá là đang diễn ra rất phức tạp và gây nhiều hệ lụy, như gây thất thu cho ngân sách; gây mất an ninh, an toàn trên biển; tạo môi trường kinh doanh bất bình đẳng; chất lượng xăng dầu không được kiểm soát; nguy cơ cao về ô nhiễm môi trường biển.

Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam đang trực tiếp đấu tranh với các đối tượng tội phạm này trên biển và phối hợp với lực lượng khác từ đất liền theo dõi, phát hiện các đối tượng buôn lậu xăng dầu trên biển .

Những con tàu nước ngoài trên đó có hàng nghìn tấn xăng dầu, tiếp cận với tàu trong nước giả dạng tàu cá, sang mạn xăng dầu trái phép.

Đêm tối, ở các vùng biển xa và được canh gác rất chặt chẽ, các đối tượng sử dụng điện thoại không đăng ký để liên lạc với nhau.

Vùng biển Tây Nam, giáp ranh Indonesia, Malaysia, Thái Lan và vùng biển Đông Bắc là những khu vực các đối tượng thường xuyên hoạt động. Nhiều đầu nậu trong nước móc nối với các đối tượng nước ngoài tìm cách hợp thức hóa số xăng dầu này bán ngay trên biển hoặc mang về đất liền.

Bờ biển Việt Nam dài hàng nghìn km, nhiều bến bãi, địa điểm đối tượng lợi dụng để buôn lậu. Thời tiết, khí hậu trên biển bất lợi cho việc tuần tra, kiểm soát. Các đối tượng trang bị vũ khí hiện đại, hoạt động bí mật, manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng nhằm tẩu tán tang vật.

Theo lực lượng cảnh sát biển Việt Nam, hiện đã phát hiện được vũ khí quân dụng trên các tàu dầu nước ngoài. Các đối tượng tội phạm khi cập mạn bán xăng dầu trái phép cho bà con ngư dân, có thể uy hiếp và tấn công, cướp tài sản, nguồn lợi thủy hải sản bà con vừa đánh bắt được.

Theo Nguyễn Ngân - Duy Công

VTV1

Trở lên trên