TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giáo sư Mỹ chỉ ra 3 nguyên nhân khiến con người tự tử: Cảm giác trở thành gánh nặng, sự cô lập và học cách tự làm tổn thương chính mình

25-11-2019 - 09:18 AM | Sống

Giáo sư Mỹ chỉ ra 3 nguyên nhân khiến con người tự tử: Cảm giác trở thành gánh nặng, sự cô lập và học cách tự làm tổn thương chính mình

Trong thời đại ngày nay, khi mà cứ mỗi năm lại có ít nhất 2000 người chết vì tự tử trên thế giới, những câu hỏi được người ta đặt ra nhiều nhất đó là: Làm sao chúng ta có thể biết được? Có điều gì chúng ta đã có thể làm hay không? Và đặc biệt luôn luôn là câu hỏi: Tại sao?

Thomas Joiner là giáo sư nghiên cứu xuất sắc ngành tâm lý học của trường Đại học bang Florida, Mỹ. Là một nhà tâm lý học lâm sàng đã từng bị ảnh hưởng bởi tự tử, ông viết nên cuốn sách "Why People Die by Suicide" – một cuốn sách cung cấp rất nhiều thông tin và góc nhìn sâu sắc vào những lí do tại sao người ta lại chọn tự tử.

Dựa trên nhiều bằng chứng lâm sàng và dịch tễ học, cũng như kinh nghiệm cá nhân, Thomas Joiner mang đến sự hiểu biết toàn diện về những hành vi dường như không thể hiểu được của nhiều người.

Trong số nhiều người đã cân nhắc, có ý định, đã thử hoặc đã chết vì tự tử, Joiner tìm thấy ba yếu tố khiến con người có nguy cơ tự tử cao nhất:

- Cảm giác trở thành gánh nặng cho những người thân yêu;

- Sự cô lập;

- Khả năng tự học cách làm tổn thương chính mình.

Joiner đối chiếu các lý thuyết của mình với các sự kiện khác nhau được lấy từ các đoạn hội thoại với bệnh nhân, lịch sử, văn học, văn hóa đại chúng, nhân chủng học, dịch tễ học, di truyền học và sinh học thần kinh về các tỷ lệ tự tử ở nam và nữ; chán ăn, vận động viên, gái mại dâm và bác sĩ; thành viên của giáo phái, người hâm mộ thể thao và công dân của các quốc gia đang gặp khủng hoảng.

Kết quả có được sau quá trình nghiên cứu là lời giải thích mạch lạc và thuyết phục nhất từng được đưa ra về lý do tại sao nhiều người lại có thể vượt qua bản năng mạnh mẽ nhất của loài người – sống còn, tự bảo vệ bản thân - để tìm đến cái chết. Joiner mang đến một tác phẩm có ý nghĩa từ hàng loạt các số liệu thống kê và câu chuyện xung quanh hành vi tự tử; đồng thời, cuốn sách cung cấp cái nhìn sâu sắc, hướng dẫn và thông tin cần thiết cho các bác sĩ lâm sàng, nhà khoa học và các nhà thực hành y tế và cho bất kỳ ai có cuộc sống bị ảnh hưởng bởi tự tử.

Giáo sư Mỹ chỉ ra 3 nguyên nhân khiến con người tự tử: Cảm giác trở thành gánh nặng, sự cô lập và học cách tự làm tổn thương chính mình - Ảnh 1.

"Là một người sống sót sau tự tử, tôi cảm thấy cuốn sách này đã khơi sáng bản thân, cung cấp nhiều thông tin và hơn hết là có tác dụng chữa lành vết thương. Tác giả tìm kiếm 'lý do' tự tử vừa là nhà khoa học vừa là người sống sót. Nghiên cứu và hiểu biết của anh ấy giúp chúng tôi hiểu được nỗi đau và sự bối rối trong lòng những người thân yêu của chúng tôi khiến họ kết thúc cuộc sống của họ" – Carla Fine, tác giả của cuốn "No Time to Say Goodbye: Surviving the Suicide of a Loved One".

"Một vị giáo sư đã lớn lên ở Florida, từng sống với cái chết vì tự tử của người cha, chỉ ra rằng tự tử không phải là một hành động mà là cả một quá trình. Joiner miêu tả cách một con người có thể luyện tập để vượt qua được nỗi sợ cái chết, vượt qua cả bản năng sinh tồn để tìm đến tự tử. Joiner cũng giải thích những điều kiện có thể thúc đẩy một con người trở nên muốn tự tử" – Lawrence Wright, The Atlanta Journal-Consitution.

"Sau khi đọc cuốn sách, tôi đã có một cái nhìn khác đối với sự qua đời của cha mình" – Steve Martin, The Times.

"Nhiều nhà khoa học và các bác sĩ lâm sàng đã cố gắng giải thích vì sao người ta tự tử. Phần lớn các nghiên cứu. Tuy nhiên, nhiều trong số các yếu tố rủi ro này được tìm thấy ở rất nhiều người khác nữa và đại đa số mọi người không tham gia vào hành vi tự tử. Lý thuyết của Tiến sĩ Joiner, là một trong những lý thuyết đầu tiên tích hợp nhiều yếu tố rủi ro này vào một mô hình giải thích. Mô hình của ông có ý nghĩa cả bằng trực giác và thực nghiệm.

Điều làm cho lý thuyết của Tiến sĩ Joiner đặc biệt đáng tin cậy là nghiên cứu mà ông và các sinh viên của mình đã thực hiện để hỗ trợ mô hình của mình. Ông có nhắc đến cả vụ tự tử của Kurt Cobain, 1994. Điều làm cho cuốn sách này đặc biệt thú vị là nó bắt đầu bằng một phần mở đầu chi tiết về chia sẻ cá nhân của Joiner về những mất mát của chính mình. Cuốn sách này là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho các thành viên gia đình có người thân tự tử trên cơ sở dựa trên những nghiên cứu khoa học hợp lý, những suy ngẫm cá nhân tác giả và các ví dụ được đưa ra chặt chẽ và thuyết phục" - Elizabeth L. Jeglic, Cognitive Behavioral Therapy Book Reviews

"Why People Die by Suicide" của Thomas Joiner được bán trên Amazon và các hệ thống nhà sách toàn quốc.

Theo Nano Kwon

Helino

Trở lên trên