TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giáo sư nổi tiếng nói: Lúc ngồi ăn cơm, con bạn có 3 hành động này thì rất nguy hiểm, tương lai khó thành công bằng bạn bè

26-11-2021 - 20:30 PM | Sống

Giáo sư nổi tiếng nói: Lúc ngồi ăn cơm, con bạn có 3 hành động này thì rất nguy hiểm, tương lai khó thành công bằng bạn bè

Nếu con có những hành vi này, bố mẹ cần phải uốn nắn ngay.

Chuyện ăn uống của trẻ là một trong những vấn đề khiến cha mẹ đau đầu nhất. Không ít trẻ vừa ăn vừa xem tivi, ngồi dung dăng dung dẻ đến mấy tiếng đồng hồ mới xong bữa cơm. Một số trẻ lại có nết ăn rất xấu, bố mẹ nhắc nhở kiểu gì cũng không sửa đổi.

Dân gian vốn có câu "Học ăn, học nói, học gói, học mở" hay "Tướng ăn quan trọng hơn tướng mặt" để chỉ tầm quan trọng của cách cư xử đúng mực trên bàn ăn. Bởi cách ăn uống phản ánh rất nhiều điều về tính cách con người, cũng như sự giáo dục của gia đình. Đối với trẻ nhỏ, cách ăn uống không chỉ phản ánh tính cách mà còn nói lên rất nhiều điều về tương lai, chỉ số EQ (trí tuệ cảm xúc). Và bố mẹ cần phải dạy bảo con kỹ lượng trong chuyện ăn uống.

Đối với vấn đề này, giáo sư Lý Mai Cẩn - chuyên gia trong lĩnh vực Tâm lý tội phạm học và Nuôi dạy con cái, hiện đang công tác tại Đại học Cảnh sát Nhân dân Trung Quốc cho biết: Có 3 hành vi của trẻ trên bàn ăn cho thấy EQ không cao, bố mẹ cần rèn giũa ngay lập tức, tránh để kéo dài ảnh hưởng tới tương lai.

Giáo sư nổi tiếng nói: Lúc ngồi ăn cơm, con bạn có 3 hành động này thì rất nguy hiểm, tương lai khó thành công bằng bạn bè - Ảnh 1.

Giáo sư Lý Mai Cẩn.

01

Chỉ biết ăn một mình

Chất lượng cuộc sống được cải thiện, hiện tượng trẻ chỉ biết ăn một mình ngày càng trở nên nghiêm trọng. Thậm chí một số bậc cha mẹ đã cho con mình các đặc quyền ngay từ khi mới chào đời. Họ đặt quyền và lợi ích của con mình lên trên người lớn như ông bà, cha mẹ,...

Cha mẹ luôn dành cho con những món ăn ngon nhất, luôn để con ăn trước, chiều con bất kể dịp nào. Sự ưu đãi "trắng trợn" này khiến con cái dần không biết phép tắc. Theo giáo sư Lý Mai Cẩn, việc trẻ chỉ biết ăn một mình, nói nhẹ nhàng là trẻ ích kỷ, nói nặng là biểu hiện của việc không được giáo dục và cha mẹ phải giúp con sửa chữa lại hành vi này ngay.

Bởi việc không biết chia sẻ với người khác, chỉ biết đến mình là đấu hiệu của EQ không cao. Đứa trẻ như này khi sống trong môi trường tập thể thường không được lòng bạn bè, đồng nghiệp.

02

Quát tháo mọi người trên bàn ăn

Khi ngồi trên bàn ăn, chúng ta không chỉ tập trung vào ăn uống mà còn giao tiếp cả với mọi người trên bàn. Hành động của chúng ta trên bàn ăn, dù chỉ rất nhỏ cũng sẽ để lại cho người khác ấn tượng lớn. Một số đứa trẻ khá ồn ào, luôn phớt lờ cảm xúc của người khác và có thói quen quát mắng các thành viên trong gia đình khi ăn. Lúc thì trẻ bật tivi, vừa nhai cơm vừa xem; lúc lại gào thét lên khi có việc không vừa ý.

Với những hành động này, cha mẹ phải sớm uốn nắn. Đặc biệt khi ngồi chung bàn với người lớn tuổi, con không được có những hành vi khó chịu như vậy.

Giáo sư nổi tiếng nói: Lúc ngồi ăn cơm, con bạn có 3 hành động này thì rất nguy hiểm, tương lai khó thành công bằng bạn bè - Ảnh 2.

03

Thích bới thức ăn, kéo bát đĩa về phía mình

Bữa ăn là lúc gia đình quây quần bên nhau sau một ngày làm việc mệt mỏi. Nếu chỉ có cả nhà ăn chung với nhau, dù trẻ mắc lỗi thì cha mẹ vẫn có thể khoan dung nhưng khi có khách đến chơi thì lại khác. Trẻ cần phải được dạy cách hành vi ứng xử đúng mực.

Một số trẻ khá "khôn ăn", chỉ chăm chăm gắp món mình thích và thường lấy đũa bới, xào xáo đĩa thức ăn lên để tìm miếng ngon. Hoặc đôi khi, trẻ kéo hẳn đĩa thức ăn về phía mình, không màng đến người xung quanh. Đây là hành vi thô lỗ của người có EQ không cao.

04

Cư xử tốt trên bàn ăn quan trọng như nào?

- Thứ nhất, đây là một biểu hiện của việc biết tôn trọng người khác. Các ăn uống của một người có thể ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc, sự ngon miệng của người cùng bàn. Khi một người có những hành vi bất lịch sự trên bàn ăn thì người xung quanh cũng thấy khó chịu, mất đi hứng thú ăn uống.

Với những người mà tính chất công việc thường xuyên phải bàn bạc trên bàn tiệc, tiếp khách khứa thì cách cư xử tốt trên bàn ăn sẽ giúp họ ghi điểm rất nhiều.

- Thứ hai, nó phản ánh sự giáo dục của gia đình.

- Thứ ba, có nết ăn đẹp còn giúp bạn mở rộng được mối quan hệ bạn bè. Như đã nói ở trên, các bữa ăn cũng là một cơ hội để chúng ta giao tiếp với nhau. Có rất nhiều mối quan hệ được mở ra nhờ một bữa tiệc, một bữa đi ăn chung. Và chắc chắn, không ai muốn kết bạn với một người có nết ăn nhồm nhoàm, không biết phép lịch sự cả.

Theo Thanh Hương

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên