TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giáo sư tài chính Mỹ: Phố Wall đang đứng bên bờ vực của một quý "đau đớn bất thường"

04-10-2021 - 15:42 PM | Tài chính quốc tế

Giáo sư tài chính Mỹ: Phố Wall đang đứng bên bờ vực của một quý "đau đớn bất thường"

Đó là cảnh báo của Giáo sư tài chính Jeremy Siegel, người đang làm việc tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania ở Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Ông Siegel nổi tiếng với nhưng dự báo tích cực về thị trường.

Tuy nhiên, việc vị giáo sư này thay đổi quan điểm có thể là một chỉ báo về khả năng lạm phát tác động tới thị trường. "Chúng ta đang gặp một số rắc rối ở phía trước. Lạm phát, nói chung, sẽ là vấn đề lớn hơn nhiều so với dự đoán của FED", ông Siegel nói. Cùng với đó, vị giáo sư này cũng cảnh báo những rủi ro nghiêm trọng gắn với giá cả tăng.

"Sẽ có áp lực buộc FED phải đẩy nhanh quá trình taper của mình. Tôi không tin thị trường đã chuẩn bị tốt cho sự biến động này", ông Siegel nêu quan điểm.

Quan điểm thận trọng của vị giáo sư này khác hoàn toàn với những gì chính ông đưa ra hồi tháng Giêng. Cụ thể, vào ngày 4/1, ông Siegel nói rằng Dow Jones có thể đạt 35.000 điểm vào năm 2021, tăng 14% so với phiên giao dịch đầu tiên của năm. Vào ngày 16/8, Dow Jones đã phá đỉnh mọi thời đại với 35.631,19 điểm. Tuy nhiên, cuối phiên, nó đóng cửa với 34.326,46 điểm.

Theo ông Siegel, mối đe dọa lớn nhất với phố Wall chính là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) từ bỏ các chính sách kích thích kinh tế và tiền tệ lỏng lẻo với mức độ mạnh hơn dự kiến khi lạm phát có dấu hiệu gia tăng.

"Chúng ta đều biết rằng sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán có thể liên quan đến thanh khoản FED bơm ra thị trường. Nếu việc đảo ngược diễn ra nhanh hơn, nó cũng đồng nghĩa với nguy cơ lãi suất tăng sớm hơn. Cả 2 điều đó đều không tích cực cho thị trường chứng khoán", ông Siegel nói.

Vị giáo sư này tỏ ra đặc biệt quan ngại về tác động của nó đối với các cổ phiếu tăng trưởng, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ. Ông cho rằng Nasdaq có thể rơi mạnh so với cú điều chỉnh 5% ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, bối cảnh này tốt cho các công ty được hưởng lợi từ tỷ giá tăng, định giá hấp dẫn và chi cổ tức đều.

Ngoài ra, vị giáo sư này còn cho rằng trái phiếu chính phủ sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều trong 6 tháng tới. Vàng cũng đã không còn hấp dẫn như trong quá khứ, thay vào đó, Bitcoin có thể là lựa chọn tốt hơn. Bên cạnh đó, bất động sản cũng được ông Siegel coi như một kênh đầu tư tốt trong thời gian tới.

Tham khảo: CNBC

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên