MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Bà trùm bất động sản” Barbara Corcoran không bao giờ cho con ngồi ghế máy bay hạng nhất: Nếu muốn hưởng thụ điều gì, những đứa trẻ phải nỗ lực để đạt được nó

20-07-2018 - 08:02 AM | Sống

“Bà trùm bất động sản” Barbara Corcoran không bao giờ cho con ngồi ghế máy bay hạng nhất: Nếu muốn hưởng thụ điều gì, những đứa trẻ phải nỗ lực để đạt được nó

Bà trùm bất động sản Barbara Corcoran muốn 2 đứa con của mình ý thức sâu sắc về tiền bạc và hiểu rằng, chúng phải kiếm tiền bằng chính sức lực của mình và học cách quản lý nó.

Ngôi sao của Shark Tank Mỹ Barbara Corcoran có đủ khả năng để chi trả cho bất cứ thứ gì bà muốn, nhưng điều đó không có nghĩa là bà sẽ phung phí tiền bạc như vậy.

Thực tế, nữ triệu phú tự thân vẫn di chuyển bằng vé máy bay hạng phổ thông. "Khi phải tự chi trả vé máy bay, tôi sẽ không mua vé hạng nhất. Tôi sẽ không chi gấp 3 số tiền cho một chỗ ngồi trên máy bay trong vài tiếng. Điều đó thật điên rồ", bà trùm bất động sản Mỹ chia sẻ.

Nguyên tắc này cũng được bà áp dụng với 2 người con. "Tôi muốn những đứa con của mình học được rằng, muốn ngồi khoang máy bay hạng nhất, chúng phải nỗ lực để đạt được điều đó. Tôi sẽ để các con tự kiếm công việc và tự chi trả cho vé máy bay của chúng".

Giàu có, thành đạt nhưng bà trùm bất động sản Barbara Corcoran không bao giờ cho con ngồi ghế máy bay hạng nhất: Nếu muốn hưởng thụ điều gì, những đứa trẻ phải nỗ lực để đạt được nó - Ảnh 1.

Barbara Corcoran và các con.

Kevin O'Leary, một doanh nhân khác trong show Shark Tank của Mỹ cũng có quan điểm dạy con tương tự. Ông trùm kinh doanh chia sẻ với CNBC rằng, trong những chuyến bay dài, ông thường mua vé hạng phổ thông cho các con. Con trai Trevor của Kevin O'Leary từng thắc mắc: "Bố, tại sao trong các chuyến bay bố luôn ngồi ghế to, ở phía trước, được phục vụ bò bít tết, còn con thì thường ngồi ở ghế nhỏ phía tít cuối máy bay?".

O'Leary trả lời đơn giản rằng: "Trevor, vì con không có tiền". Đó là cách O'Leary dạy con về mối liên hệ giữa việc có tiền và sự tự do cá nhân. "Tôi nghĩ rằng, đó là món quá tuyệt nhất mà tôi trao cho con trai: Giúp con nhìn thấy mối liên hệ đó. Tôi thường xuyên củng cố bài học đó", triệu phú chia sẻ.

Barbara Corcoran đã từng trải qua một tuổi thơ dữ dội trước khi có được thành công hiện tại. Lớn lên trong một căn hộ chật chội ở Edgewater, New Jersy cùng với 9 anh chị em, chưa đậy 23 tuổi bà đã trải qua trên dưới 20 công việc khác nhau. "Tất cả chúng tôi đều phải làm việc để phụ giúp gia đình, xoay sở kiếm tiền xuôi ngược từ rất sớm. Mẹ tôi đã rất khó khăn để nuôi 10 đứa trẻ, nhưng thành thực mà nói bà đã dạy được những đứa trẻ tốt", bà trùm bất động sản kể lại.

Khởi nghiệp với số vốn 1.000 USD và xây dựng đế chế bất động sản trị giá 66 triệu USD, điều bà quan tâm nhất không phải việc con cái sẽ nghĩ gì về và công việc kinh doanh mà là việc nuôi dạy chúng trưởng thành mà không bị hư hỏng. "Khi những đứa con của bạn được sinh ra trong nhung lụa, bạn phải hết sức cẩn thận. Thật phức tạp để chúng hiểu được giá trị của đồng tiền", bà Barbara chia sẻ.

Nữ triệu phú cho rằng, khi những đứa trẻ bắt đầu kiếm tiền bằng chính thực lực của mình, chúng sẽ có ý thực quản lý nó và từ đó bạn có thể dạy con vấn đề tiết kiệm và đầu tư. Barbara Corcoran cho rằng, khi con cái đủ tuổi, cha mẹ nên hướng dẫn và thúc đẩy chúng làm việc phù hợp. Một đứa trẻ càng hăng say học hỏi thì sẽ càng có nhiều cơ hội thành công trong tương lai.

Minh An

Theo Thời đại/CNBC

Trở lên trên