TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giàu hơn cả ông Trump, thủ tướng Czech chịu chung điều tiếng

18-12-2019 - 14:59 PM | Tài chính quốc tế

Giàu hơn cả ông Trump, thủ tướng Czech chịu chung điều tiếng

Ngày 17-12, hàng ngàn người Czech tiếp tục biểu tình trong tuần thứ 2 liên tiếp để yêu cầu Thủ tướng Andrej Babis từ chức.

Trong năm nay, nhóm dân sự Million Moments for Democracy (tạm dịch: Hàng triệu Khoảnh khắc cho dân chủ) đã tìm cách gây áp lực lên thủ tướng bằng hàng loạt các cuộc biểu tình dù đảng chính trị ANO của ông Babis vẫn duy trì vị trí đứng đầu trong các cuộc bỏ phiếu.

Cụ thể, nhóm trên yêu cầu cắt các khoản trợ cấp cùng hợp đồng công khai từ Liên minh châu Âu cho tập đoàn kinh doanh cũ của thủ tướng, Agrofert, và kêu gọi ông Babis từ chức.

Theo hãng tin CTK, cảnh sát ước tính có khoảng 15.000 người tham gia vào cuộc biểu tình kéo dài 1 tiếng từ Quảng trường Wenceslas đến văn phòng chính phủ ở thủ đô Prague vào ngày 17-12, ít hơn so với cuộc biểu tình diễn ra vào tuần trước.

Giàu hơn cả ông Trump, thủ tướng Czech chịu chung điều tiếng - Ảnh 1.

Đám đông biểu tình yêu cầu Thủ tướng Czech Andrej Babis từ chức ngày 17-12. Ảnh: Reuters

Cuộc biểu tình diễn ra sau khi công tố viên hàng đầu của Czech mở lại vụ kiện nghi ngờ ông Babis đã giấu quyền sở hữu một trong những công ty để nhận 2 triệu euro tiền trợ cấp từ 10 năm trước.

Ngoài ra, truyền thông Czech còn tìm được thông tin từ một cuộc kiểm toán của Ủy ban châu Âu rằng ông Babis có xung đột lợi ích vì ông vẫn đang nắm quyền kiểm soát Agrofert. Đây là tập đoàn ông gầy dựng trong 2 thập kỷ qua và đưa vào quỹ tín thác vào năm 2017 trước khi trở thành thủ tướng.

Ông Babis phủ nhận các cáo buộc trên và nói rằng ông đã đáp ứng những yêu cầu pháp lý về xung đột lợi ích với các quỹ.

Ông Babis là một tỉ phú thành công và cũng là người giàu số 2 ở CH Czech. Thủ tướng Babis được cho là sở hữu khối tài sản lớn hơn cả Tổng thống Mỹ Donald Trump khi nắm giữ 3,7 tỉ USD, hơn ông Trump 600 triệu USD. Thú vị là ông chủ Nhà Trắng cũng thường xuyên bị cáo buộc để xảy ra xung đột lợi ích sau khi lên nắm quyền.

Thủ tướng Czech nói được 3 thứ tiếng là tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Pháp.

Tập đoàn Agrofert của ông Babis hoạt động trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, thực phẩm, hóa chất, xây dựng, hậu cần, lâm nghiệp, năng lượng và các phương tiện truyền thông đại chúng trong Liên minh châu Âu.

Theo Bảo Hạnh

Người Lao động

Trở lên trên