TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giàu nhờ trồng mai tết

13-01-2020 - 13:03 PM | Thị trường

Giàu nhờ trồng mai tết

Nghề trồng hoa, cây cảnh, đặc biệt là mai tết ở miền Tây đang trở thành mô hình hấp dẫn trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nhất là vùng ven đô.

Trồng hoa, cây cảnh không đòi hỏi diện tích lớn nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo Cục Trồng trọt, trong 10 năm gần đây diện tích trồng hoa và cây cảnh tăng gấp 2 – 3 lần. Mức tăng giá trị thu nhập trên 1 ha gấp 3 lần so với các cây trồng khác.

Hiện nay, tại ĐBSCL, các làng hoa Sa Đéc, Cái Mơn, Cần Thơ… đã xuất hiện nhiều tỷ phú, nhiều người đổi đời từ trồng cây cảnh, trong đó, tiêu biểu nhất là anh Bùi Hoàng Trọng, 41 tuổi ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách (Bến Tre).

Anh Trọng chia sẻ: “Tôi đã trải qua nhiều nghề khác nhau, nhưng từ khi chuyển sang trồng cây cảnh, cuộc sống gia đình bắt đầu khấm khá lên. Những năm đầu tôi trồng đủ loại, từ kiểng màu, kiểng bông, kiểng trái đến kiểng bonsai, kiểng cổ, nhưng vì diện tích hẹp (chỉ có 4.000m2) nên tôi đã dồn sức cho những cây có giá trị kinh tế cao như mai vàng và kiểng bonsai”.

Với lòng say mê và tìm tòi học hỏi, cộng thêm với tinh thần năng động, sáng tạo mà nay anh đã có được một tài sản đáng giá bạc tỷ. Cây nào cũng được anh cắt tỉa, uốn sửa và tạo dáng theo phong cách riêng. Nhờ vậy mà vườn kiểng mang tên Hoàng Trọng của anh ngày tăng về số lượng và chất lượng.

Không ai có thể ngờ rằng một người trẻ tuổi như anh mà đã sở hữu một vườn kiểng đa dạng và phong phú, gồm nhiều loại mai đẹp như mai dão Thủ Đức, mai huỳnh tỷ, mai đại lộc, mai phước lộc thọ, mai phú quý, mai Indo, cúc mai, bạch mai… trong số đó có nhiều cây quý hiếm và có giá trị nghệ thuật cao.

Nổi bật nhất trong vườn là những cây mai vàng cổ thụ nằm ngay hàng thẳng lối. Mỗi cây là một tác phẩm nghệ thuật, không những đẹp về hình dáng, thân, rễ, cành lá mà còn sắc xảo về nội dung.

Bên cạnh đó là hàng trăm cây mai trung (mỗi cây có gía từ 1 – 5 triệu đồng) và trên 2.000 cây mai mini (loại để bàn chưng Tết có gíá 350.000đ/cây) sẵn sàng đưa ra chợ Tết Canh Tý.

 Giàu nhờ trồng mai tết - Ảnh 1.

Vườn mai Hoàng Trọng gồm nhiều loại đa dạng và phong phú.

Ông Trần Văn Đủ, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Thành cho biết, mô hình trồng mai kiểng của anh Hoàng Trọng đang ăn nên làm ra, đáng cho nhiều người học hỏi. Vườn kiểng của anh đã được cấp giấy chứng nhận “Vườn xanh – sạch – đẹp”...


Ngoài việc sưu tầm, các anh còn là những nghệ nhân nắm bắt được những kỹ thuật tiên tiến trong quá trình cắt, tỉa, uốn sửa và tạo dáng.


Nhờ vậy mà bất cứ một mẫu cây rừng nào dù dạng thô, cây nguyên liệu, tàn nhánh dù rắc rối tới đâu, khi được bàn tay tài hoa do anh chăm sóc cũng hóa thân thành những tác phẩm nghệ thuật, những tuyệt tác của thiên nhiên, góp phần làm giàu cho khu vườn sinh vật cảnh Việt Nam.

Anh nói một cách chân tình: Nghề cây cảnh tuy làm giàu nhanh nhưng phải đặt sự đam mê lên hàng đầu, kế đến là tinh thần cần cù chịu khó.

Đặc biệt là trong kinh doanh, muốn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, người trồng phải biết áp dụng khoa học công nghệ vào quá trình tưới phun, tưới tiết kiệm nước để giảm chi phí và công lao động.

Khi hỏi về thu nhập, anh Trọng trả lời một cách khiêm tốn: Tại đây, ngày nào cũng có nhiều bạn bè gần xa đến tham quan, mua bán, trao đổi, kinh nghiệm nhưng phần lớn là bán Tết.

Nếu tính theo doanh thu thì mỗi năm có thể trên bạc tỷ nhưng chi phí bỏ ra rất cao, nào tiền mua cây nguyên liệu, tiền trả công lao động, nào tiền phân thuốc… Do vậy còn lời khoảng 500 triệu/năm.

 Giàu nhờ trồng mai tết - Ảnh 3.
Anh Hoàng Trọng thay chậu cho mai tết.

Riêng Tết này hy vọng lợi nhuận sẽ cao hơn vì năm nay anh đã tập trung đầu tư cho cây mai Tết. Mới cuối tháng 11 âm lịch mà đã có thương laí đến đặt hàng với số lượng lớn.

Theo Thành Hiệp

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên