MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gió chiều nào xoay chiều đấy, phố Wall quay ngoắt thái độ đối với Donald Trump

24-11-2016 - 10:00 AM | Tài chính quốc tế

Tại chiến dịch tranh cử, thỉnh thoảng Donald Trump lại nhắc đến giới tài chính như những kẻ tội phạm tham lam. Nhưng chỉ vài ngày sau khi Trump thắng cử, phố Wall đã vui mừng khôn xiết và bắt đầu suy nghĩ về những khoản tiền họ có thể kiếm được dưới chính quyền của Trump.

Làm công việc cố vấn tài chính bao năm trên phố Wall, đến bây giờ Octavio Marenzi mới biết khách hàng của anh cũng có lúc nở nụ cười với mình.

Sau khi Donald Trump đánh bại Hillary Clinton, “tôi đã nhìn thấy họ cười, những khách hàng của tôi, thậm chí lúc trước tôi còn không nghĩ họ có răng”, Marenzi nói. Anh là chuyên viên cố vấn tại Opimas LLC – công ty nghiên cứu, đánh giá chiến lược, tư vấn tài chính tại phố Wall. Khách hàng của Marenzi bao gồm một số ngân hàng lớn nhất nước Mỹ. “Tất cả những người tôi trò chuyện đều rất vui vẻ”, anh chia sẻ.

Tại chiến dịch tranh cử, thỉnh thoảng Donald Trump lại nhắc đến giới tài chính như những kẻ tội phạm tham lam. Nhưng chỉ vài ngày sau khi Trump thắng cử, phố Wall đã vui mừng khôn xiết và bắt đầu suy nghĩ về những khoản tiền họ có thể kiếm được dưới chính quyền của Trump, khi mà các quy định quản lý ngành tài chính được giảm thiểu, đầu tư phát triển hạ tầng tăng mạnh và thuế đánh vào nhóm 1% những người giàu nhất sẽ giảm xuống.

Chiến thắng của Trump cũng không làm tổn thương đến cổ phiếu của ngành ngân hàng – ngược lại với dự kiến của nhiều người. Cổ phiếu của Goldman Sachs Group tăng 15%, cổ phiếu của JPMorgan Chase cũng theo sau không xa ngay trong tuần sau bầu cử.

Tất cả đều tốt

Chủ tịch Development Specialists – Bill Brandt Jr. – một chuyên viên tư vấn phá sản và cũng là bạn của gia đình Clinton – chỉ mất 20 phút trong trạng thái sụp đổ. “Và sau đó tôi đã hồi phục”, ông chia sẻ. “Tôi làm trong ngành xây dựng và tôi sẽ được cắt giảm thuế. Đó quả là một niềm vui nhân đôi. Tất cả đều tốt cho tôi”.

Brandt cực kỳ phấn khích về việc Đạo luật Dodd-Frank có thể bị xóa bỏ. Điều đó cực kỳ có ích cho ngành tư vấn như của ông, cụ thể như rủi ro sẽ tăng lên mặc dù điều này có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính.

Tại một buổi vận động bầu cử hồi tháng 1, Trump cảnh báo: “Tôi sẽ không để phố Wall thoát tội giết người. Phố Wall đã gây ra nhiều vấn đề to lớn cho chúng ta”. Tuy nhiên cho đến hôm thứ 6 vừa qua, đội ngũ chuyển giao quyền lực của Trump vẫn bao gồm những cái tên "sặc mùi phố Wall": cựu giám đốc điều hành Goldman Sachs cũng là chủ tịch ban tài chính trong chiến dịch tranh cử của Trump và ứng viên sáng giá cho vị trí Bộ trưởng Bộ tài chính - Steven Mnuchin, nhà quản lý quỹ Anthony Scaramucci và Stephen Bannon – giám đốc chiến lược nổi tiếng của Trump.

Bước ngoặt

Tuy nhiên không phải tất cả phố Wall đều reo hò sung sướng. Trump hứa hẹn sẽ đảo ngược chính sách nhập cư và các hiệp định thương mại đem lại lợi ích cho giới kinh doanh. Tuyên bố của ông đối với nhóm người theo Đạo Hồi và một vài nhóm khác đã làm xúc phạm đến nhiều nhân viên ngân hàng. Chế độ Cộng hòa kêu gọi phục hồi Đạo luật Glass-Steagall - bức tường ngăn cách bộ phận ngân hàng đầu tư và ngân hàng thương mại được lập ra sau khi thị trường tài chính sụp đổ năm 1929 và đã kích hoạt lên cuộc Đại khủng hoảng.

Hầu hết những nhà giao dịch làm việc tại ngân hàng cho thấy họ khá lạc quan, nhưng họ lo rằng thị trường đã trở nên quá rõ ràng, nhiều giá giao dịch được công khai. Vậy nên sự thay đổi của Trump có ảnh hưởng gì nhiều, sẽ không còn những ngày tháng “béo bở” như trước.

Chủ tịch nhóm đòn bẩy tài chính tại Kramer Levin Naftalis & Frankel LLP và cũng là người ủng hộ Clinton – Richard Farley – không thể tưởng tượng rằng giới tài chính ngân hàng phố Wall lại có thể thay lòng đổi dạ nhanh như vậy.

“Có một sự cuồng loạn, một sự cuồng loạn vô lý”, ông nói. “Đó không phải là một ông chủ lý tưởng của Nhà Trắng. Tuy nhiên, chúng ta sẽ có một chính phủ hoạt động tốt với ít luật lệ hơn”.

Anh Sa

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên