MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giới bán khống vẫn "chơi lớn" với cổ phiếu Tesla, quy mô đã tới 14,5 tỷ USD

17-01-2020 - 10:53 AM | Tài chính quốc tế

Tổng giá trị bán khống cổ phiếu này lên đến 14,5 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 15/1, vượt qua con số 14,3 tỷ USD của cổ phiếu Apple cùng phiên...

Dù liên tục tăng giá vài tháng gần đây, cổ phiếu của hãng xe điện Tesla Inc. tiếp tục giữ danh hiệu bị bán khống nhiều nhất Phố Wall khi các nhà đầu tư vẫn đặt cược rằng cổ phiếu này sẽ xuống giá. 

Hôm 20/9/2019, cổ phiếu Apple "qua mặt" Tesla trở thành cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất tại Mỹ và giữ danh hiệu này cho tới phiên giao dịch ngày 15/1. Tuy nhiên, giá trị bán khống cổ phiếu Apple là tương đối nhỏ so với quy mô vốn hóa 1.400 tỷ USD của công ty này.

Trong khi đó, Tesla, có vốn hóa nhỏ hơn 14 lần so với nhà sản xuất iPhone, từ lâu luôn trong trạng thái giằng co giá liên tục.

Sau khi bết bát trong phần lớn thời gian của năm 2019 do giới đầu tư nghi ngờ về khả năng đạt tới lợi nhuận bền vững của Tesla, cổ phiếu của hãng xe này bắt đầu trỗi dậy vào tháng 10, sau khi Tesla công bố khoản lãi bất ngờ trong quý 3, cùng những thông tin khả quan về doanh số và nhà máy ở Trung Quốc.

Giá cổ phiếu này đã tăng hơn 2 lần trong vòng 3 tháng qua và tăng 44% trong vòng 1 năm trở lại đây. Vốn hóa của Tesla hiện đạt mức hơn 93 tỷ USD, trở thành nhà sản xuất ôtô có vốn hóa cao nhất lịch sử Mỹ. Con số này lớn hơn cả vốn hóa của hai hãng xe lâu năm của Mỹ là General Motors (GM) và Ford cộng lại.

Theo dữ liệu từ S3 Partner, tính trên thị giá, giới bán khống cổ phiếu Tesla đã lỗ 2,43 tỷ USD trong năm 2019. Tesla là cổ phiếu ôtô bị bán khống mạnh nhất trên thế giới, bởi nhiều nhà đầu tư cho rằng CEO Elon Musk của Tesla là "thánh nổ" và triển vọng lợi nhuận của hãng này rất mờ mịt.

Tuy nhiên, Musk luôn tỏ ra vững vàng trước làn sóng bán khống cổ phiếu Tesla. Hồi tháng 5/2018, Musk đăng tải một dòng trạng thái lên Twitter nói rằng các nhà bán khống sắp phải chịu "vết bỏng của thế kỷ". Có vẻ "lời tiên tri" này của Musk đang trở thành hiện thực.

Theo Nhật Minh

VnEconomy

Trở lên trên