MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giới chức Pháp: Tổng thống Putin đồng ý hạ nhiệt căng thẳng, sẽ rút hàng nghìn binh sĩ khỏi Belarus sau cuộc tập trận theo kế hoạch

08-02-2022 - 10:33 AM | Tài chính quốc tế

Giới chức Pháp: Tổng thống Putin đồng ý hạ nhiệt căng thẳng, sẽ rút hàng nghìn binh sĩ khỏi Belarus sau cuộc tập trận theo kế hoạch

Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã đạt được những bước tiến quan trọng trong việc hạ nhiệt căng thẳng liên quan tới vấn đề Ukraine.

Các nhà chức trách Pháp cho biết ông Putin đang rất thiện chí trong việc hạ nhiệt căng thẳng xung quanh khủng hoảng Ukraine thông qua việc cam kết sẽ không thực hiện bất kỳ "sáng kiến quân sự" mới nào và đồng ý rút hàng nghìn binh sĩ khỏi Belarus sau khi hoàn thành các cuộc tập trận theo kế hoạch.

Nếu thỏa thuận, được đưa ra sau cuộc gặp giữa ông Putin với người đồng cấp Pháp Macron, chính thức có lời xác nhận từ phía Nga, nó có thể xoa dịu căng thẳng trong khu vực.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng 2 nhà lãnh đạo Nga và Pháp đã chuẩn bị để "tiếp tục đối thoại" xung quanh những đề xuất của phía Pháp. Tuy nhiên, phía Nga cũng nhấn mạnh các cuộc thảo luận chưa thể xoa dịu được những lo ngại của Moscow.

"Tất cả những chủ đề này cần có sự đồng ý của các đồng minh EU và NATO của Pháp, trong đó trước hết và quan trọng nhất là Mỹ. Còn quá sớm để nói bất kể điều gì khác", ông Peskov nhấn mạnh.

Cả Tổng thống Putin và người đồng cấp Macron đều không đề cập trực tiếp tới một thỏa thuận như vậy trong cuộc họp báo ngay sau cuộc hội đàm kéo dài 5 giờ hôm 7/2. Tổng thống Pháp chỉ nói rằng người đồng cấp Nga đảm bảo với ông về sự sẵn sàng hạ nhiệt căng thẳng.

Trong khi đó, Tổng thống Putin lên tiếng chỉ trích NATO và đổi lỗi cho phương Tây cùng Ukraine về cuộc khủng hoảng. Nhà lãnh đạo nước Nga nói rằng quốc gia của ông sẽ làm "mọi thứ có thể để đạt được những thỏa hiệp mà các bên đều có thể chấp nhận" về an ninh châu Âu.

"Tôi nghĩ những đề xuất và ý tưởng của Tổng thống Macron hoàn toàn khả thi ngay cả khi còn quá sớm để nói về chúng. Ít nhất, chúng có thể trở thành một phần nền tảng cho những bước đi chung tiếp theo của chúng ta", Tổng thống Putin nói.

Nga đang yêu cầu NATO không kết nạp Ukraine và ngừng mở rộng sự bành chướng về phía đông, điều mà Moscow cho rằng đang viết lại toàn bộ trật tự an ninh thời hậu chiến tranh lạnh tại châu Âu. Các quan chức phương Tây nói rằng những yêu cầu đó là không thể chấp nhận được nhưng đang cố gắng tìm ra điểm chung với Moscow về các vấn đề khác như kiểm soát vũ khí.

Ông Macron, người dự kiến sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kyiv vào ngày 8/2, cũng thừa nhận những khác biệt sâu sắc giữa Nga và phương Tây trong việc giải quyết xung đột Ukraine đồng thời cho biết các bên đang tìm kiếm "các giải pháp mới" để đảm bảo an ninh và ổn định.

"Chúng tôi nhận thức được mức độ nghiêm trọng của tình hình và nhu cầu cấp thiết vì lợi ích của tất cả các bên là phải tìm ra con đường duy trì hòa bình và ổn định ở châu Âu. Chúng ta vẫn còn thời gian", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói.

https://cafef.vn/gioi-chuc-phap-tong-thong-putin-dong-y-ha-nhiet-cang-thang-se-rut-hang-nghin-binh-si-khoi-belarus-sau-cuoc-tap-tran-theo-ke-hoach-20220208103323025.chn

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên