TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới chức Saudi Arabia “kém vui” vì cổ phiếu công ty dầu mỏ lớn nhất ế hàng

17-11-2019 - 09:30 AM | Tài chính quốc tế

Giới chức Saudi Arabia “kém vui” vì cổ phiếu công ty dầu mỏ lớn nhất ế hàng

Giới chức Saudi Arabia gần đây đã có nhiều chuyến thăm đến Trung Quốc và Nga trong nỗ lực thu hút thêm tiền đầu tư từ các quỹ đầu tư nhà nước tại hai nước này.

Giới chức Saudi Arabia đã nói với đại diện các ngân hàng rằng họ không hài lòng với nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài với cổ phiếu của công ty năng lượng lớn nhất Saudi Arabia có tên Saudi Aramco. Như vậy họ đã chịu thêm nhiều áp lực trước thềm buổi giới thiệu đợt IPO Saudi Aramco dự kiến sẽ bắt đầu vào Chủ Nhật.

Trong tuần này, các bên tư vấn phát hành đã thông báo với quan chức Saudi Arabia về việc nhu cầu đối với cổ phiếu Saudi Aramco ở mức thấp, kể cả trong nhóm nhà đầu tư nội địa và nhà đầu tư tổ chức nước ngoài. Thông tin này có phần thiếu tích cực khi mà đợt IPO cổ phiếu Saudi Aramco đã bị trì hoãn nhiều lần.

Một trong những người có hiểu biết với vụ việc nói: “Bên phát hành không hài lòng với những cái mà họ được nghe”.

Các bên tư vấn phát hành từng lạc quan với khả năng định giá Saudi Aramco ở mức 1,8 nghìn tỷ USD. Một số nhà đầu tư địa phương chịu áp lực buộc phải mua cổ phiếu từng kêu gọi định giá cao hơn.

Tuy nhiên trong những tuần gần đây, không ít nhà đầu tư tổ chức đã phàn nàn rằng mức từ 1,2 nghìn tỷ USD đến 1,5 nghìn tỷ USD sẽ hợp lý hơn.

Giới chức Saudi Arabia gần đây đã có nhiều chuyến thăm đến Trung Quốc và Nga trong nỗ lực thu hút thêm tiền đầu tư từ các quỹ đầu tư nhà nước tại hai nước này để giúp bù vào lượng tiền đầu tư thiếu hụt.

Các quỹ hưu trí của Saudi Arabia hoặc một số quỹ ngoại dự kiến cũng sẽ mua cổ phiếu lần này. Có chuyên gia khẳng định rằng 2 tuần trước, nhiều người còn hy vọng về việc đợt IPO sẽ được định giá 1,5 nghìn tỷ USD, nhưng giờ thì chẳng thể biết chắc được.

Theo một người có nhiều hiểu biết về vụ việc, Saudi Aramco đang hy vọng sẽ thu hút được nhà đầu tư tham gia qua buổi giới thiệu sắp tới đây.

Cổ phiếu của Saudi Aramco có thể niêm yết trên sàn chứng khoán Tadawul của Saudi Arabai từ đầu tháng tới, việc này cuối cùng đã diễn ra gần 4 năm sau khi Thái tử Mohammed bil Salman chia sẻ về ý định của ông. Saudi Arabia có kế hoạch niêm yết khoảng từ 1% đến khoảng 3% cổ phiếu của Saudi Aramco và thu về từ 20 đến 60 tỷ USD.

Quá trình này đã bị trì hoãn nhiều lần bởi việc công ty không thể được định giá đến 2 nghìn tỷ USD theo ý muốn của Thái tử Mohammed, dù rằng từ đó đến nay ông đã giảm bớt kỳ vọng của mình.

Theo Trung Mến

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên