TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới chuyên gia cảnh báo thế giới vẫn đứng trước nguy cơ rất lớn từ ransomware WannaCry

15-05-2017 - 09:34 AM | Tài chính quốc tế

Giới chuyên gia cảnh báo thế giới vẫn đứng trước nguy cơ rất lớn từ ransomware WannaCry
Màn hình hiển thị lịch trình ở 1 ga tàu của Đức xuất hiện tin nhắn đòi tiền chuộc. Ảnh: Bloomberg.

Trong đợt tấn công đầu tiên, phần nào quá trình lây lan đã được ngăn chặn nhờ phát hiện bất ngờ của một kỹ sư người Anh. Tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng nhiều khả năng các hacker sẽ thực hiện đợt tấn công thứ hai.

Cuối tuần vừa qua, thế giới rúng động với vụ tấn công mạng xảy ra trên toàn cầu với quy mô chưa từng có tiền lệ. Làn sóng tấn công đầu tiên đã được ngăn chặn tạm thời, nhưng giới phân tích dự báo sẽ tiếp tục có thêm nạn nhân trong ngày hôm nay (15/5), khi mà mọi người quay trở lại làm việc và bật những chiếc máy tính để bàn của họ lên.

Theo số liệu của Europol, hơn 200.000 máy tính ở 150 quốc gia đã bị ảnh hưởng. Trung tâm An ninh mạng quốc gia của Anh cảnh báo về khả năng sẽ có nhiều vụ bị virus ransomware tấn công trên “phạm vi đáng kể”.

Trong đợt tấn công đầu tiên, phần nào quá trình lây lan đã được ngăn chặn nhờ phát hiện bất ngờ của một kỹ sư người Anh. Tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng nhiều khả năng các hacker sẽ thực hiện đợt tấn công thứ hai bởi trên thế giới có quá nhiều người sử dụng máy tính cá nhân chạy hệ điều hành của Microsoft đã không tải về bản vá lỗi quan trọng mà Microsoft đưa ra hồi tháng 3.

Hacker dường như đã khai thác lỗ hổng trên hệ điều hành Microsoft được phát hiện lần đầu bởi Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA). Các hacker sử dụng công cụ để mã hóa các file trong những máy tính bị ảnh hưởng, khiến người dùng không thể truy cập được các file này và nếu muốn mở thì phải trả khoản tiền chuộc 300 USD bằng bitcoin.

Trung tâm dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS), Bộ Nội vụ Nga, hệ thống tàu điện Deutsche Bahn của Đức, các nhà sản xuất ô tô Nissan Motor Co. và Renault SA, công ty logistic FedEx và nhiều công ty khác từ Đông Âu đến Mỹ và cả châu Á đã bị ảnh hưởng.

Ít nhất 45 bệnh viện ở Anh và các cơ sở y tế khác phải chịu tổn thất lớn, cản trở hoạt động thăm khám, chữa trị cho bệnh nhân. Các bệnh viện ở Anh phải quay trở lại làm việc với giấy và bút trong lúc hệ thống máy tính không hoạt động, nhiều bệnh viện phải hủy các cuộc hẹn với bệnh nhân.

Hãng xe Renault đã phải tạm ngừng dây chuyền sản xuất tại một số nhà máy để ngăn chặn virus phát tán. Còn Nissan cho biết nhà máy của hãng ở Anh cũng bị ảnh hưởng dù hoạt động sản xuất không bị gián đoạn.

Bộ Nội vụ Nga cho biết khoảng 1.000 máy tính (tức gần 1% tổng số máy tính của Bộ) bị nhiễm virus ransomware. Chính phủ Indonesia thông báo 2 bệnh viện ở Jakarta bị ảnh hưởng.

Theo Tom Robinson, CEO và là nhà đồng sáng lập của công ty chuyên nghiên cứu về ransomware Elliptic Enterprises Ltd., từ trước đến nay tổng cộng các nạn nhân đã trả khoảng 30.000 USD tiền chuộc. Tuy nhiên con số này được dự báo chắc chắn sẽ tăng lên trong tuần này.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên