TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới chuyên gia chỉ ra lý do doanh nghiệp nên đẩy mạnh ứng dụng Robot tự động

04-08-2021 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Giới chuyên gia chỉ ra lý do doanh nghiệp nên đẩy mạnh ứng dụng Robot tự động

Là giải pháp công nghệ mang nhiều giá trị lợi ích, Robot tự động đang dần trở nên phổ biến hơn và có thể dễ dàng tiếp cận bởi các doanh nghiệp sản xuất ở mọi quy mô.

Mang đến hàng loạt lợi ích cho doanh nghiệp như nâng cao lợi nhuận, gia tăng năng suất, cải thiện chất lượng sản phẩm, linh hoạt hóa dây chuyền và thậm chí thay đổi môi trường lao động theo hướng tích cực - Robot tự động đã, đang và sẽ tiếp tục là "trợ thủ đắc lực" đối với ngành công nghiệp sản xuất. Các chuyên gia trong lĩnh vực cũng nhận định rằng, lợi thế cạnh tranh từ Robot tự động là hoàn toàn cần thiết, đặc biệt với bối cảnh kinh tế hiện nay.

Lời giải cho bài toán thiếu hụt lao động

Hiện nay, thách thức lớn nhất mà các nhà sản xuất đang phải đối mặt chính là sự chênh lệch giữa nhu cầu của thị trường và nguồn lao động sẵn có. Một nghiên cứu thực hiện gần đây bởi Tập đoàn Deloitte và Tổ chức The Manufacturing Institute cho thấy, trong 10 năm tới, các nhà sản xuất trên toàn cầu sẽ cần thêm đến 4,6 triệu việc làm. Tuy nhiên, nguồn cung lao động lại không thể đáp ứng 2,4 triệu trong số đó.

Giới chuyên gia chỉ ra lý do doanh nghiệp nên đẩy mạnh ứng dụng Robot tự động - Ảnh 1.

Đáng báo động, vấn đề thiếu hụt lao động cũng đang xảy ra ngay tại Việt Nam.

Bên cạnh những lý do khách quan, vấn đề đang ngày càng trở nên nghiêm trọng trước hiện tượng nguồn lao động "già hóa". Theo báo cáo trên trang Wall Street Journal, từ năm 2012 - 2018, người lao động có độ tuổi từ 55-74 đã chiếm đến 85% tỷ lệ tăng trưởng lao động ở châu Âu. Còn tại Hoa Kỳ, một bản khảo sát nghiên cứu thị trường lao động cũng cho thấy, 44% công nhân sản xuất hiện có độ tuổi từ 45 trở lên. Khi những người lao động này gần đến tuổi nghỉ hưu, việc tìm nguồn lao động thay thế sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Robot tự động có thể giải quyết vấn đề này bằng cách bổ sung nguồn lực lao động. Được thiết lập, vận hành và bảo trì bởi nhân viên của nhà máy mà không cần kinh nghiệm có sẵn về robot hay tự động hóa, đây là lời giải toàn vẹn cho doanh nghiệp với nguồn chi phí ít ỏi đổ vào quy trình đào tạo.

Giới chuyên gia chỉ ra lý do doanh nghiệp nên đẩy mạnh ứng dụng Robot tự động - Ảnh 2.

Thực tế, một nhân viên chưa qua đào tạo chỉ mất khoảng 60 phút làm quen đã có thể tháo mở, lắp đặt và lập trình những tác vụ đơn giản đầu tiên cho Robot tự động.

Bằng cách cung cấp cho bộ phận sản xuất một giải pháp đơn giản để tự động hóa những công việc nặng nhọc, nguy hiểm và có tính lặp lại nhàm chán, doanh nghiệp có thể điều phối nhân viên sang những vị trí mới có giá trị hơn. Việc này sẽ cải thiện sự hài lòng, nâng cao tinh thần và sự gắn bó của nhân viên. Bên cạnh đó, Robot tự động có thể hoạt động suốt ngày đêm mà không cần giải lao hay nghỉ phép. Điều này giúp các doanh nghiệp giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân sự và tăng năng suất lao động cho nhân viên, đặc biệt trong môi trường sản xuất quy mô lớn.

Tại Việt Nam, robot xếp bao Palletizer của Công ty CP Hạo Phương là một minh chứng thuyết phục cho luận điểm này. Cung ứng giải pháp cho Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam (trực thuộc Tập đoàn Charoen Pokphand tại Bangkok, Thái Lan), hệ thống đóng bao 2 lớp tự động (OMBA) và robot xếp bao tự động Palletizer của Hạo Phương đã giúp doanh nghiệp này tăng vọt 300% năng suất, ngay quãng thời gian đầu ứng dụng.

Giới chuyên gia chỉ ra lý do doanh nghiệp nên đẩy mạnh ứng dụng Robot tự động - Ảnh 3.

Hệ thống Robot xếp bao Palletizer do Hạo Phương nghiên cứu triển khai tại C.P Việt Nam.

Nâng cao tính linh hoạt trên dây chuyền sản xuất và tạo lợi thế cạnh tranh tài chính

Ngoài việc thiếu hụt nguồn lao động, ngày nay, các nhà sản xuất còn phải đối mặt với những biến động về kinh tế và chính trị. Vấn đề càng trở nên phức tạp khi người tiêu dùng đặt yêu cầu cao hơn về chất lượng sản phẩm và nguồn hàng sẵn có, với một mức giá thấp. Những áp lực này khiến cho việc điều hành một dây chuyền sản xuất có lợi nhuận dần trở nên khó khăn.

Trong khi đó, Robot tự động có thể được áp dụng cho doanh nghiệp ở mọi quy mô và địa điểm, giúp tăng khả năng cạnh tranh nhờ sự linh hoạt cần thiết cho mọi mục tiêu phát triển và mức lợi nhuận mong muốn. Robot tự động cho phép các doanh nghiệp dễ dàng tăng hoặc giảm quy mô, chuyển đổi mẫu mã sản phẩm và có thể nhanh chóng mở rộng sang các thị trường khác.

Giới chuyên gia chỉ ra lý do doanh nghiệp nên đẩy mạnh ứng dụng Robot tự động - Ảnh 4.

Robot tự động giúp doanh nghiệp gia tăng tính linh hoạt trên dây chuyền sản xuất, hạn chế sai sót và giảm giá thành vật tư, nguyên liệu, từ đó gia tăng doanh thu.

Ngoài ra, Robot tự động còn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, nhờ vào việc hạn chế sai sót thường gặp của con người do tính chất công việc nhàm chán, lặp lại và nguy hiểm. Robot sẽ đảm bảo tính đồng đều và chính xác, giúp doanh nghiệp tạo ra những sản phẩm phức tạp hơn trong khi vẫn đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng hay giá thành.

Việc ứng dụng robot tự động vào dây chuyền sản xuất đang trở thành xu hướng tất yếu của hầu hết mọi doanh nghiệp. Từ những lợi ích rõ rệt đã được chứng minh, lĩnh vực tự động hóa nói chung và robot phục vụ công nghiệp sản xuất nói riêng hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Được thành lập từ năm 2004, Công ty CP Hạo Phương là nhà phân phối các sản phẩm điện công nghiệp cho các thương hiệu toàn cầu như Fuji Electric, Idec, Kansai, Circutor… Đồng thời, Hạo Phương cũng là nhà tích hợp và cung cấp các giải pháp tự động hóa 4.0 hàng đầu tại Việt Nam.

Hotline: 1800 6547

Website: https://haophuong.net/

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên