TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới nghiên cứu ngân hàng dự báo về tháng cao điểm

09-01-2020 - 21:47 PM | Tài chính - ngân hàng

Giới nghiên cứu ngân hàng dự báo về tháng cao điểm

Tháng 1/2020 là mùa cao điểm nhất của nhu cầu thanh toán, chi trả trong năm, thường gắn với biến động mạnh của lãi suất, tỷ giá và chỉ số giá tiêu dùng.

Là hoạt động định kỳ, đầu mỗi tháng trong năm, các thành viên của Hội Nghiên cứu Thị trường liên ngân hàng Việt Nam (VIRA) cùng đưa ra dự báo về những chuyển động chính trên thị trường, cũng là những chỉ báo quan trọng của nền kinh tế.
Các dự báo tập trung ở 4 chỉ tiêu: tỷ giá USD/VND giao ngay liên ngân hàng, lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần, lãi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm và chỉ số giá tiêu dùng CPI YoY.
Năm nay, tháng 1 rơi vào mùa cao điểm nhu cầu thanh toán, chi trả với tính mùa vụ cận Tết Nguyên đán. Hàng năm, với yếu tố mùa vụ này, các chỉ tiêu trên thường có biến động mạnh.
BizLIVE giới thiệu dự báo của khối nghiên cứu từ 20 ngân thương mại tham gia tháng 1/2020, với 4 chỉ tiêu nói trên.
Với chỉ số CPI, dù tháng cao điểm tiêu dùng với phần lớn thành viên dự báo tăng, nhưng có 9 thành viên dự báo giảm là điểm đáng chú ý. Mức dự báo cao nhất trên 6%, trong khi vùng dự báo thấp từ 2,57% - 2,69%.
Phần lớn các thành viên dự báo tỷ giá USD/VND giao ngay trên thị trường liên ngân hàng tương đối ổn định trong tháng, với biên hẹp: mức cao nhất có thể lên 23.180 VND, mức thấp nhất ở 23.168 VND.
Đặc biệt, ở chỉ tiêu lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần, tất cả 20 thành viên đều dự báo sẽ giảm trong tháng này, thấp nhất 1,8% (dự báo từ ACB), cao nhất 3,18% (dự báo từ VCB). Dự báo về xu hướng giảm này cũng là điểm ít thấy về diễn biến thực tế của lãi suất này trong tháng cao điểm những năm trước.
Cũng như ở lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần, tất cả các thành viên đều chung dự báo lãi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm sẽ giảm trong tháng 1/2020 - nối tiếp xu hướng thể hiện rõ trong năm 2019.
Tổng hợp dự báo cả 4 chỉ tiêu của từng thành viên.
Là dự báo định kỳ, chốt hàng tháng VIRA sẽ tổng hợp và xác định những dự báo chính xác nhất ở mỗi chỉ tiêu và cả 4 chỉ tiêu nói trên.

Theo Minh Đức

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên