MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giới nhà giàu cũng đỏ mắt gom vàng

26-03-2020 - 15:27 PM | Tài chính - ngân hàng

Vàng vật chất đang hết sức khan hiếm bởi lệnh phong toả, các chuyến bay bị đình trệ và 3 mỏ vàng lớn nhất thế giới cũng đã đóng cửa. "Ngay lúc này, nếu ai đó muốn mua vàng, tôi chúc họ may mắn khi tìm kiếm nó. Bởi hầu hết đại lý vàng thỏi đã đóng cửa", Ludwig Karl, thành viên hội đồng quản trị của Swiss Gold Safe nói.

Ludwig Karl đang mắc kẹt ở nhà, lo lắng cho những người thân lớn tuổi của mình giữa cơn bão Covid-19. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh của anh lại bùng nổ. 

Karl là thành viên hội đồng quản trị của Swiss Gold Safe Ltd., công ty quản lý các hầm an toàn ở dãy Alps, nơi lưu trữ kim loại quý cho giới nhà giàu. Công ty này giúp khách hàng mua vàng, nhưng khi chính phủ yêu cầu đóng cửa loạt doanh nghiệp vì dịch bệnh, không dễ dàng để người mua tiếp cận vàng vật chất. 

"Thật điên rồ với những gì đang diễn ra", Karl nói. "Ngay lúc này, nếu ai đó muốn mua vàng, tôi chúc họ may mắn khi tìm kiếm nó. Bởi hầu hết đại lý vàng thỏi đã đóng cửa". 

Ngành công nghiệp luyện kim của Thuỵ Sĩ, trung tâm của thế giới về sản xuất vàng thỏi và tiền xu, gần như đã đóng cửa vì những nỗ lực ngăn chặn virus. Các chuyến bay đình trệ đã phá vỡ kế hoạch vận chuyển vàng thỏi trên khắp thế giới. Thậm chí, các công ty khai thác vàng cũng đang giảm hoạt động. 

"Toàn bộ chuỗi cung ứng ngày càng hẹp và hẹp hơn. Lần gần nhất tôi thấy sự hỗn loạn này trên thị trường là sự kiện 11/9", Debra Thomson, giám đốc bán hàng toàn cầu về vàng tại IBV International Vaults nói. 

Các nhà đầu tư cá nhân thường mua vàng miếng từ 1kg trở xuống, nhỏ hơn nhiều so với giao dịch giữa các ngân hàng. Và sự thiếu hụt nguồn cung đã tác động lớn đến phân khúc thấp hơn của thị trường. 

Những người muốn mua và lưu trữ vàng thỏi sẽ phải chờ các nhà máy luyện kim mở cửa. Nhưng ba trong số những nhà máy lớn nhất thế giới - Valcambi SA, Argor-Heraeus SA và đơn vị tinh chế của Tập đoàn MKS PAMP Group - đều đặt tại Ticino, Thuỵ  Sỹ, giáp với miền bắc Italy - nơi bị virus tấn công nặng nề nhất. Cả ba đều đã đóng cửa.

"Chúng tôi vẫn bán, nhưng phải trì hoãn việc giao hàng", Thomson nói.

Giá vàng đã lao dốc trong tháng này khi một số nhà đầu tư bán vàng để đáp ứng các cuộc gọi kỹ quỹ - trong tình hình thị trường chứng khoán tồi tệ nhất trong hơn 1 thập kỷ. Trong khi, những người khác bán vàng để lấy đô la. Người mua đã quay trở lại thị trường vàng trong tuần này nhờ vào các biện pháp cứu trợ kinh tế mạnh mẽ hơn trên thế giới. 

Vàng giao ngay đã tăng gần 8% kể từ đầu tuần đến nay, giao dịch gần 1.617 USD/ounce. Goldman Sachs Group cho biết, thời điểm này rất khó để mua được vàng thỏi. Tỷ phủ Ai Cập Naguib Sawiris cho biết trong tuần này rằng ông đã tăng mua cổ phiếu khai mỏ. Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius cũng khuyên nhà đầu tư không nên bán vàng. Mobius nói với Bloomberg: "Mọi người nên tăng sở hữu vàng, và bản thân tôi cũng đang như vậy". 

Vàng thỏi khan hiếm, mọi người lại đổ xô mua xu vàng như Krugerrand của Nam Phi, Maple Leaf của Canada. Seamus Fahy, đồng sáng lập của Merrion Vaults cho biết: "Nhiều người đang mua bất cứ thứ gì có thể. Họ đang cố gắng để có được vàng vật chất". 

Tham khảo: Bloomberg

Ngọc Bích

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên