MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giới phân tích đồng loạt dự báo chứng khoán châu Á sẽ khởi sắc vào năm 2023

19-12-2022 - 12:47 PM | Tài chính quốc tế

Giới phân tích đồng loạt dự báo chứng khoán châu Á sẽ khởi sắc vào năm 2023

Các nhà phân tích nhận định rằng chứng khoán châu Á sẽ hồi phục sau 2 năm ảm đạm, trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại và khả năng đồng USD yếu hơn sẽ thúc đẩy đà tăng vào năm 2023.

Theo dữ liệu về ước tính của các chiến lược gia do Bloomberg tổng hợp, chứng khoán châu Á có thể tăng 9% trong năm tới. Hầu hết các yếu tố gây áp lực cho thị trường này, từ đồng USD mạnh lên, Trung Quốc thực hiện chiến lược Zero Covid và ngành chip hoạt động kém sôi nổi hơn, đang dần được gỡ bỏ và triển vọng lợi nhuận sẽ khả quan hơn.

Frank Benzimra - trưởng nhóm chiến lược cổ phiếu châu Á tại Societe Generale, dự đoán lợi nhuận ở thị trường này sẽ hồi phục từ quý II.

Chỉ số MSCI Asia Pacific, không bao gồm Nhật Bản, đã giảm 19% từ đầu năm đến nay, sau khi giảm 4,9% vào năm trước. Do đó, chỉ số này đang có thành tích kém hơn so với các chỉ số khác trên toàn cầu. Nhà đầu tư ngoại đã rút hơn 50 tỷ USD khỏi các thị trường mới nổi bên ngoài Trung Quốc trong năm nay.

Dù không chiến lược gia tham gia khảo sát nào dự đoán chứng khoán châu Á sẽ sụt giảm vào năm tới, nhưng các ước tính vẫn có sự phân hoá, từ lợi nhuận không thay đổi cho đến mức tăng 15%. Điều này càng thể hiện rõ rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu và việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ gặp khó khăn.

Dù các chỉ số chứng khoán của khu vực này có thể “đánh bại” S&P 500 theo dự báo của các chiến lược gia, nhưng cũng chưa thể chạm đỉnh năm 2021 ngay cả với những ước tính lạc quan nhất.

Một cuộc thăm dò các nhà quản lý quỹ châu Á của Bank of America trong tháng này cũng cho thấy khoảng 90% người được hỏi dự đoán chứng khoán châu Á (không bao gồm Nhật Bản) sẽ tăng giá vào năm tới.

Sự “đảo chiều” của chứng khoán châu Á

Việc Trung Quốc nhanh chóng dỡ bỏ các quy định phòng dịch nghiêm ngặt dự kiến sẽ thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất châu Á và các đối tác thương mại trong khu vực, với mức tăng trưởng gần 5% vào năm 2023. Một động lực khác sẽ là đồng bạc xanh yếu hơn, khi Bloomberg Dollar Index giảm dần từ mức kỷ lục hồi tháng 9.

Các chiến lược gia nhận thấy sự hồi phục ban đầu của thị trường nhận được động lực từ mức định giá thấp và kỳ vọng lợi nhuận tăng lên. P/E của MSCI Asia Pacific ex-Japan đã tăng 3,6% kể từ đầu tháng 11, cho thấy đợt hạ dự báo đã không còn trong khi các thành viên của S&P 500 vẫn đối mặt với các ước tính bi quan hơn.

Giới phân tích đồng loạt dự báo chứng khoán châu Á sẽ khởi sắc vào năm 2023 - Ảnh 1.

MSCI châu Á Thái Bình Dương (không bao gồm Nhật Bản) có diễn biến vượt trội so với S&P 500.

Dann Fineman - đồng giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu tại châu Á - Thái Bình Dương của Credit Suisse, viết trong một ghi chú trong tháng này: “Chúng tôi cho rằng châu Á sẽ có diễn biến vượt trội vào năm 2023. Nhà đầu tư toàn cầu sẽ chuyển tiền từ Mỹ sang châu Á nhờ top line (dòng tham chiếu biểu diễn số liệu tổng doanh thu bán hàng và dịch vụ của doanh nghiệp) và tỷ suất lợi nhuận ổn định, đồng USD yếu hơn cùng những chuyển biến tích cực với việc điều chỉnh EPS.”

Theo Tina Teng tại CMC Markets, trong bối cảnh sự thay đổi diễn ra, Trung Quốc sẽ lại trở thành địa điểm có thể đầu tư, giúp thúc đẩy sự vượt trội của thị trường Bắc Á so với các thị trường phía Nam.

Hàn Quốc và Đài Loan đang trở thành những “ứng cử viên” được yêu thích vì có thể sẽ hưởng lợi từ sự cải thiện đối với hàng tồn kho phần cứng công nghệ. Allianz, Morgan Stanley và Goldman Sachs cũng nằm trong số các nhà môi giới đưa ra khuyến nghị đầu tư với các thị trường này.

Giới phân tích đồng loạt dự báo chứng khoán châu Á sẽ khởi sắc vào năm 2023 - Ảnh 2.

Dự báo mức tăng của các chỉ số chứng khoán châu Á từ các ngân hàng, công ty đầu tư.

Trong khi đó, thị trường Nam Á lại có triển vọng ảm đạm hơn. Mức định giá tương đối cao ở thị trường Ấn Độ sau khi liên tiếp phá kỷ lục có thể khiến đây là địa điểm có thành tích kém hiệu quả. Trong khi đó, đà tăng nóng của chứng khoán Indonesia đang giảm dần ở tháng này.

Những rủi ro lớn nhất

Một điều quan trọng cần lưu ý là các chuyên gia chứng khoán có xu hướng đưa ra quan điểm lạc quan trong năm tới. Các ước tính cho năm 2022 cũng rất “tươi sáng”, khi một số nhà phân tích Phố Wall đã khuyến nghị mua cổ phiếu Trung Quốc.

Nhà đầu tư sẽ đối mặt với nhiều thách thức vào năm tới dù có nhiều yếu tố lạc quan, mối lo ngại lớn nhất là về thời gian và quy mô của việc Trung Quốc mở cửa trở lại. Ngoài ra, rủi ro toàn cầu cũng là một vấn đề, khi nhà đầu tư theo dõi khả năng xảy ra rủi ro trong chính sách của Fed và nguồn cung nông nghiệp gián đoạn liên tục do mâu thuẫn Ukraine - Nga.

Harvard Chi - trưởng bộ phận nghiên cứu tại Quarz Capital Asia Singapore, nhận định: “Sự kiện Thiên Nga Đen mà mọi người lo sợ chính là nguy cơ Fed lại hành động quá muộn, nhưng lần này là hạ lãi suất.” Tuy nhiên, ông vẫn lạc quan về chứng khoán châu Á và dự đoán MSCI Asia Pacific có thể tăng 10-15% vào cuối năm 2023, nhờ cải thiện về định giá và lợi nhuận.

Tham khảo Bloomberg 

Chi Lan

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên