MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giống bong bóng Dot-com nhưng Bitcoin "đi" nhanh hơn gấp 15 lần

20-03-2018 - 21:14 PM | Tài chính quốc tế

Sự tương đồng trong diễn biến của đồng Bitcoin và khủng hoảng bong bóng Dot-com 18 năm trước được xem như dấu hiệu cho thấy lịch sử có thể sẽ lặp lại...

Tiền ảo Bitcoin đang có những diễn biến giống bong bóng Dot-com gần 20 năm trước, nhưng với tốc độ nhanh hơn gấp nhiều lần, CNBC dẫn một nghiên cứu mới được Morgan Stanley công bố ngày 19/3.

Theo báo cáo này, chỉ số Nasdaq vào năm 2000 và giá đồng Bitcoin tăng khoảng 250 – 280% trong những giai đoạn "hưng thịnh nhất" trước khi rơi vào trạng thái thị trường giá xuống (bear market).

Chỉ số Nasdaq từng tăng tới 278% trong 519 ngày lên mức kỷ lục vào tháng 3/2000, trong khi đó, giá Bitcoin đã tăng 248% trong 35 ngày và đạt mức giá kỷ lục 19.511 USD vào tháng 12/2017, báo cáo trên cho biết.

"Diễn biến đồng Bitcoin đang đi với tốc độ nhanh hơn gấp 15 lần", chiến lược gia Sheena Shah của Morgan Stanley nói.

Chiến lược gia này cho rằng biến động giá và sự tương đồng trong khối lượng giao dịch của tiền ảo này có thể là những dấu hiệu cho thấy lịch sử có thể lặp lại.

Trạng thái thị trường giá xuống của đồng Bitcoin không phải điều xa lạ. Kể từ khi ra đời vào năm 2009, tiền ảo này đã trải qua 4 lần với mức giảm từ 28 – 92%. Giá trị đồng Bitcoin đã sụt gần 70% so với mức đỉnh gần 20.000 USD thiết lập vào giữa tháng 12, xuống mức dưới 7.000 USD hồi tháng 2, theo dữ liệu của CoinDesk.

Tính trung bình, Bitcoin mất khoảng 45 – 50% giá trị trong mỗi chu kỳ giảm trước khi phục hồi, tương tự như diễn biến của chỉ số Nasdaq trong bong bóng Dotcom 18 năm trước.

"Trạng thái thị trường giá giảm của chỉ số Nasdaq vào năm 2000 có khoảng 5 chu kỳ, trung bình giảm khoảng 44%", Shah nói.

Theo chiến lược gia này, biến động về khối ượng giao dịch cũng có sự tương đồng lớn giữa đồng Bitcoin và chỉ số Nasdaq 18 năm trước.

Trong tất cả các lần trạng thái thị trường giá xuống xuất hiện, đồng Bitcoin đều chứng kiến lượng giao dịch tăng mạnh, trong khi các đợt phục hồi trước trạng thái này đều ghi nhận khối lượng giao dịch giảm.

"Kể từ tháng 12 năm ngoái, lượng giao dịch Bitcoin đã tăng gần 300%. Lượng giao dịch tăng không phải là dấu hiệu cho thấy hoạt động sôi động hơn của các nhà đầu tư mà là làn sóng tháo chạy của họ", Shah nói.

Bong bóng Dot-com thường được nhớ tới là thời kỳ hưng thịnh không tưởng mà trong đó bất kỳ ý tưởng nào liên quan tới Internet đều cũng có thể sinh ra một công ty trị giá hàng triệu USD. Điều này tương tự như sự bùng nổ của hoạt động ICO (gọi vốn bằng việc phát hành tiền ảo) hiện nay cũng như sự trỗi dậy của hàng loạt đồng altcoin (thay thế cho đồng Bitcoin).

Đa số các công ty mọc lên trong thời kỳ bong bóng Dot-com đều thất bại - nhiều tương tự như những đồng altcoin và các vụ ICO hiện nay.

Tuy nhiên, những người hoài nghi về tiền ảo cũng cần nhớ rằng bong bóng Dot-com đã sản sinh ra những công ty khổng lồ như Google, Amazon, eBay, PayPal...

Vào thời kỳ đỉnh cao của bong bóng này, Nasdaq có vốn hoá 6,6 tỷ USD, hiện tại là 13,9 tỷ USD. Cổ phiếu Amazon, được cho là "Bitcoin của bong bóng Dot-com" đã tăng giá lên 100 USD vào thời hoàng kim, sau đó sụt xuống chỉ còn 10 USD khi bong bóng phát nổ. Hiện nay, cổ phiếu này đang giao dịch ở mức hơn 1.500 USD/cổ phiếu.

Nếu như đồng Bitcoin đang lặp lại lịch sử của Nasdaq 18 năm trước nhưng với tốc độ nhanh gấp 15 lần như báo cáo của Morgan Stanley, thì trạng thái thị trường giá xuống của tiền ảo này sẽ kéo dài trong chỉ trong hơn một năm. Còn nếu Bitcoin có diễn biến tương tự như cổ phiếu Amazon khi đó thì chu kỳ tăng tiếp theo sẽ đẩy giá tiền ảo này lên hơn 300.000 USD.

Theo Đức Anh

VnEconomy

Trở lên trên