MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giữa đại dịch, học phương thức kinh doanh theo 5 "quan niệm mở" người Do Thái: Rủi ro càng lớn, lợi nhuận càng nhiều

28-03-2020 - 08:48 AM | Sống

Dựa theo suy nghĩ "Tiền bạc là Thượng Đế", người Do Thái cho rằng thời gian là tiền bạc, thế nên nhất định không thể bỏ sót dù chỉ một phút, một giây thời gian nắm bắt cơ hội kiếm tiền trên thị trường. Ngoài ra, họ còn rất giỏi tận dụng thời gian của người khác.

Người Do Thái luôn được tất cả mọi người trên thế giới đánh giá là một trong những chủng tộc thông minh và giỏi làm kinh doanh nhất. Trong "Kinh Thánh khởi nghiệp của người Do Thái", có một câu nói thế này:

"Tiền trên thế giới đều nằm trong túi người Mỹ, mà tiền của người Mỹ đều nằm trong túi người Do Thái!"

Câu này nghe qua có vẻ rất phóng đại, nhưng nó càng phóng đại hơn ở một điểm, xét về tính thực tế nó lại không hề nói quá chút nào! Người Do Thái nổi tiếng trên thế giới về lĩnh vực kinh doanh, trong số đó có 5 quan điểm đáng để chúng ta học hỏi:

Giữa đại dịch, học phương thức kinh doanh theo 5 quan niệm mở người Do Thái: Rủi ro càng lớn, lợi nhuận càng nhiều - Ảnh 1.

Thứ nhất: Quan niệm khởi nghiệp

Đầu tiên, rất nhiều người trong số chúng ta đều sẽ gặp phải một vấn đề:

"Muốn khởi nghiệp kinh doanh mà không có tiền thì phải làm thế nào?"

Người Do Thái cho rằng: Nếu bạn không có tiền, thì nên thuyết phục người khác đưa tiền cho bạn, dùng tài nguyên của người khác để thực hiện ước mơ của mình!

Thực ra, chúng ta còn gặp phải một vấn đề khác:

"Nguy cơ thất bại khi khởi nghiệp là quá lớn thì phải làm gì?"

Người Do Thái nghĩ: Rủi ro càng lớn, cơ hội kiếm tiền cũng càng nhiều!

Hai vấn đề này đều có liên quan với nhau, tổng kết lại bằng một điểm chính là:

Nếu bạn cảm thấy ý tưởng của mình đủ tốt, nhưng bản thân lại không có tiền, vậy hãy tìm thêm người khác đến chia sẻ rủi ro kinh tế với bạn. Mà hiện nay, khái niệm này được chúng ta gọi là sự huy động vốn!

Giữa đại dịch, học phương thức kinh doanh theo 5 quan niệm mở người Do Thái: Rủi ro càng lớn, lợi nhuận càng nhiều - Ảnh 2.

Thứ hai: Quan niệm tiền bạc

Khi nhắc đến vấn đề tích lũy tiền bạc, người Do Thái tin rằng sự giàu có là do kiếm được, không phải do tiết kiệm ăn tiêu mà có.

Khi có tiền, nên đem đi đầu tư hoặc làm từ thiện một cách phù hợp, đừng bao giờ sợ thiệt thòi, bởi vì dù là người hoang phí hay kẻ bủn xỉn đi nữa, cũng không thể tránh khỏi việc chịu thiệt hay thua cuộc!

Tiền bạc và tài phú được người Do Thái coi là vị thần trong cõi trần tục. Khi đối mặt với tiền bạc, họ sẽ trở nên vô cùng lạnh lùng và tàn nhẫn. Bởi vì họ tin rằng trên thương trường, chỉ có nguyên tắc, không có nửa phần tình cảm!

Giữa đại dịch, học phương thức kinh doanh theo 5 quan niệm mở người Do Thái: Rủi ro càng lớn, lợi nhuận càng nhiều - Ảnh 3.

Thứ ba: Quan niệm thời gian

Dựa theo suy nghĩ "Tiền bạc là Thượng Đế", người Do Thái cho rằng thời gian là tiền bạc, thế nên nhất định không thể bỏ sót dù chỉ một phút, một giây thời gian nắm bắt cơ hội kiếm tiền trên thị trường.

Ngoài ra, họ còn rất giỏi tận dụng thời gian của người khác.

Do đó, người Do Thái thường chi rất nhiều tiền để mua thông tin tình báo mới nhất và chủ động nắm quyền cạnh tranh trong tay!

Giữa đại dịch, học phương thức kinh doanh theo 5 quan niệm mở người Do Thái: Rủi ro càng lớn, lợi nhuận càng nhiều - Ảnh 4.

Thứ tư: Giá trị quan

Phẩm chất quan trọng nhất của một doanh nhân là sự trung thực, nhưng kinh doanh lại là một lĩnh vực học hỏi về cách tận dụng bản chất con người. Việc sử dụng một số mưu mẹo, nói quá là điều không thể tránh khỏi, mà người Do Thái thì luôn cho rằng:

Ngay cả khi bạn lỗ vốn đi nữa, cũng không thể thất tín!

Mặt khác, thương trường như chiến trường, người Do Thái làm kinh doanh bằng trí tuệ. Họ cho rằng trí tuệ càng quan trọng hơn nhiều so với tiền bạc. Trí tuệ là thứ không thể nhìn thấy hoặc chạm vào như tài phú, nên chúng ta phải luôn nhiệt tình học hỏi, học đến suốt đời!

Giữa đại dịch, học phương thức kinh doanh theo 5 quan niệm mở người Do Thái: Rủi ro càng lớn, lợi nhuận càng nhiều - Ảnh 5.

Thứ năm: Nhân sinh quan

Người Do Thái không có đất nước, họ phải chạy trốn để bảo toàn mạng sống trong một thời gian rất dài, vì thế mà họ tự hình thành được tinh thần lạc quan, vượt khó trong mọi hoàn cảnh.

Khi gặp khó khăn, người Do Thái luôn lạc quan tin rằng mọi thứ rồi sẽ ổn thôi.

Mà nếu muốn đợi được đến cái ngày "rồi sẽ ổn" đó, thì nhất định phải tự bảo vệ tốt bản thân trước. Bởi vì chỉ có bản thân được bảo vệ tốt rồi, mới có năng lực đi giúp đỡ người khác.

Nghe sơ qua thì những đạo lý này đều có vẻ rất đơn giản, ai nghe cũng thấy dễ hiểu, nhưng muốn thực hiện được nó thực sự không đơn giản như chúng ra nghĩ. Bởi vì có rất nhiều quốc gia có nền kinh tế phát triển, giỏi làm kinh doanh, nhưng người dân nước họ cũng chưa thể thực hiện tốt hết được tất cả quan niệm đó.

Học là một chuyện, thực hành lại là một chuyện khác. Muốn không sống thụt lùi hơn so với người khác, thì phải không ngừng học hỏi. Muốn sống tốt hơn người khác, thì phải không ngừng thực hành, nỗ lực và kiên trì cố gắng đến cùng.

Theo Thiên Tuyết

Trí thức trẻ

Trở lên trên