TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giữa lúc khó khăn vì dịch Covid-19, Đường Quảng Ngãi vẫn quyết chi 530 tỷ đồng trả cổ tức

Giai đoạn này, nhiều doanh nghiệp đã phải công bố lùi ngày trả cổ tức, thậm chí hoãn/hủy ngày chốt danh sách đã công bố để trả cổ tức do khó khăn từ tác động của dịch bệnh

Ngày 17/4 tới đây CTCP Đường Quảng Ngãi (mã chứng khoán QNS) sẽ chốt danh sách cổ đông thực hiện chi trả cổ tức còn lại năm 2019 bằng tiền tỷ lệ 15% cho cổ đông. Tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận về 1.500 đồng. Thời gian thanh toán vào 8/5/2020.

Như vậy với gần 357 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Đường Quảng Ngãi sẽ chi khoảng hơn 530 tỷ đồng trả cổ tức lần này cho cổ đông.

Theo số liệu từ báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 đã kiểm toán, doanh thu thuần năm 2019 đạt 7.681 tỷ đồng, giảm 4,4% so với năm 2018. Tuy nhiên nhờ khoản doanh thu tài chính tăng mạnh nên lợi nhuận sau thuế đạt 1.292 tỷ đồng, tăng 4,2% so với cùng kỳ và vượt xa so với kế hoạch lãi chưa đến 200 tỷ đồng đặt ra hồi đầu năm. EPS đạt 4.313 đồng. Với kết quả đạt được, ĐHCĐ thường niên năm 2020 của công ty vừa thông qua phương án phân phối lợi nhuận, trong đó chia cổ tức năm 2019 tỷ lệ 30% thay cho mức tối thiểu 15% như kế hoạch.

Đáng chú ý, trong lúc hàng loạt doanh nghiệp đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thì việc các doanh nghiệp chi khoản tiền mặt lớn trả cổ tức cho cổ đông có ý nghĩa lớn.

Theo thống kê cho biết, giai đoạn này, nhiều doanh nghiệp đã phải công bố lùi ngày trả cổ tức, thậm chí hoãn/hủy ngày chốt danh sách đã công bố để trả cổ tức do khó khăn từ tác động của dịch bệnh. Bên cạnh đó lại cũng có không ít doanh nghiệp chấp nhận chi trả cổ tức, như một "kênh" khác để đổ tiền trở lại vào thị trường.

Chỉ trong một vài tháng trở lại đây các doanh nghiệp trên sàn đã/đang và sẽ trả cổ tức bằng tiền cho cổ đông với lượng tiền mặt dự kiến khoảng 3 đến 4 nghìn tỷ đồng. Không đảm bảo toàn bộ số tiền này sẽ đổ trở lại thị trường chứng khoán, nhưng có thể phần lớn trong số đó sẽ được các nhà đầu tư tiếp tục sử dụng để tái đầu tư.

Ngoài kênh tiền đổ về từ cổ tức, hiện các doanh nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp cũng đang áp dụng các kênh khác như dự chi hàng nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu quỹ nhằm ổn định giá, gia tăng giá trị cho cổ đông. Ngoài ra còn là việc các lãnh đạo công ty và người nhà chi hàng nghìn tỷ đồng mua thêm lượng lớn cổ phiếu của doanh nghiệp mình nhằm đầu tư và cũng là để kích cầu thị trường.

Giữa lúc khó khăn vì dịch Covid-19, Đường Quảng Ngãi vẫn quyết chi 530 tỷ đồng trả cổ tức - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu QNS trong 3 tháng gần đây.

Trên thị trường chứng khoán, nhiều cổ phiếu đã phục hồi mạnh. Còn nói riêng với cổ phiếu QNS của Đường Quảng Ngãi cũng Chỉ còn giảm 6,7% kể từ đầu năm 2020 đến nay so với mức giảm thấp nhất hơn 24%. Đây cũng là động lực từ việc công ty tổ chức thành công Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với mục tiêu đạt 8.400 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận sau thuế ước đạt 913 tỷ đồng. Cùng với đó là việc Chủ tịch Nguyễn Thành Đàng liên tục thông báo đăng ký mua vào lượng lớn cổ phiếu QNS.

Giữa lúc khó khăn vì dịch Covid-19, Đường Quảng Ngãi vẫn quyết chi 530 tỷ đồng trả cổ tức - Ảnh 2.

Thạch Lâm

Theo ICTVietNam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên