MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giữa "tâm chấn" mùa dịch, đất nền vùng ven TPHCM vẫn thu hút những nhà đầu tư nhìn xa trông rộng

17-03-2020 - 13:30 PM | Bất động sản

Tại khu vực phía Nam, Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai), Dĩ An (Bình Dương) và Cần Giuộc (Long An) vẫn là những thị trường vùng ven luôn có sự diễn biến khá sôi động.

Cụ thể, khu vực Đồng Nai vì không có nhiều dự án mới, chỉ là các sàn đang rao bán đi bán lại các dự án cũ trước đây với giá khá cao, nhất là tại địa bàn Long Thành vẫn còn âm ỉ câu chuyện của địa ốc Alibaba nên tâm lý của khách hàng cũng khá dè dặt đầu tư.

Ngược lại, Cần Giuộc và Dĩ An do đặc thù về vị trí địa lý là giáp ranh với TPHCM nên đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nhiều hơn. Đặc biệt, hai vị trí này đều có những lợi thế và cơ hội đầu tư riêng biệt nên khách hàng thường muốn đầu tư để cho tương lai, nhất là khi các dự án hạ tầng quy mô lớn như Metro, cao tốc và vùng đô thị TPHCM mở rộng được triển khai thực hiện hoàn thành. 

Từ đầu năm 2020 đến nay, mặc dù khách hàng tránh tập trung các sự kiện đông người do dịch bệnh virus corona, nhưng các nhà đầu tư ở Cần Giuộc hay Dĩ An vẫn âm thầm tung ra những nguồn cung mới và vẫn thu hút tốt các nhà đầu tư.

Các chuyên gia cho rằng, thời điểm sau Tết luôn là thời điểm sôi động nhất trong năm của phân khúc đất nền. Với dòng tiền có được từ kết quả kinh doanh, thưởng Tết… tạo nên nhu cầu mua sắm tích lũy tài sản. Hiện tại ở Việt Nam thì tích lũy bất động sản luôn là lựa chọn số 1. 

Ngoài ra, tâm lý đầu tư bất động sản của đại đa số khách hàng, mua miếng đất đầu năm như một minh chứng cho sự tích lũy thành quả của 1 năm lao động làm việc. Bên cạnh đó, thời điểm này nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng đón đầu tác động tăng gia sau khi khung giá đất 2020 -2024 được ban hành trong năm 2020 này.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, đất nền tỉnh lẻ là phân khúc sáng nhất trong thời điểm hiện tại khi thị trường tại Hà Nội và TPHCM sụt giảm, bất động sản nghỉ dưỡng "lâm nguy" do những "bùng nhùng" pháp lý và ảnh hưởng của dịch bệnh.

Với thị trường ở các địa phương thì sản phẩm chủ đạo là đất nền. Đặc biệt là năm 2020, trong bối cảnh bất động sản nghỉ dưỡng đang có sự sụt giảm do thiếu tính pháp lý cũng như ảnh hưởng của dịch bệnh, đất nền là sản phẩm còn lại vẫn đang có tính hấp dẫn trên thị trường, với khả năng đầu tư hiệu quả nhất và mức đầu tư vừa phải", ông Đính phân tích.

Báo cáo "Các xu hướng lợi nhuận theo ngành kinh tế năm 2019 - 2020", của Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnamreport) cũng cho rằng, thời gian gần đây tại các thành phố lớn như TPHCM, quỹ đất có đủ điều kiện pháp lý để triển khai không còn nhiều, buộc các doanh nghiệp tìm đến các khu vực lân cận như Bình Dương, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu… tạo cơ hội phát triển tại các vùng đất mới với nhiều tiềm năng và nhiều lợi thế phát triển. Trong đó, đất nền vẫn là phân khúc được nhiều nhà đầu tư quan tâm hàng đầu.

Tìm hiểu cho thấy, các khu vực còn ở ngưỡng giá từ 20 - 25 triệu đồng/m² ở các khu vực giáp ranh của TPHCM… vẫn được nhà đầu tư âm thầm tìm kiếm. Bản thân họ đang chờ cú hích về hạ tầng sắp hoàn thiện để kì vọng mức lợi nhuận cao trong dài hạn. Đa số những nhà đầu tư tìm kiếm đất nền có giá dưới 2 tỷ đồng đều có dòng tiền nhàn rỗi, chờ đợi thị trường trong dài hạn, ít lướt sóng. Quan điểm của họ là, bỏ tiền nhàn rỗi vào đó và chỉ bán khi hạ tầng được xây dựng hoặc hiện hữu.

Để trở thành "tâm điểm" của nhà đầu tư như hiện nay, thì thời gian qua tỉnh Long An xác định đầu tư các công trình trọng điểm và chương trình đột phá về giao thông đã dần gỡ được nút thắt về năng lực vận chuyển hàng hóa, liên kết vùng cũng như hoàn thiện bức tranh giao thông của địa phương, tạo dấu ấn đột phá trong phát triển kinh tế, thu hút đầu tư. Long An luôn xác định các kế hoạch đầu tư phát triển mạng lưới hạ tầng giao thông kết nối với TPHCM qua khu đô thị Cảng Hiệp Phước luôn đi trước một bước nhằm đón đầu việc triển khai mở rộng Vùng đô thị TPHCM về hướng Nam.

Trong đó, UBND tỉnh Long An cho biết, ngoài việc thu hút mạnh vốn đầu tư trong và ngoài nước vào các khu, cụm công nghiệp thì lĩnh vực bất động sản trong 3 năm qua của tỉnh có sự bứt phá mới, hàng loạt nhà đầu tư rót vốn vào nhiều dự án khu đô thị, nhà ở mới theo chiến lược phát triển mở rộng hàng loạt khu công nghiệp mới.

Theo thống kê của tỉnh Long An, trong năm 2019, trên địa bàn tỉnh thành lập mới 1.421 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký đạt 18.672 tỉ đồng, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 185 dự án với số vốn đăng ký 21.408 tỉ đồng và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 109 dự án vốn nước ngoài với tổng số vốn đăng ký đầu tư hơn 320 triệu USD. Lũy kế đến nay có 1.910 dự án đầu tư trong nước được cấp phép với số vốn đăng ký 216.679 tỉ đồng; 1.009 dự án có vốn đầu tư nước ngoài đăng ký trên địa bàn tỉnh, tổng nguồn vốn đăng ký đạt 6.166 triệu USD.

Trong số đó, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn như Vingroup, Becamex-Vsip, Ecopark, Nam Long…cũng chọn Long An làm điểm đến đầu tư. Chẳng hạn, tại Cần Giuộc, riêng năm 2019, huyện này tiếp nhận mới 23 dự án với diện tích trên 800ha, khu vực Cảng Quốc tế. Long An, các nhà đầu tư đang rầm rộ triển khai các dự án, hứa hẹn mang lại dấu ấn đậm nét của huyện trong phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ và bất động sản.

Đánh giá của nhiều nhà đầu tư cho thấy Cần Giuộc sở hữu nhiều KCN quy mô lớn như: KCN Đông Nam Á, KCN Tân Kim, KCN Long Hậu... kết nối thuận tiện tạo trục phát triển với Khu đô thị cảng Hiệp Phước - KCN lớn nhất TP.HCM, cùng nhiều khu nhà xưởng đa dạng về quy mô.

Mới đây, Long An tiếp tục phê duyệt thành lập thêm 5 cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn Cần Giuộc với tổng quy mô hơn 260ha, bao gồm CCN Phước Vĩnh Đông 1, 2, 3, 4 và CCN xã Tân Tập. Theo đó, với vị trí nằm trên đường Vành đai 4 và ven sông Soài Rạp, sông Kênh Hàng, các cụm công nghiệp có nhiều điều kiện hạ tầng thuận lợi để phát triển và thông thương. Hiện tại, UBND Long An cũng đã ban hành QĐ269/QĐ-UBND về việc xét chọn chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho các cụm công nghiệp. Điều này cho thấy trong tương lai nơi đây sẽ trở thành một trong những đô thị sầm uất khu vực phía Nam Sài Gòn.

Với tốc độ phát triển công nghiệp mạnh mẽ, cùng với hạ tầng đồng bộ, hiện đại như hiện nay, trong thời gian tới nhu cầu nhà ở tại Long An được dự báo sẽ tăng trưởng bùng nổ. Do đó, các chuyên gia BĐS cho rằng, xuống tiền mua sản phẩm trong khoảng thời gian "dễ thở" hiện tại sẽ giúp các nhà đầu tư, khách hàng dễ dàng gặt hái được quả ngọt trong 2020 - 2021.

Nhận định trong báo cáo "Triển vọng ngành bất động sản: Thận trọng là chủ đạo trong năm 2020" vừa công bố, Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) cho rằng phân khúc bất động sản khu công nghiệp năm 2020 sẽ tiếp tục trở thành điểm sáng.

Nhìn lại năm 2019, giá cho thuê và tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tăng cao, nhu cầu về nhà ở tại những vùng xung quanh các khu công nghiệp cũng nhờ đó tăng rất mạnh. Trong đó, tại miền Bắc, tỷ lệ lấp đầy đối với đất công nghiệp đạt 85,7%, nhà xưởng xây sẵn đạt 91,1%. Tại miền Nam, tỷ lệ tương ứng là 90% và 80%.

MASVN dự báo năm 2020, phân khúc bất động sản khu công nghiệp tiếp tục có triển vọng sáng dù có nhiều khó khăn hơn trước. Ngoài ra, triển vọng cũng sáng hơn nhờ hiệp định thương mại với EU, giúp đẩy mạnh giao thương hai khối. Một yếu tố đáng chú ý chi phối phân khúc bất động sản khu công nghiệp trong năm 2020 là nguồn cung sẽ gia tăng do các doanh nghiệp cao su chuyển đổi thành khu công nghiệp.

Nam Phong

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên