MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giữa xu hướng giảm giá bao trùm thị trường vàng vẫn le lói khả năng tăng giá trong ngắn hạn

10-07-2022 - 09:04 AM | Thị trường

Giữa xu hướng giảm giá bao trùm thị trường vàng vẫn le lói khả năng tăng giá trong ngắn hạn

Thị trường vàng vừa trải qua tuần giảm giá tồi tệ nhất trong vòng 2 tháng, khi mất khoảng 60 USD/ounce, tương đương gần 4% giá trị - một động thái tương tự như đã từng xảy ra hồi tháng 5.

Giá vàng tuần qua lao dốc do các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất để hạ nhiệt áp lực lạm phát đang gia tăng. Theo Công cụ FedWatch của CME, các thị trường xác định có 95,4% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản và 4,6% khả năng nâng 100 điểm cơ bản vào cuối tháng này.

Lập trường tăng lãi suất tích cực của ngân hàng trung ương Mỹ đã đẩy đồng USD lên mức cao nhất trong 20 năm. Theo một số nhà phân tích, điều đó có thể sẽ khiến giá vàng này giảm xuống dưới mức hỗ trợ dài hạn 1.730 USD/ounce một cách dễ dàng.

Mặc dù một số người có tâm lý rằng giá vàng sẽ giảm đáng kể, song cũng có những ý kiến cho rằng giá vàng sẽ có đợt hồi phục trong ngắn hạn.

Nhà phân tích kim loại quý của Standard Chartered, ông Suki Cooper cho biết: "Vàng đã giảm xuống mức thấp như hồi tháng 9/2021, và về mặt kỹ thuật thì kim loại này đang bị bán quá mức".

Michael Moor, người sáng lập của Moor Analytics, cho biết: "Giá vàng nhìn chung đang giảm, nhưng cũng đang tiến tới ngưỡng ‘đáy’, điều đó có thể kích hoạt sự điều chỉnh xu hướng theo hướng tăng trở lại".

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường của SIA Wealth Management, cũng nói rằng ông nhận thấy tiềm năng ít nhất là vàng sẽ phục hồi trong ngắn hạn. "Việc giá vàng sụt giảm gần đây chủ yếu được thúc đẩy bởi sự phục hồi của đồng đô la Mỹ. Điều đó đang được nêu ra, với rất nhiều vốn đổ vào các tài sản của Mỹ để tìm kiếm một ‘thiên đường phòng thủ’, do đó vàng có thể tiếp tục phải vật lộn với đồng đô la Mỹ", ông Cieszynski nói, và thêm rằng trong khi vàng có thể gặp khó khăn so với đô la Mỹ, kim loại quý này vẫn ở mức giá cao nếu tính theo các loại tiền tệ lớn khác.

Một số nhà phân tích và nhà kinh tế lưu ý rằng báo cáo việc làm mới nhất, cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 372.000 việc làm trong tháng 6, đã củng cố khả năng Fed sẽ sớm cắt giảm lãi suất. Thị trường bắt đầu dấy lên hy vọng rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể thiết kế một kế hoạch hạ cánh mềm sau khi liên tiếp tăng lãi suất.

Tuần này, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát về triển vọng giá vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 6 nhà phân tích, chiếm 40%, bày tỏ sự lạc quan về xu hướng giá vàng trong thời gian tới; 5 người, tương đương 33%, dự đoán giá sẽ giảm; và 4 người, tương đương 27%, có ý kiến trung tập.

Trong khi đó, 484 phiếu khảo sát trực tuyến đã được phát đi trên Main Street. Trong số này, 204 người được hỏi, tương đương 42%, cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới; 183 người khác, tương đương 38%, dự đoán giá sẽ giảm; trong khi 97 người, tương đương 20%, có ý kiến trung lập.

Giữa xu hướng giảm giá bao trùm thị trường vàng vẫn le lói khả năng tăng giá trong ngắn hạn - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát về triển vọng giá vàng tuần tới của Kitco News.

Mặc dù mức độ tâm lý của các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn ở mức thấp, nhưng tỷ lệ tham gia khảo sát cũng thấp, cho thấy rất ít sự quan tâm đến kim loại quý trong môi trường đầy biến động này.

Và mặc dù vàng có khả năng giảm giá tiếp trong thời gian tới, nhưng một số nhà phân tích cho rằng vẫn có sự hỗ trợ vững chắc trên thị trường này.

Phillip Streible, chiến lược gia trưởng về mảng thị trường của Blue Line Futures, nói rằng việc bán tháo có thể được coi là một động thái đầu cơ khi xuất hiện nhiều vị thế mua trên thị trường.

"Tôi không nghĩ rằng có nhiều người đã bán trên thị trường trong tuần qua. Tôi cũng không cho rằng giá sẽ giảm nhiều hơn nữa, chẳng hạn xuống dưới 1.700 USD", ông nói.

Tuy nhiên, vì nhiều nhà phân tích khác cho rằng giá vàng sẽ vẫn giảm, kể cả khi áp lực bán ra bị gián đoạn. Do đó, ông Streible nói rằng: "Bức tranh lớn đối với vàng vẫn là xu hướng giảm giá, và nếu giá giảm tới 1.650 USD thì mốc tiếp theo sẽ là 1.200 USD".

Đối với nhiều nhà phân tích, để vàng lấy lại độ "lấp lánh" thì thị trường cần phải chứng kiến ​​sự thay đổi trong chính sách tiền tệ của Mỹ. Động thái tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vẫn là một cơn gió ngược đầy thách thức đối với vàng.

Không thể phủ nhận thị trường vàng đang bị tổn thương bởi chỉ số đồng đô la Mỹ mạnh - vốn đang chiếm vị thế nơi trú ẩn an toàn của vàng trong bối cảnh lo ngại suy thoái gia tăng.

"Trong khi vàng bị mắc kẹt giữa rủi ro lạm phát gia tăng và lo ngại ngày càng tăng về suy thoái kinh tế, kim loại này đã quay trở lại tình trạng diễn biến ngược chiều so với USD – đồng tiền vốn đã được hưởng lợi từ dòng chảy trú ẩn an toàn so với vàng", nhà phân tích kim loại quý của Standard Chartered, ông Suki Cooper cho biết.

Nhà phân tích Edward Moya của OANDA cho biết các nhà phân tích nhận thấy có rủi ro rất lớn là giá vàng sẽ giảm tiếp, lưu ý rằng giá có thể chạm mốc 1.700 USD, thậm chí là 1.650 USD. Tuy nhiên, ông cho rằng mức thấp đó có thể sẽ là "đáy" của giá vàng, và khi chạm tới thì các nhà đầu tư sẽ quay trở lại.

"Khi mức 1.800 USD bị phá vỡ trong tuần này, áp lực bán ra là rất lớn. Chúng ta sẽ còn thấy mức giá bao nhiêu nữa? Tôi vẫn đang nhìn vào một thị trường mà vàng có thể dễ bị tổn thương khi chạm tới mức 1.700 USD. Nếu mọi thứ trở nên xấu đi, vàng có thể dễ bị ‘tổn thương’ với mức giá chỉ 1.650 - 1.675 USD. Nhưng đó sẽ là lúc người mua quay trở lại. Vàng dễ bị ảnh hưởng bởi sự lao dốc này. Đó là ngưỡng quan trọng ", ông Moya nói, song cũng cho biết: "Về phía tăng, ngưỡng 1.770 là mức kháng cự quan trọng đối với vàng."

Tham khảo: Kitco News

https://cafef.vn/giua-xu-huong-giam-gia-bao-trum-thi-truong-vang-van-le-loi-kha-nang-tang-gia-trong-ngan-han-20220710080816375.chn

Thu Ngân

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên