MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giúp nhiều người làm giả hồ sơ vay vốn

17-01-2021 - 20:31 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngày 16/1, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng cho biết đang tạm giữ Lê Thị Sương (32 tuổi, trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) để điều tra, xử lý về hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu của các cơ quan, tổ chức.

Trong một thời gian dài, Sương và đồng bọn đã làm giấy tờ giả nhằm giúp một số người "thay tên đổi họ" để vay vốn ngân hàng hoặc mở thẻ tín dụng nhằm hưởng lợi.

Được biết cuối năm 2020, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng đơn vị tiếp nhận thông tin từ một số tổ chức tín dụng về nhiều trường hợp vay vốn hoặc sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu nhưng quá hạn mà không thanh toán, các hồ sơ vay vốn có dấu hiệu giả mạo. Tiến hành điều tra, Cơ quan Công an đã xác định đối tượng chủ mưu là Lê Thị Sương.

Giúp nhiều người làm giả hồ sơ vay vốn - Ảnh 1.

Lực lượng Công an lập biên bản thu giữ tang vật tại nơi ở của Lê Thị Sương

Theo đó, Sương đã cùng một số đối tượng có liên quan thông qua các mối quan hệ tiếp cận với những người đang nợ xấu ngân hàng, không có khả năng trả nợ nhưng rất cần vay vốn tiếp để chi tiêu. Sương và đồng bọn đã sử dụng con dấu, chữ ký giả và các "thủ thuật" để làm giả CMND, hộ khẩu, quyết định nâng lương, sao kê tài khoản, làm giả chứng thực của văn phòng công chứng nhằm thay tên đổi họ, giúp những người có nợ xấu qua mặt các tổ chức tín dụng.

Bản thân Sương trực tiếp đứng ra nhận làm giả toàn bộ các hộ sơ theo đúng thủ tục mở thẻ hay vay vốn tại các ngân hàng hoặc công ty tài chính. Khi vay vốn thành công, những người này phải nộp cho Sương mức "phí dịch vụ" theo thỏa thuận từ 15-20% số tiền vay được.

Giúp nhiều người làm giả hồ sơ vay vốn - Ảnh 2.
Ngày 15/1/2021, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khám xét khẩn cấp nơi ở và làm việc của Lê Thị Sương. Tại các địa điểm trên, Cơ quan Công an đã thu giữ 26 mẫu dấu tròn của các văn phòng công chứng, phòng giao dịch ngân hàng và một số doanh nghiệp, 28 mẫu dấu tên, dấu chức danh các doanh nghiệp.
Giúp nhiều người làm giả hồ sơ vay vốn - Ảnh 3.
Giúp nhiều người làm giả hồ sơ vay vốn - Ảnh 4.

Một số tang vật có liên quan đến vụ việc bị thu giữ


Bước đầu, Lê Thị Sương khai nhận đã đặt mua các con dấu, mẫu tên qua mạng xã hội. Hiện Cơ quan Công an đang thực hiện biện pháp tạm giữ đối với Lê Thị Sương để tiếp tục thực hiện các biện pháp tố tụng; đồng thời tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng có liên quan.

Theo Thân Lai

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên